Nhạc sĩ Lam Phương - tác giả của loạt bản tình ca buồn qua đời

(PLVN) - Nhạc sĩ Lam Phương qua đời tối 22/12, sau 2 tuần nhập viện chữa tai biến mạch máu não tại Fountain Valley, California (Mỹ)

Nhạc sĩ Lam Phương - tác giả của loạt bản tình ca buồn qua đời

Nhạc sĩ Lam Phương thọ 83 tuổi. Những năm tháng cuối đời, ông liệt nửa người do biến chứng của tai biến, bệnh tim và các bệnh tuổi già.

Nhạc sĩ sống cùng gia đình riêng ở Mỹ nhưng luôn đau đáu nhớ về quê hương. Ông bày tỏ ước mong khi mất, ông có thể nằm cạnh mộ mẹ ở quê nhà.

Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh năm 1937 tại Kiên Giang, là con đầu trong gia đình năm người con. 10 tuổi, ông lên Sài Gòn học nhạc, được nhạc sĩ Hoàng Lang và Lê Thương chỉ dẫn. Bút danh Lam Phương do ông lấy từ hai chữ trong tên thật là Lâm và Phùng với ý nghĩa "hướng về phương trời màu xanh hy vọng".

Lam Phương là tác giả âm nhạc tiêu biểu của Sài Gòn giai đoạn 1954 - 1975. Ông sáng tác khoảng 217 ca khúc, trong đó, đa số là tác phẩm sống cùng năm tháng từ thập niên 1950 đến nay. Nhiều ca khúc viết về thân phận con người, tình yêu, tình mẫu tử và quê hương: Thành phố buồn, Duyên kiếp, Tình bơ vơ, Đèn khuya, Kiếp nghèo, Lầm, Say, Biển tình, Một mình, Bài Tango cho em...

Trong mắt nhiều đồng nghiệp, nhạc sĩ Lam Phương rất hiền lành, sống giản dị, được  nhiều người yêu mến. "Ông hiền hơn cả chữ 'hiền'. Tôi chưa từng thấy một nghệ sĩ nào mộc mạc hơn thế", ca sĩ Thanh Hà nói.

Sự ra đi của ông khiến nhiều nghệ sĩ trong và ngoài nước hụt hẫng, tiếc thương.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm