Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự khai mạc Liên hoan phim lần thứ 20

(PLO) - Tối 24/11, tại Đà Nẵng, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 20 với chủ đề “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh hiện đại và nhân văn” chính thức khai mạc.  

Liên hoan phim lần thứ 20

Liên hoan phim lần thứ 20

Hơn 200 khách mời, gần 800 nghệ sĩ, các nhà sản xuất, phát hành, phổ biến phim, các tổ chức điện ảnh, công y điện ảnh và truyền thông có phim dự thu và phim được trình chiếu trong Liên hoan Phim; gần 50 đại biểu quốc tế và đại diện ngoại giao đoàn tham dự.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương sự nỗ lực đi lên từ trong gian khó của điện ảnh nước nhà. Con số 20 kỳ Liên hoan gợi nhớ đến bộ phim "mãi mãi tuổi 20", gợi nhớ về một thời đầy gian khổ, hy sinh nhưng rất đỗi tự hào của điện ảnh Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho biết, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, Liên hoan phim còn chào đón các nghệ sỹ, những nhà làm phim của các quốc gia Đông Nam Á, những nhà làm phim quốc tế đến với thành phố Đà Nẵng sôi động, mến khách để tham dự Giải thưởng phim ASEAN với chủ đề “Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN”. Đây là dịp để góp phần tăng cường tình đoàn kết dân tộc, sự giao lưu giữa các nền văn hóa vốn rất giàu bản sắc của các dân tộc, tiếp thêm luồng sinh khí mới cho điện ảnh Việt Nam.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp UBND TP. Đà Nẵng tổ chức họp báo trước giờ khai mạc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, các thế hệ nghệ sỹ và những người làm điện ảnh Việt Nam có quyền tự hào về những đóng góp quan trọng của nền điện ảnh cách mạng vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20, hướng đến các tác phẩm điện ảnh thể hiện được nội dung tư tưởng nhân văn, có thủ pháp nghệ thuật sáng tạo, chất lượng kỹ thuật đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ hội nhập quốc tế, phù hợp với mục tiêu chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, trong đó điện ảnh là một trong những ngành quan trọng nhất

Theo đó, Ban tổ chức thành lập 2 Hội đồng Tuyển chọn gồm: Hội đồng Tuyển chọn phim truyện Dự thi và Phim truyện chiếu trong Chương trình Toàn cảnh; Hội đồng Tuyển chọn phim tài liệu, khoa học, hoạt hình Dự thi và Toàn cảnh

Các sự kiện chính của Liên hoan phim: Trình chiếu phim truyện điện ảnh, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình; Chương trình "Tuyển chọn phim truyện đạt giải cao tại các kỳ Liên hoan phim Việt Nam". 

LHP Việt Nam kéo dài trong 4 ngày (từ 24-28/11) và được kỳ vọng sẽ tìm ra những tác phẩm xứng đáng để trao giải. Trong thời gian này, khán giả còn được thưởng thức 29 bộ phim truyện. Trong 29 phim này có 16 phim dự thi, 12 phim trong chương trình phim truyện toàn cảnh và 1 phim tham dự giải thưởng phim Asean.

Các hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan phim

Trong khuôn khổ Liên hoan còn diễn ra các hoạt động như: Triển lãm "Dấu ấn Điện ảnh Việt Nam qua 20 kỳ Liên hoan Phim Việt Nam"; Hội thảo "Con đường đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới"; Hội thảo "Liên hoan Phim Việt Nam trong sự nghiệp phát triển điện ảnh dân tộc"; Giao lưu "Nghệ sỹ điện ảnh với khán giả, học sinh, sinh viên Trường Đại học Duy Tân", "Nghệ sỹ điện ảnh với lực lượng vũ trang"; Chương trình Chiếu phim ngoài trời và biểu diễn thời trang.

Lễ bế mạc, trao giải thưởng phịm Việt Nam lần thứ 20 và Giải thưởng phim ASEAN (ASEAN FILM Awards) vào tối ngày 28/11 cũng tại TP. Đà Nẵng.

Trước Lễ khai mạc, tuần phim chào mừng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 được tổ chức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 8/11- 14/11/2017.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm