Nơi cất giữ những báu vật của thế giới

Rất nhiều báu vật bằng vàng quý hiếm như mặt nạ, trang sức, được chế tác từ những năm trước công nguyên, đang lưu giữ trong bảo tàng vàng ở thủ đô của Colombia.

Mặt nạ vàng ra đời vào khoảng thời gian năm 200 trước công nguyên tới năm 900 sau công nguyên.

Mặt nạ vàng ra đời vào khoảng thời gian năm 200 trước công nguyên tới năm 900 sau công nguyên.

Bảo tàng vàng ở Bogota là một trong những bảo tàng quan trọng nhất của Colombia, nơi cất giữ bộ sưu tập đặc biệt. Hiện bảo tàng chứa tới hơn 34.000 đồ vật bằng vàng. Chúng là hiện vật thuộc nền văn hóa bản địa từ hơn 500 năm trước, trong thời Đế chế Inca và trước đó từ rất lâu.
Bảo tàng vàng ở Colombia. 
Người dân bản địa Nam Mỹ có rất nhiều vàng bạc. Họ khai thác kim loại quý trong hàng ngàn năm, chế tạo ra những kho báu tinh xảo và đồ trang sức. Người dân dùng vàng trong tôn giáo và nghi lễ, dâng lên thần linh đồ vật bằng vàng để tỏ lòng thành. Với họ, vàng còn là biểu tượng của nguồn năng lượng.
Nơi đây lưu giữ hàng chục ngàn hiện vật bằng vàng với tuổi đời hàng trăm năm. 
Thực dân Tây Ban Nha tới xâm lược đã cướp đi những kho báu vàng, bạc. Một số ít còn sót lại trong những căn hầm bí ẩn hay địa điểm linh thiêng.
Theo truyền thuyết, vào thế kỷ 16, Hoàng đế Atahualpa bị tướng chỉ huy Francisco Pizarro của thực dân Tây Ban Nha bắt giữ. Tướng Pizarro đồng ý thả Hoàng đế với điều kiện người Inca phải chuộc số vàng chất đầy trong phòng lớn. Tuy nhiên, thực dân Tây Ban Nha hủy lời và giết Hoàng đế trước khi nhận được số vàng. Người Inca mang số vàng chôn ở hang bí mật thuộc núi Llanganates, nơi nằm giữa Andes và Amazon. Theo một lời kể khác, khối vàng bị người Inca vứt xuống hồ nước để thực dân Tây Ban Nha không bao giờ có được nó.
“Xuồng âm nhạc”, một trong những hiện vật có giá trị nhất của bảo tàng. 
Bảo tàng vàng được dựng lên vào năm 1939. Một trong số những đồ sưu tập quý giá nhất của bảo tàng là hiện vật “Muisca Raft” (xuồng âm nhạc). Nó được phát hiện ra trong một hang động ở Colombia năm 1886. Hiện vật nặng 287 gram với 80% là vàng, mô phỏng người thủ lĩnh đứng trên chiếc xuống bằng phẳng, xung quanh là tu sỹ và người chèo thuyền.
Áo giáp che ngực ra đời vào khoảng thời gian năm 900 đến năm 1600 sau công nguyên. 
Tấm bùa vàng. 
Hoa tai vàng được chạm khắc tinh sảo. Nó được làm trong khoảng thời gian năm 600 đến năm 1700 sau công nguyên. 
Ngoài triển lãm những hiện vật bằng vàng, tại đây còn xuất hiện một số loại cổ vật khác như gốm sứ, gỗ, các sản phẩm dệt may.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm