Phim đang quay, diễn viên chết, Hollywood xử lý sao?

(PLO) -Các hãng phim Hollywood có cách xử lý khác nhau nếu không may diễn viên qua đời trong khi phim đang quay dở dang.

 Nhà sản xuất Gladiator sử dụng một người đóng thế để hoàn tất những cảnh có mặt Oliver Reed (1938-1999)

Nhà sản xuất Gladiator sử dụng một người đóng thế để hoàn tất những cảnh có mặt Oliver Reed (1938-1999)

Theo BBC, cố diễn viên Carrie Fisher sẽ xuất hiện trong phim Star Wars: Episode IX (Chiến tranh giữa các vì sao: Tập 9), dự kiến ra rạp từ ngày 23/5/2019.

Tuy nhiên, thay vì sử dụng hình ảnh máy tính CGI để đưa Carrie Fisher vào phim giống như trường hợp Peter Cushing trong tập phim Star Wars: Rogue One, người ta sẽ dùng các đoạn phim đã quay trước khi bà mất (tháng 12/2016).

Đóng thế, cắt ghép…

Star Wars: Episode IX không phải là bộ phim đầu tiên bị ảnh hưởng bởi cái chết của một trong những diễn viên chính trong quá trình sản xuất phim. Nam diễn viên hài Don Rickles (nổi tiếng với giọng lồng tiếng cho nhân vật Potato Head – Đầu Khoai tây trong loạt phim hoạt hình Toy Story – Câu chuyện đồ chơi) qua đời ngày 6/4/2017 khi chưa hoàn thành việc lồng tiếng cho tập phim thứ 4. Vì thế, nhà sản xuất phim phải tìm một diễn viên lồng tiếng mới. 

Carrie Fisher (1956-2016) vẫn sẽ xuất hiện trong Star Wars: Episode IX

Tài tử Philip Seymour Hoffman chết vì sử dụng ma túy quá liều khi còn 7 ngày nữa là tập cuối loạt phim Hunger Games (Đấu trường sinh tử) hoàn tất. Nam diễn viên Oliver Reed qua đời trong khi đóng phim Gladiator (Võ sĩ giác đấu) năm 1999.

Tài tử Heath Ledger chết năm 2008 khi phim The Imaginarium of Doctor Parnassus vẫn đang quay. Lý Quốc Hào, con trai Lý Tiểu Long, tử thương trong một tai nạn trên phim trường The Crow năm 1993…

Nhà sản xuất các bộ phim kể trên và những bộ phim lâm hoàn cảnh tương tự đã sử dụng các cách thức khác nhau để hoàn thiện tác phẩm của họ. Đó là viết lại kịch bản, sử dụng kỹ xảo kỹ thuật số, thay diễn viên mới…Trong trường hợp Gladiator, kịch bản phim được viết lại để bao gồm cả những cảnh quay Oliver Reed trước khi diễn viên này qua đời. Phim cũng sử dụng nhân vật đóng thế trong những cảnh có góc quay rộng.

Người ta dùng kỹ thuật số để thay đầu của người đóng thế bằng đầu của cố diễn viên. Người giám sát hiệu ứng hình ảnh Rob Harvey (giành giải Oscar với kỹ xảo mượt mà trong Gladiator) tham gia tái tạo hình ảnh Oliver Reed trên màn ảnh. Harvey hiện điều hành một công ty kỹ xảo của riêng mình. 

“Khi Oliver Reed qua đời, chúng tôi phải bảo đảm cho bộ phim kết thúc suôn sẻ, hợp lý. Đó là một việc rất khó, nhất là khi đó công nghệ chưa phát triển”, ông Harvey nói. “Tôi cùng với biên tập viên xem lại tất cả những cảnh quay có Oliver. Chúng tôi phải tìm ra những đoạn bỏ đi và lọc lấy những đoạn chưa được sử dụng để xâu chuỗi, kết nối thành một cảnh phim mạch lạc, chặt chẽ”, ông kể.

Don Rickles (1926-2017) lồng tiếng Potato Head trong Toy Story

“Chúng tôi phải quay thêm cảnh Russell Crowe (nam chính trong Gladiator) trên màn hình xanh và những cánh cửa, chấn song mới để qua đó Oliver có thể nói chuyện với Russell… Chúng tôi chỉ chỉnh sửa bộ râu của anh ấy (để bảo đảm tính nhất quán của hình ảnh nhân vật. Hình ảnh đầu của anh ấy được cắt ra, gắn với thân hình của người đóng thế. Sau đó, chúng tôi làm đi làm lại với những đoạn cắt ghép đó cho đến khi chúng trông như thật”, Harvey nói.

Harvey cũng tham gia làm phim The Imaginarium of Doctor Parnassus, trong đó ba tài tử Johnny Depp, Colin Farrell và Jude Law thay nhau vào vai nhân vật của Heath Ledger để quay lại một số cảnh sau khi Ledger qua đời.

Bảo hiểm chi trả

Những thay đổi bất ngờ ấy khiến đoàn làm phim thêm tốn kém. Nhưng trong hầu hết trường hợp, chi phí sản xuất phát sinh được hãng bảo hiểm chi trả. Bảo hiểm sản xuất phim truyện có phần liên quan diễn viên. Trong trường hợp diễn viên bị chấn thương, ôm đau…, công ty bảo hiểm sẽ trả chi phí phát sinh.

