Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời

(PLVN) - Tác giả của Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Nha Trang thu, Trên đỉnh Phù Vân, Huyền Thoại Hồ Núi Cốc... qua đời trưa nay, 19/9, sau một thời gian chữa trị ung thư tụy.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời

Ông mất lúc 12h18 tại một bệnh viện quốc tế ở Minh Khai (Hà Nội). Nhạc sĩ phát hiện mắc ung thư tụy tháng 4/2020 khi bệnh đã khá nặng, được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô từ tháng 5/2020.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương sinh năm 1944 ở Hưng Yên. Ông từng giữ chức giám đốc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam.

Ông nổi tiếng với nhiều ca khúc đậm đà văn hóa vùng đồng bằng Bắc Bộ, ngợi ca non sông đất nước. Năm 2001, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Nha Trang thu, Trên đỉnh Phù Vân.

Ông cũng là tác giả của nhiều ca khúc sống mãi với thời gian: Huyền Thoại Hồ Núi Cốc, Một thoáng Tây Hồ, Về quê...

Ông còn viết nhạc cho loạt bộ phim: Những đứa con, Trăng rằm, Lưu lạc, Giông tố... và viết nhạc cho nhiều vở sân khấu như: Hồn Trương Ba da hàng thịt, Nguồn sáng trong đời. Tôi và chúng ta, Nghêu sò ốc hến, Thầy khoá làng tôi, Rừng trúc... 

Nhận tin buồn, Tùng Dương bàng hoàng bày tỏ: "Vậy là tôi đã mất đi một người bạn, người thầy, người nghệ sĩ đáng mến trong cuộc đời. Tinh thần lạc quan và những cống hiến nghệ thuật của ông là điều mà tôi và nhiều nghệ sĩ trẻ phải học tập".

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm