Quang Lê: “Tôi không về nước chạy show kiếm tiền“

Dù nhiều người vẫn thường nghĩ nghệ sĩ hải ngoại về nước chạy show chủ yếu là để kiếm tiền nhưng Quang Lê khẳng định mình không giống với những nghệ sĩ khác bởi giá vé để xem Quang Lê biểu diễn là 'rẻ bèo'.

Giọng ca "Đập vỡ cây đàn" mong muốn được hát trên chính quê hương của mình

Giọng ca "Đập vỡ cây đàn" mong muốn được hát trên chính quê hương của mình

- Chào Quang Lê, đầu tiên xin anh chia sẻ về những ngày Tết vừa qua?
Đúng ra Tết này tôi ở Việt Nam nhưng quản lý hải ngoại của Quang Lê là anh Nguyên Lê (cũng là ca sĩ ở hải ngoại) đã lỡ nhận rất nhiều show. Từ mùng 1, 2, 3, 4 , 5... tôi đều có show hết. Show ở Việt Nam thì "chạy" cũng khá dễ. Ở Sài Gòn thì bay ra Hà Nội, Huế cũng gần thôi. 
Riêng bên Mỹ mỗi lần bay thì rất xa. Nhiều khi Quang Lê nhìn lịch trình bay từ tiểu bang này sang tiểu bang kia thì rất ngán nhưng khán giả ở đâu thì cũng là khán giả, nơi càng xa mình thì càng thiếu tình cảm, cần mình hơn. Nghĩ vậy cho nên Quang Lê lại lên đường bay show. (cười)
- Anh có tranh thủ thời gian về thăm gia đình không?
Có lẽ năm tới tôi sẽ dành thời khóa biểu hát ở Việt Nam vì càng về sau thì mình càng thích không khí đón Tết ở trong nước. Tôi thường đón Tết ở Hà Nội, không khí ngoài này thì hơi buồn so với ở Sài Gòn. Tết ở Sài Gòn thì bình thường nhưng ở Hà Nội thì giá cả rất mắc. Có một câu chuyện vui mà tôi nhớ mãi. Tết mấy năm trước, tôi vào một tiệm phở mua cái đùi gà, chủ quán bảo tôi giá 200 ngàn đồng. Tôi hỏi sao có cái đùi gà mà mắc thế thì chủ quán bảo Tết là như thế đấy. Chủ quán còn báo giá nguyên con gà là cả triệu đồng. Mà cô đó cho giá chung chứ không phải vì tôi là Quang Lê nên bị tính giá đặc biệt như vậy. (cười)
- Vậy còn không khí đón Tết ở Huế, quê nhà của anh thì sao?
Tôi thú thật là chưa về Huế ăn Tết bao giờ nên cũng không biết như thế nào. Tuy nhiên, tôi nghĩ Tết ở Huế thì trầm lắm, mọi niềm vui đều diễn ra trong an lành, an hòa. Tôi nhớ hồi bé, khoảng 4 hay 6 tuổi gì đó, mẹ tôi hay may áo quần mới cho anh em chúng tôi và cả mấy cháu họ hàng nữa. Còn buổi sáng mồng 1 Tết thì đi chùa với mẹ, khi đó mới được mặc quần áo mới, mẹ cũng diện áo quần rất đẹp.
Bây giờ gặp lại một vài người bạn, thấy họ cũng còn giữ phong tục ngày xưa. Nhưng gì chứ mua quần áo mới thì tôi không có nhu cầu mua đồ mới nữa. Tôi có áo quần quá nhiều rồi vì mình là nghệ sĩ mà, mỗi ngày đều mặc đồ mới. Dù bản thân tôi thích đơn giản nhưng vì mình là nghệ sĩ nên phải chỉn chu, chứ mặc một bộ hoài thì kì lắm. Nói chung, Tết đến, các bạn trẻ hay mua áo quần mới, cửa hàng quần áo sẽ bán đắt hơn và đó cũng là một phong tục hay.
Quang Lê cũng cho biết tính anh thích nơi vui vẻ nên ngày Tết vẫn đi show diễn bình thường chứ không ở nhà được  
- Lễ tết thường là dịp để mọi người nghỉ ngơi sau một năm dài, còn giới nghệ sĩ thì ngược lại, phải chạy show liên tục, không có thời gian vui chơi. Anh thấy có nghịch lý hay không?