“Khi ai đó gãy chân, bạn không thể quay phim tiếp cho đến khi người ta bình phục. Trong trường hợp có người chết, bên bảo hiểm sẽ trả tiền để bạn sửa chữa, biên tập phim; quay lại các cảnh với diễn viên mới và kịch bản viết lại; hoặc trả cho việc ngừng sản xuất. Nếu không quay phim nữa, bên bảo hiểm sẽ trả tiền cho tất cả các công ty đã đầu tư vào bộ phim, tính đến thời điểm ngừng quay”, Matthew Torrible, giám đốc công ty giải trí Quartz Insurance Brokers, giải thích.

Các công ty bảo hiểm có thể không thanh toán nếu nguyên nhân cái chết liên quan tới bất kỳ tiền sử bệnh án nào được tiết lộ trong quá trình kiểm tra sức khỏe bắt buộc. Để giảm nguy cơ lâm vào tình cảnh như vậy, nhà sản xuất phim thường tìm cách đưa thêm các điều khoản ràng buộc vào hợp đồng bảo hiểm trước khi ký kết.

Plutarch Heavensbee của Philip Seymour Hoffman (1967-2014) là một nhân vật quan trọng trong The Hunger Games

Động lực thương mại

Theo ông Torrible, hiếm khi người ta bỏ cả bộ phim vì diễn viên qua đời. “Người ta có động lực thương mại rất lớn để hoàn thành bộ phim của họ”, ông nói. Nhưng Rob Harvey không thích cách thức sử dụng diễn viên hoàn toàn do máy tính tạo ra.

“Ngoại trừ những cảnh quay góc rất rộng, việc tạo ra một phiên bản kỹ thuật số của ai đó khá là khác thường và phát sinh vấn đề cần giải quyết”, ông Harvey nhận định. “Bạn có thể xây dựng một nhân vật do máy tính tạo ra và ghép diễn xuất của người khác, bối cảnh khác vào, nhưng làm như vậy luôn thiếu độ chân thực”, ông nói.

Tiến sĩ Garth Twa, giảng viên sản xuất phim kỹ thuật số tại Trường Ravensbourne (Anh), đồng ý với quan điểm của Harvey. “Với trường hợp Philip Seymour Hoffman, vẻ bề ngoài của ông ấy đâu chỉ là khuôn mặt. Đối với cả một thế hệ người xem, ông ấy là diễn viên đáng kính nhất ở Hollywood. Người khác khó mà đạt được đẳng cấp diễn xuất và sắc thái biểu cảm của ông ấy”, Tiến sĩ Twa nhận định.

Tài tử Hoffman vẫn xuất hiện trong hai tập cuối của loạt phim The Hunger Games vì hầu hết các cảnh quay của ông đã hoàn tất trước khi ông qua đời tháng 2/2014. Tuy nhiên, người ta vẫn phải sử dụng một số kỹ xảo kỹ thuật số để đưa người quá cố vào phim sao cho trông chân thật nhất. Nhưng với một cảnh quan trọng, kịch bản cần được viết lại.

Theo kịch bản gốc, nhân vật của Hoffman đưa ra lời khuyên cho nữ chính Katniss Everdeen (minh tinh Jennifer Lawrence thủ vai). Sau khi Hoffman qua đời, kịch bản được chỉnh sửa theo hướng nhân vật của Woody Harrelson đưa ra lời khuyên dưới dạng thư tay.

Hàng triệu người hâm mộ đã đổ xô tới rạp để thưởng thức hai tập cuối của The Hunger Games, một phần là để xem các nhà sản xuất xử lý như thế nào sau cái chết của diễn viên Hoffman.

“Tôi nghĩ các hãng phim thu lợi lớn từ việc này. Mọi người muốn xem The Hunger Games giống như họ muốn xem The Dark Knight (Hiệp sĩ Bóng đêm) với hình ảnh Heath Ledger (tài tử qua đời trước khi phim được công chiếu). Đó là sự quảng cáo miễn phí”, tiến sĩ Garth Twa nhận định.../.

Một số diễn viên qua đời khi đang đóng phim

    -Lý Tiểu Long, năm 1973, Game of Death. Phiên bản chưa hoàn thiện vẫn được công chiếu, sau đó phiên bản đầy đủ (năm 1978) sử dụng các cảnh quay mới sau khi ngôi sao võ thuật qua đời.

    -Natalie Wood, năm 1981, Brainstorm. Phim hoàn tất nhờ người đóng thế.

    -River Phoenix, năm 1993, Dark Blood. Phim hoàn tất với các ảnh tĩnh.

    -Chris Farley, năm 1997, Shrek. Phim chọn vai mới - Mike Myers lồng tiếng nhân vật của Farley.

    -Aaliyah, năm 2001, The Matrix Reloaded. Phim quay thêm cảnh với nữ ca sĩ Nona Gaye trong vai Zee.

    -Paul Walker, năm 2013, Fast & Furious 7. Phim hoàn tất nhờ một số người đóng thế, trong đó có em của Walker.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'

Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'

(PLVN) - Bản chất vụ Thủy Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ thôn Ngoạ Cương đến thu lại, Công Vinh nặng lòng khi biết tin Nghệ An ngập lũ; Hương Giang làm việc với công an, tìm đến tận nhà antifan để giải quyết lùm xùm; Lệ Quyên đi xem "người tình tin đồn" diễn thời trang hậu xác nhận ly hôn...
Đọc thêm