“Ngồi trên đống lửa” vì con bê 6 chân “nửa đực nửa cái”

(PLO) - Con bò cái của gia đình bà Thị Nía (50 tuổi, người Raglai, ngụ thôn Suối Rua, xã Cam Thịnh Tây, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) vừa sinh một bê con dị thường: Có tới 6 chân, bộ phận sinh dục “nửa đực nửa cái”.

Bê con “quái thai”.

Bê con “quái thai”.

Nhà bà Nía bấn loạn như “ngồi trên đống lửa”, vừa lo lại vừa thương bê con, không biết nó sẽ phát triển như nào, phải nuôi dưỡng ra sao?.
Bê con lưỡng tính 6 chân
Chú bê lông màu vàng, cơ thể nhỏ bé và chậm chạp hơn “bè bạn cùng trang lứa”. Nó ngơ ngác giữa núi rừng hoang vu, mỗi khi di chuyển phải lê từng bước chậm chạp, hai cái chân thừa cứ cứng ngắc, thẳng đuỗn không co duỗi, không chạm đất được. Bê con 6 chân, bộ phận sinh dục dị biệt được coi là câu chuyện lạ đời nhất từng xảy ra tại vùng quê miền sơn cước này. 
Bà Thị Nía cho biết: Sáng 15/2/2014 con bò nhà bà chuyển dạ. Cũng như mấy lần sinh trước, bò rống lên một tiếng rồi rặn đẻ. 
Chưa kịp thở phào nhẹ nhõm bò sinh “mẹ tròn, con vuông”, gia đình lại một phen hoảng sợ vì bê con vừa chào đời có thân hình quái dị. “Con bê có 6 chân và không rõ là đực hay cái. Cơ thể có vẻ ốm yếu hơn những con bê mà bò mẹ từng sinh”, bà cho hay. 
Con bê cao chừng 80cm, nặng khoảng 20kg, lông màu vàng, vẫn đi lại bằng bốn chân, tuy nhiên ở giữa khe đùi của bê mọc thêm 2 chân nữa, kích thước bằng với 2 chân sau của bê, cũng có bắp đùi và đan chéo nhau. 
Cặp chân thừa này cứng đơ, không thể co duỗi được nên không thể chạm đất, chỉ lủng lẳng bám vào cơ thể con vật. Vì vậy, bê con thường đứng một chỗ, ít đi lại, mỗi lần di chuyển trông rất nặng nề, chậm chạp. 
“Nhìn thấy bê con quái thai, gia đình tôi rất lo lắng. Không biết đây là phúc hay họa nhưng trông bê con rất dễ thương. Điều quan trọng bê con vẫn bú sữa mẹ bình thường, hai mẹ con bò đều không có dấu hiệu bệnh tật hay suy yếu nên chúng tôi cũng an tâm phần nào”. 
Ngoài việc có 6 chân, một số bộ phận khác trên cơ thể con bê cũng có biểu hiện rất lạ. Chiếc đuôi “nằm chết” và ép chặt lấp vào vị trí hậu môn. Điều này gây khó khăn cho bê con mỗi khi đi vệ sinh, chất thải cứ phì ra “nhỏ giọt”.
Ban đầu, người nhà trông cách con bê tiểu tiện, nhận định đây là bê cái. Nhưng quan sát thêm lại phát hiện tại nơi giao nhau của cặp chân thừa nhô lên một cục thịt lớn, nhìn kĩ mới biết đây là cặp tinh hoàn, dấu hiệu để phân biệt bò đực với bò cái.
 Chủ nhân của chú bê lạ
Gia đình chủ bò đi hết từ ngạc nhiên này sang ngạc nhiên khác. “Nghe thì có vẻ vô lí nhưng hiện thực rõ mồn một trước mắt buộc gia đình tôi phải tin. Tôi từng nghe có người lưỡng tính, còn bò bê lưỡng giới thì chưa thấy bao giờ”, bà Nía nói.
Bấn loạn không biết nuôi ra sao
Gia đình chủ bò là người đồng bào Raglai, nhiều thế hệ sinh sống ở vùng quê này. Theo lời kể, gia đình bà Nía lấy nương rẫy làm kế sinh nhai, nuôi thêm bò để tăng thêm thu nhập. Người Raglai nuôi bò cái thường không bắt làm lụng vất vả mà chỉ nhằm mục đích sinh sản. Vì thế rất ít khi xảy ra chuyện bò mẹ bị động thai hay hư thai do làm việc nặng nhọc. 
Cuộc sống nghèo khó, quanh năm lam lũ nơi rừng núi chưa khi nào tận mắt chứng kiến chuyện bò đẻ lạ đời như vậy. Bà nói: “Vì rẫy ở nơi heo hút vắng vẻ, xa nơi đông dân cư nên sự việc chỉ có người trong gia đình biết. Ngoài ra chỉ có một số người dân chăn bò nghe nói nên đến xem. Không hiểu sau này bê con sẽ sống thế nào nhưng giờ đây gia đình tự trấn an mình đây là “của trời ban”, dù thế nào gia đình tôi cũng quyết giữ lại để nuôi và chăm sóc bê con khôn lớn”. 
“Quanh đây chỉ toàn người đồng bào Raglai làm nương rẫy. Người dân chúng tôi làm nương còn lạc hậu nên không nhà nào sử dụng thuốc diệt cỏ, trừ sâu hay là các thuốc hóa học trong trồng trọt. Vì thế, vật nuôi ở đây rất ít khi bị nhiễm bệnh tật chứ chưa nói là hỏng và hư thai. Việc bò mẹ sinh bê con dị dạng là chuyện hy hữu, chưa từng có ở vùng đất này”, bà Nía tâm sự. 
Nhà xa cách trung tâm thú y nên chuyện bò sinh bê quái thai trở thành hiện tượng bất thường chưa có lời giải đáp.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 
Đọc thêm