Quá hợp lý chứ không hề nghịch lý chút nào. Nghệ sĩ là người của công chúng, ở nhà ai thương mình đâu, vậy thì mình phải đi phục vụ công chúng chứ. Những người có tâm hồn nghệ thuật, ngày Tết thường đâu có ở nhà ăn bánh mứt đâu. Họ đi ra ngoài xem phim, rủ bạn bè đi xem ca nhạc này nọ. Đây là thời điểm mà người ta thường muốn hội ngộ những người mà họ yêu quý, ở nhà thì lại buồn nên ai cũng muốn đi ra ngoài, đi hội chợ mua sắm các thứ. Khi đi chơi như vậy nếu gặp thần tượng âm nhạc thì họ thích hơn. 
- Nói vậy thì nghệ sĩ nhận show ngày Tết là vì cát-sê cao hay vì tinh thần phục vụ cho khán giả?
Hát hội chợ thì không bao giờ cát-sê cao, giá rẻ bèo, vì mình muốn phục vụ mọi người nên không câu nệ về giá cả. Nhưng đến với những công ty lớn, những buổi tất niên thì khách hàng sẵn sàng trả tiền cao cho mình vì mình đến để phục vụ riêng cho nhu cầu của họ. Thế nhưng hát ở hội chợ hay từ thiện thì tôi không hề tính toán là bao nhiêu, vì mình phục vụ cho mọi người, không cần tiền nong nhiều, có quà xuân là vui rồi.
- Có bao giờ anh muốn thử ở nhà nghỉ ngơi, không chạy show để hưởng không khí lễ lộc không?
Tôi có muốn ở nhà cũng không được vì bầu show mời mình nên không ở nhà được. Hơn nữa, ở hội chợ mà thiếu nghệ sĩ thì không vui. Tôi thì lúc nào cũng muốn vui. (cười) 
- Thời gian gần đây, nghệ sĩ hải ngoại chịu khó bay show trong nước nhiều hơn, có phải vì thu nhập khá hơn trước không, thưa anh?
Vì Việt Nam là đất nước, quê hương tôi, tôi muốn được công nhận là ca sĩ Việt Nam, được khán giả quê nhà thương mến và ủng hộ. Đi hát ở sân khấu hải ngoại nhiều năm, thành công cũng có nhưng đôi khi tôi cảm thấy chạnh lòng khi nghĩ vì sao tiếng hát mình không được hát trên chính quê hương, xứ sở của mình. Chính vì vậy, để cân bằng giữa suy nghĩ, cảm xúc cá nhân và công việc, tôi chọn cách đi đi về về giữa hai nước.
Có những lần đi show ngoài Huế, ngoài miền Trung xa xôi mà giá vé bán cho chương trình có Quang Lê có khoảng 30 ngàn thôi, vậy mà tôi vẫn đi như thường. Tôi đi vì muốn phục vụ khán giả chứ không phải vì tiền.
- Dù suy nghĩ như vậy nhưng mấy ai hiểu, người ta vẫn thường gộp chung quan điểm ca sĩ hải ngoại đi show để hốt tiền khán giả trong nước đó thôi!
Tôi không biết những người khác thế nào nhưng tôi về đây không phải vì chuyện đó. Tôi không bay về nước để đi show kiếm tiền. Người Việt ở hải ngoại dù đông thế nào cũng chỉ là một cộng đồng nhỏ bé còn Việt Nam là cả một đất nước. Nhiều khi đi hát, tôi thấy ca sĩ Mỹ thì hát trên đất nước Mỹ, ca sĩ Nhật hát ở nước Nhật, hay Hàn Quốc cũng thế... còn mình là người Việt Nam, sao mình không được hát trên chính quê hương, đất nước của mình. Huống chi nơi đó còn có những người yêu mến giọng hát của mình. Vậy tại sao mình lại đi đâu khác?
- Nhắc tới Quang Lê, nhiều khán giả không chỉ ấn tượng bởi giọng hát mà còn vì sự 'khéo ăn, khéo nói' của anh nữa. Anh nghĩ sao về điều này?
Tôi uống nước mía mỗi ngày cho ngọt miệng mà (cười). Nói cho vui vậy thôi chứ bản chất tôi là người thẳng thắn, ngoài đời sao là trên sân khấu như vậy thôi. Nếu tính cách tôi như thế mà được khán giả yêu mến thì mừng. Mình có sao nói vậy chứ không có đi lòng vòng. Giữa Quang Lê ngoài đời và trên sân khấu là như nhau, chứ không có khoảng cách giống và khác. Tôi không thích những điều không thật, không thực tế, rườm rà. (cười)
- Cảm ơn Quang Lê đã dành thời gian trả lời phỏng vấn!
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm