Ở Ninh Bình cũng có “Tuyệt Tình Cốc” kỳ bí như phim kiếm hiệp

(PLO) -Giữa mảnh đất cố đô Hoa Lư (Ninh Bình), động Am Tiên ẩn mình giữa lưng chừng núi được mệnh danh là “thiên đường nơi hạ giới” và được giới trẻ gọi là Tuyệt Tình Cốc Việt Nam.

Với phong cảnh kỳ bí, địa hình đặc biệt đậm chất kiếm hiệp, động Am Tiên như một thế giới riêng biệt ẩn chứa nhiều màu sắc lịch sử thu hút bất kỳ du khách nào ghé thăm.

Động Am Tiên nằm trong quần thể di tích cố đô Hoa Lư, tương truyền ở đây là nơi vua Đinh Tiên Hoàng từng xây pháp trường, trừng trị kẻ có tội và có ngôi chùa mà Thái hậu Dương Vân Nga tu hành cuối đời.

o ninh binh cung co “tuyet tinh coc” ky bi nhu phim kiem hiep hinh anh 1

Đường vào động Am Tiên.

Động Am Tiên ở lưng chừng núi, đường đi đến đây khá hiểm trở, phải leo qua 205 bậc đá qua vách núi mới được động. Từ xa, động có hình dạng giống như miệng con rồng nên còn được gọi là hang rồng. Nhiều nhũ đá có hình cây thóc, cây tiền, trái phật thủ, nụ hoa sen rủ xuống cùng những giọt nước.

o ninh binh cung co “tuyet tinh coc” ky bi nhu phim kiem hiep hinh anh 2

Bậc thang đá lên động được bao phủ bởi cây xanh, quanh năm mát mẻ.

o ninh binh cung co “tuyet tinh coc” ky bi nhu phim kiem hiep hinh anh 3

Phần lớn khu vực động Am Tiên là thung lũng ngập nước, được bao bọc xung quanh bởi vách núi đá. Để vào được động, sau khi qua cổng, du khách  phải đi xuống một lối đi bên phía tay trái, cạnh hồ nước rộng được thả sen, súng, cá rô và rùa.

o ninh binh cung co “tuyet tinh coc” ky bi nhu phim kiem hiep hinh anh 4

Động Am Tiên nằm quay mặt về hướng tây. Từ cửa động phóng tầm mắt về mặt trời lặn là hồ nước rộng lớn mà dân gian gọi là Ao Giải, nơi nhà vua nuôi giải để ném những kẻ có tội xuống ao cho giải ăn thịt.

o ninh binh cung co “tuyet tinh coc” ky bi nhu phim kiem hiep hinh anh 5

Nước tại ao đặc biệt trong vắt, có thể nhìn thấu đáy. Các loài tảo, sinh vật nước phát triển mạnh mẽ, càng làm khung cảnh thêm huyền bí và thơ mộng.

o ninh binh cung co “tuyet tinh coc” ky bi nhu phim kiem hiep hinh anh 6

Ngôi chùa Am Tiên cổ kính nằm lặng lẽ trong “Tuyệt Tình Cốc”.

o ninh binh cung co “tuyet tinh coc” ky bi nhu phim kiem hiep hinh anh 7

 Chùa động Am Tiên được bao quanh 4 bề là núi, tạo ra một thế giới riêng biệt. Phong cảnh nơi đây hùng vĩ, nên thơ nhưng ám một màu u buồn, huyền bí như còn lưu dấu ấn tàn dư của pháp trường năm xưa.

Không chỉ mang ý nghĩa về mặt lịch sử, tâm linh mà với địa thế hiểm trở ở nơi thâm sơn cùng cốc, Chùa động Am Tiên còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn khiến ai một lần đến với mảnh đất cố đô đều muốn tìm hiểu, khám phá.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm