“Thị Nở” Đức Lưu bàng hoàng khi nghe tin NSƯT Bùi Cường qua đời

NSƯT Đức Lưu - người đóng thành công vai Thị Nở cùng NSƯT Bùi Cường vai Chí Phèo trong phim "Làng Vũ Đại ngày ấy" đã bàng hoàng tới mức tăng huyết áp khi nghe tin người bạn diễn của mình đột ngột qua đời.

NSƯT Đức Lưu cho biết, bà vừa trở lại Hà Nội từ Quảng Trị sau chuyến về nguồn thắp hương tưởng niệm cho các liệt sĩ và gặp lại các đồng đội cũ nhân dịp 27/7 thì nghe tin người em, người bạn diễn của mình qua đời.

“Tôi thật sự rất bàng hoàng và ngỡ ngàng khi nghe tin Bùi Cường qua đời. Bàng hoàng bởi Cường ít hơn tôi gần 10 tuổi và tôi không bao giờ nghĩ Cường sẽ ra đi trước tôi cả. Bình thường, Cường cũng là một người rất khỏe mạnh, phong độ, vui vẻ… vẫn đang hăng say làm nghề. Cách đây không lâu, Cường có khoe với tôi là vẫn đang làm phim trong TP.HCM theo lời mời của một vài đơn vị sản xuất.

Bức ảnh kỷ niệm mà NSƯT Đức Lưu luôn trân trọng gìn giữ khi gặp lại "Chí Phèo" Bùi Cường.

Nghe tin Cường qua đời tôi bị tăng huyết áp. Tôi phải nằm xuống mấy chục phút mới trấn tĩnh lại được. Thực sự là xót xa quá độ bởi Cường vẫn đang còn sức khỏe để cống hiến và làm nghề.

Tôi và Cường có biết bao nhiêu là kỷ niệm khi đóng cùng nhau bộ phim “Làng Vũ Đại ngày ấy” mà Cường thủ vai Chí Phèo, còn tôi thủ vai Thị Nở. Năm ngoái, một đơn vị bộ đội ở Bắc Ninh mời tôi về giao lưu, tôi đã gọi cho Cường và Cường tức tốc từ TP.HCM ra ngay Hà Nội để đi cùng tôi. Chuyến đi đó đã để lại cho chúng tôi rất nhiều cảm xúc nhưng không ngờ là chuyến đi cuối cùng của hai chị em.

Tôi không biết nói gì lúc này bởi cái tin này quá đau đớn và đường đột. Tôi đang có kế hoạch sẽ đi từ thiện ở một số tỉnh sau khi bình phục sức khỏe trong thời gian tới nhưng chắc là tôi sẽ hoãn chuyến đi này để đến thắp nén hương tiễn biệt Cường và chia buồn với gia đình cậu ấy”.

NSND Minh Châu chia sẻ, bà đang ở Quảng Ninh thì được báo tin NSƯT Bùi Cường nhập viện. Bà với NSƯT Bùi Cường không chỉ là bạn học cùng khóa II lớp diễn viên của trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh mà còn là anh em thân tình. Có việc gì cũng thường gọi điện tâm sự nhỏ to, kể cả chuyện riêng tư nhất.

“Thời chúng tôi vào trường, vì anh Cường lớn tuổi nhất lớp nên được mọi người bầu làm Lớp trưởng. Anh Cường luôn thể hiện là người anh cả của mọi người, kể cả khi đang học và khi ra trường. Anh sống với mọi người nghĩa tình, gần gũi và vui vẻ lắm.

NSND Minh Châu sốc nặng khi nghe tin người anh thân thiết của mình qua đời.

Tôi với anh có kỷ niệm đó là khi anh làm vở “Xóm vắng” đi thi tốt nghiệp năm 1977, chính tôi là người đã đóng người yêu của anh. Sau này, khi anh làm đạo diễn, có phim hoặc dự án nào anh mời tôi, tôi cũng tham gia cùng anh. Làm phim với anh rất vui bởi anh Cường là người tài năng, làm nghề rất tâm huyết và quan tâm đến mọi người. Anh lúc nào cũng sống đúng nghĩa đàn anh.

