Nghệ sĩ Trần Nhượng, Thanh Hoa, Xuân Hinh góp sức xây dựng Trung tâm từ thiện

(PLO) - Chiều 9/4/2018, tại Rạp Đại Nam (Hà Nội) diễn ra buổi giới thiệu “Lễ khởi công xây dựng Trung tâm từ thiện Văn hào Nhân sĩ” Trung tâm từ thiện Văn hào- Nhân sĩ” có sự góp sức của các nghệ sĩ: NSND Trần Nhượng, NSND Thanh Hoa, NSƯT Xuân Hinh, MC Thảo Vân, NSƯT Việt Hoàn, ca sĩ Ngọc Khuê, nhạc sĩ - nhà thơ Đoàn Bổng…

Nghệ sĩ Trần Nhượng, Thanh Hoa, Xuân Hinh góp sức xây dựng Trung tâm từ thiện

Trung tâm do Đại đức Thích Nguyên Bình - trụ trì chùa Thiên Hương (Hưng Yên) - phát nguyện, có diện tích 36.000m2, được đặt tại chùa Bà Đầu (thôn Yên Xá, xã Phan Đình Phùng, Mỹ Hào, Hưng Yên).

Đại Đức Thích Nguyên Bình cùng các văn nghệ sĩ và nhà hảo tâm

Lễ khởi công xây dựng Trung tâm sẽ được tổ chức vào ngày 5/5/2018 tại chùa Bà Đầu. Đại đức Thích Nguyên Bình cho biết, Trung tâm không những là nơi bảo trợ xã hội, trại trẻ mồ côi, nhà tình thương cho những người lang thang cơ nhỡ, bà mẹ đơn thân, nghĩa trang thai nhi, nhà bảo ôn thai nhi mà còn là Trung tâm dưỡng lão cho các văn nghệ sĩ khi tuổi về già và các phật tử. 

Lễ khởi công xây dựng Trung tâm sẽ được tổ chức vào ngày 5/5/2018 tại chùa Bà Đầu.thôn Yên Xá (xã Phan Đình Phùng, Mỹ Hào, Hưng Yên).

Theo kế hoạch, Trung tâm từ thiện Văn hào nhân sĩ sẽ gồm 3 khu lớn là Khu Trung tâm, Khu Nghĩa trang thai nhi cùng Nhà bảo ôn, Vườn cây nghệ sĩ. Trong đó, Khu Trung tâm gồm 6 khu nhà chính: Nhà điều hành; nhà dưỡng lão; nhà trẻ mồ côi, cơ nhỡ; nhà hỗ trợ trẻ tự kỷ, nhà hướng nghiệp - dạy nghề; nhà truyền thống.

Khu Nghĩa trang thai nhi và Nhà bảo ôn có diện tích 10.000m2, là nơi các thai nhi sẽ được nhà chùa làm lễ cầu siêu trước khi nhập mộ. Vườn cây nghệ sĩ gồm 108 cây tượng trưng cho 108 hạt bồ đề, là nơi 108 văn hào nhân sĩ ghi dấu ấn của mình trong lịch sử của Trung tâm tại chùa Bà Đầu hướng thiện cho thế hệ mai sau. Nhà chùa sẽ dành một đặc khu bao gồm nhà lưu niệm lưu giữ những kỷ vật của các Văn Hòa Nhân Sĩ, những hình ảnh hoạt động của các nhà hảo tâm, khắc bia, tạc tượng chân dung...

Ban sáng lập của Trung tâm gồm những người tên tuổi như Đại đức Thích Nguyên Bình, NSND Trần Nhượng, NSND Thanh Hoa, nhà báo Đào Xuân Hưng -Tổng Biên tập báo Người Hà Nội… Ủy viên của Trung tâm có NSƯT Xuân Hinh, MC Thảo Vân, NSƯT Việt Hoàn, ca sĩ Ngọc Khuê, nhạc sĩ - nhà thơ Đoàn Bổng, nhà báo Trần Hoàn…

Ban sáng lập Trung tâm từ thiện "Văn hào- Nhân sĩ"  và Quỹ cuộc sống cho em

NSND Thanh Hoa tâm sự, bà có duyên được đồng hành với tấm lòng từ bi của Đại đức Thích Nguyên Bình từ khi tham gia chương trình thiện nguyện “Đông ấm tình thương” vào đầu năm 2018. “Một trong những công việc tôi thấy tâm đắc nhất từ chương trình từ thiện này là chúng tôi làm thành những nhà trẻ mồ côi cho những trẻ em sơ sinh bị bỏ rơi, để chăm sóc, dạy dỗ, dạy nghề cho các cháu để mai này có thể góp ích cho xã hội; rồi xây dựng nhà bảo ôn, nghĩa trang để các linh hồn bơ vơ, những đứa trẻ sinh ra nhưng không có cơ hội sống sót có nơi để quy tụ, để siêu thoát.

