Trở về phở xưa để tôn vinh “Ngày của Phở”

(PLO) -Với mong muốn sự kiện được đông đảo công chúng đón nhận và ngày 12-12 trở thành một hoạt động thường niên của Phở. 

Trở về phở xưa để tôn vinh “Ngày của Phở”

"Ngày của Phở" là sự kiện do báo Tuổi Trẻ khởi xướng từ năm 2017, với sự đồng hành của công ty CP Acecook Việt Nam, được tổ chức lần đầu tiên tại TP.HCM, nhằm tôn vinh nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam và tạo cơ hội cho những người yêu ẩm thực Việt nói chung, yêu phở nói riêng cùng chia sẻ, thưởng thức và tìm hiểu về "món ăn quốc hồn quốc túy" của dân tộc. 

Từ lâu Phở đã trở thành món ăn truyền thống ẩm thực của người dân Việt Nam qua bao đời. Nếu như người Ý tự hào với pizza, người Nhật tự hào với sushi, người Đức tự hào có xúc xích…; thì có lẽ người Việt chúng ta ai cũng mong muốn rồi sẽ có một ngày Phở vang danh như thế.

Ngày 12/12 hàng năm đã chính thức được lựa chọn là Ngày của Phở

Trong chặng đường trăm năm, Phở luôn ghi dấu với bao biến chuyển của đất nước. Cho đến nay các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng từ cái nôi ra đời của Phở là vùng đất ven sông Hồng, vùng giáp ranh giữa Hà Nội và tỉnh Nam Định, Phở đã lan tỏa ra khắp nơi và không ngừng “biến tấu” theo khẩu vị và “nết ăn” của từng vùng miền. Rồi theo chân người Việt, Phở xuất ngoại, có mặt khắp các Châu lục.

Phở đã lan tỏa ra khắp nơi và không ngừng “biến tấu” theo khẩu vị và “nết ăn” của từng vùng miền


 Nếu Ngày của Phở lần đầu tiên hướng đến chủ đề nâng cao giá trị hạt gạo Việt, thì Ngày của Phở 12-12 năm nay được tổ chức tại AEON Mall Long Biên (Hà Nội) mang chủ đề Tôn vinh hương vị Việt - Hành trình trở về Phở xưa, với chuỗi hoạt động chính bao gồm: Triển lãm chuyên đề “chuyện của Phở”, giới thiệu trăm năm Phở Việt, Gala vinh danh những Hiến kế Phát triển Ngày của Phở, và trao giải những tác phẩm xuất sắc trong cuộc thi Ký ức về Phở. 

Năm nay Ngày của Phở  được tổ chức tại AEON Mall Long Biên với chủ đề Tôn vinh hương vị Việt - Hành trình trở về Phở xưa

Chia sẻ những cảm xúc trong Ngày của Phở, Ngài Saadi Salama - Đại sứ Nhà nước Palestines tại Việt Nam – Lào và Campuchia cho biết: “Nói đến Việt Nam là phải nói đến món phở - di sản văn hóa ẩm thực vô cùng đặc biệt. Khi người nước ngoài đến Việt Nam bao giờ cũng phải tìm ăn món phở độc đáo riêng có của Việt Nam. Khi được thưởng thức 1 bát phở ngon, chắc chắn sẽ mang theo họ một kỉ niệm đẹp về đất nước Việt Nam anh hùng, hiếu khách và có nét văn hóa ẩm thực đặc biệt. Phở Việt Nam đã trở thành cửa sổ rộng để giới thiệu về văn hóa của Việt Nam với bạn bè trên thế giới”.

Ngài Saadi Salama - Đại sứ Nhà nước Palestines tại Việt Nam – Lào và Campuchia chia sẻ những cảm xúc về món Phở của Việt Nam

Chia sẻ niềm vui khi 12/12 hàng năm đã chính thức được các cơ quan chức năng cấp quyết định độc quyền là “Ngày của Phở” . Nhà báo Lê Thế Chữ, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ cho biết: “BTC rất kỳ vọng sự kiện này được đông đảo công chúng đón nhận và ngày 12-12 có thể trở thành một hoạt động du lịch, văn hóa cộng đồng thường niên của Phở. Trong những năm tới, sự kiện  “Ngày của Phở” sẽ được mở rộng thành một hoạt động du lịch, văn hóa cộng đồng”.

Nhà báo Lê Thế Chữ, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ phát biểu trong buổi lễ
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Nụ cười của lúa

[Truyện ngắn] Nụ cười của lúa

Cánh đồng đang chuẩn bị kỳ ngậm đòng. Màu xanh của lúa trải miên man trong cái lạnh se của rét Nàng Bân muộn. Rét muộn quyện mưa phùn. Loài lúa ta vẫn êm đềm xanh. Xanh kiệt cùng trong dòng đời. Bên bờ mương mấy chú chim nhỏ vừa kiếm mồi vừa đùa giỡn. Những cái mỏ xinh xắn gợi về bao mùa yêu thương. Mấy bác nông dân đang miệt mài phun trừ sâu bệnh. 
Đọc thêm