Anh cũng có một gia đình hết sức hạnh phúc mà ngay cả tôi cũng phải ganh tỵ. Chị Mùi – vợ anh Cường luôn tự hào và hãnh diện về chồng. Chị là chỗ dựa tinh thần vững chắc để anh luôn toàn tâm toàn ý với nghề. Nghe tin anh qua đời tôi rụng rời tay chân, hoa mắt ù tai… Tôi lập bập gọi điện thoại cho người quen nhờ qua nhà kiểm tra lại thông tin bởi không tin đó là sự thật. Tôi đau đớn vô cùng bởi anh rời bỏ chúng tôi quá đường đột. Những ngày anh nằm viện chúng tôi không hề biết để vào thăm anh”.

NSƯT Quốc Tuấn cũng bàng hoàng chia sẻ: “Tôi rất sốc trước thông tin này. Chúng tôi không chỉ làm việc cùng nhau tại hãng Phim truyện Việt Nam mà anh em đã gắn bó với nhau qua rất nhiều bộ phim. Ngày xưa, khi anh Cường còn làm đạo diễn, tôi đã tham gia phim của anh với tư cách là một diễn viên.

NSƯT Quốc Tuấn đã từng gắn bó với NSƯT Bùi Cường qua nhiều bộ phim.

Thời gian gần đây, tôi làm đạo diễn bộ phim “Trái tim kiêu hãnh” đã mời được anh Cường tham gia và anh đóng một vai thứ chính. Có thể nói vai diễn này rất khác với những vai trước của anh. Anh Cường là nghệ sĩ nhưng còn có chút “phủi” trong người, đá cầu rất hay… Nghe tin nghệ sĩ mất, tôi thấy sốc quá”.

NSND Bùi Bài Bình cũng là bạn học cùng lớp diễn viên khóa II với NSƯT Bùi Cường. Ông cũng rất bất ngờ khi nghe tin người anh của mình qua đời. NSND Bùi Bài Bình cũng bày tỏ sự tiếc thương khi người anh của mình vừa có tên trong danh sách được xét tặng danh hiệu NSND nhưng chưa kịp nhận đã phải ra đi.

Nghệ sĩ Vũ Đình Thân cũng thốt lên đau đớn: "Người anh cả của lớp tôi thủa nào đã ra đi thật rồi! Bàng hoàng và buồn quá anh ơi!".

NSƯT Trung Anh cũng bày tỏ: "Vĩnh biệt anh Cường, quá bất ngờ anh ơi. Nhận kịch bản phim điện ảnh "Bữa ăn cuối cùng của Lão Hạc" từ anh chưa được nửa tháng, những tưởng lần đầu tiên anh em được cộng tác làm việc cùng nhau. Vậy mà... hôm nay đọc báo mới biết anh đi rồi. Giờ chỉ biết cầu mong anh được siêu thoát, thanh thản nơi suối vàng. Chàng Chí Phèo của dân Việt".

NSƯT Chiều Xuân cũng cho biết, NSƯT Bùi Cường là lớp trưởng lớp diễn viên điện ảnh khóa II do chính bố chị là đạo diễn Nguyễn Đức Đọc đào tạo và làm chủ nhiệm. Nghe tin nam nghệ sĩ đi xa, NSƯT Chiều Xuân không khỏi xót xa.

"71 tuổi vẫn còn quá trẻ. Mỗi một nghệ sĩ ra đi là một mất mát không gì bù đắp được. Em chúc anh về nơi đó vẫn là con người hạnh phúc với khung trời mơ mộng, với hoa cỏ và chim ca. Dù không muốn, vẫn phải nói lời vĩnh biệt anh. Anh về nơi đó với thầy, rồi thầy trò lại mở lớp đàm đạo về cái đẹp và cái nhân nghĩa vĩnh hằng trong cuộc sống. Anh mãi luôn là người anh cả hiền hậu, tài năng của lớp diễn viên điện ảnh khóa II ngày ấy. Khóc thương tiếc anh trong một ngày đầu thu".

Cùng chuyên mục
Đọc thêm