Ngoài ra, còn có những việc khác như tạc tượng các nghệ sĩ để con cháu sau này tưởng nhớ đến những người hoạt động nghệ thuật không ngừng nghỉ. Là một trong những nhà sáng lập, chúng tôi mong muốn rất nhiều điều có thể trở thành hiện thực. Nhiều anh chị em nghệ sĩ tham gia như NSUT Trần Nhượng, Xuân Hinh, ca sĩ Thu Hà, Thu HIền, Ngọc Khuê, MC Thảo Vân, Thu Thảo, Hương Nhàn, ngoài ra còn có các nhà văn, nhà báo, đều muốn đóng góp cùng chung một mục đích để tạo ra một nơi, chứa đầy kỳ vọng và ý nghĩa. Với riêng tôi, tôi sẽ gắn bó với chương trình từ thiện này cho đến khi tôi còn hát thì thôi”.

NSND Thanh Hoa và ca sĩ Ngọc Khuê

NSUT Trần Nhượng chia sẻ, ông luôn ấp ủ khát vọng xây dựng một Trung tâm dưỡng lão cho các văn nghệ sĩ và ngôi chùa nghệ sĩ. Phía Nam đã có chùa nghệ sĩ do NSND Phùng Há sáng lập, nay phía Bắc cũng sẽ xây dựng một nơi để các nghệ sĩ có thể nương tựa khi về già và thỏa nguyện tâm linh là điều khiến ông rất vui. “Có người hỏi có muộn không, tôi nói muộn còn hơn không. Qua chương trình này, chúng tôi hy vọng Trung tâm này sẽ là môi trường cho những nghệ sĩ đến hưởng tuổi già, và thể hiện những tín ngưỡng tâm linh của mình”- NSND Trần Nhượng xúc động.

NSND Trần Nhượng

Đại đức Thích Nguyên Bình- Trưởng ban tổ chức cho hay, Khu Trung tâm dưỡng lão cho “Văn hào Nhân sĩ” này không phải người không nơi nương tựa, bệnh tật khó khăn, cho nghệ sĩ, văn sĩ, báo chí, họa sĩ mà tất cả các giới văn nghệ sĩ có quyền được dưỡng lão, chứ không phân biệt ai, hoặc ca sĩ nổi tiếng hay có công nên được vào. Ai cũng được đến, có thể ở dăm bữa, nửa tháng, một năm, vài năm cả đời cũng được.

Kết hợp tu Phật, tụng kinh niệm Phật, tu dưỡng nghỉ dưỡng, thuốc thang hoặc các ca sĩ, nghệ sĩ khác tới chăm sóc những nghệ sĩ bệnh tật. Đây là một nơi để phát tâm thiện, cùng cưu mang, để cùng giúp đỡ lẫn nhau, những đứa trẻ, những bà mẹ khó khăn, người già neo đơn, không phân biệt ai với ai”.

Đại đức Thích Nguyên Bình nhắn nhủ: “Hạnh phúc là khi ta bằng lòng với những gì mình đang có và sống biết yêu thương, biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng, bởi cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Vậy chúng ta đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người và đừng quên rằng có rất nhiều người đang cần mình…

Dẫu biết rằng cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng tấm lòng của mọi người ủng hộ cũng nói lên được Đạo tâm vô lượng của mình. Dù chỉ là một giọt dầu cũng thắp lên ngọn đèn sáng, một viên gạch cũng góp phần tạo được nền móng cho phúc đức của mình và con cháu sau này!". Mọi sự đóng góp quý báu của quý phật tử và các nhà hảo tâm xin gửi về Trung tâm từ thiện chùa Bà Đầu - Quỹ "Cuộc sống cho em" (0982.659.555).

Cùng chuyên mục
Đọc thêm