'Tùng Dương hát Bộ tứ sông Hồng' thành 'quả bom' của làng nghệ thuật?

(PLO) “Tài năng của Tùng Dương được cả 4 nhạc sĩ “tứ quái”: Dương Thụ, Phó Đức Phương, Nguyễn Cường và Trần Tiến đều công nhận, tán dương, biến “Tùng Dương hát Bộ tứ sông Hồng” thành quả bom của làng nghệ thuật” – như lời nhạc sĩ Phó Đức Phương nói.

'Tùng Dương hát Bộ tứ sông Hồng' thành 'quả bom' của làng nghệ thuật?

Từ khi bắt tay vào làm liveshow “Tùng Dương hát bộ tứ sông Hồng”, nam ca sĩ đêm nào cũng mơ về Nguyễn Cường, Trần Tiến, Dương Thụ, Phó Đức Phương.

Sau thành công của liveshow “Trời và đất” năm 2017, Tùng Dương bắt tay vào làm liveshow thứ 10 trong sự nghiệp âm nhạc của anh mang tên “Tùng Dương hát Bộ tứ sông Hồng”. Đây là giấc mơ được anh ấp ủ trong nhiều năm trời với một concept âm nhạc độc đáo: kết hợp tác phẩm của 4 nhạc sĩ trong “Bộ tứ sông Hồng” gồm: Dương Thụ, Phó Đức Phương, Nguyễn Cường và Trần Tiến.

Tùng Dương luôn coi trọng "Bộ tứ Sông Hồng" là những người bố, người chú đáng kính của mình.

Trong liveshow “Tùng Dương hát Bộ tứ sông Hồng” với sự tham gia của 2 khách mời là Hà Trần và Bằng Kiều sẽ diễn ra vào tối 5-6/6 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội), Tùng Dương sẽ hát những ca khúc của Dương Thụ một cách buồn, dịu nhẹ và đầy nam tính; hát nhạc Trần Tiến một cách rất “đời”, tếu táo nhưng vẫn đầy sâu cay; hát nhạc Nguyễn Cường một cách rắn rỏi, trầm hùng và nhạc Phó Đức Phương là vẻ hồn hậu, chân chất.

Nhạc si Nguyễn Cường và nhạc sĩ Trần Tiến

“Người ta thường hỏi tôi vì sao lại thích hát nhạc của những vị nhạc sĩ già này. Từ bé thơ, tôi vốn chỉ thích hát nhạc của những nhạc sĩ lớn như vậy. Thời sinh viên, tôi cũng có xu hướng vừa làm vừa học nên đi xin hát ở các quán bar, nhưng toàn bị từ chối vì không chịu hát nhạc trẻ mà chỉ thích hát nhạc của những nhạc sĩ lớn như này. Từ rất lâu rồi, tôi đã có mối dây liên kết với thế hệ của các chú. Tôi cũng không lý giải được điều này. Nó làm tôi cảm thấy yêu quý, đồng cảm với giai điệu của 4 vị nhạc sĩ. Tôi xin yêu mến gọi họ là các bố, các chú của mình”- ca sĩ Tùng Dương tâm sự.

Nhạc sĩ Dương Thụ và nhạc sĩ Phó Đức Phương

Tùng Dương chia sẻ, anh muốn thêm một lần cống hiến cho khán giả, đặc biệt là 4 nhạc sĩ mà anh ngưỡng mộ, bằng một đêm nhạc đặc sắc. "Với 4 cá tính âm nhạc riêng biệt và 4 màu sắc khác nhau, tôi hy vọng mình sẽ có được 4 màn "phân thân" hết sức thú vị, vừa nồng nhiệt, hào sảng, lại vừa tĩnh tại mênh mang mà trước nay tôi chưa từng có dịp được trải mình trong một đêm nhạc" - Tùng Dương bày tỏ.

Cái ôm thể hiện tình cảm và sự ngưỡng mộ của Tùng Dương

Bằng nhạc cảm tinh tế, khả năng xử lý thông minh và giọng hát đầy nội lực, nam ca sĩ này tràn đầy tin tưởng mình sẽ có một đêm nhạc nghệ thuật để đời, với cảm hứng mới, giọng điệu mới, tâm thế mới. Đa số các ca khúc là lần đầu tiên Tùng Dương hát. Các bài sẽ được làm mới theo phong cách Jazz, Pop, Rock, thêm vào một ít giao hưởng… dưới bàn tay của nhạc sĩ Thanh Phương, Lưu Hà An...

Trước đây, chưa từng có một ca sĩ solo nào tổ chức một đêm nhạc riêng với tác phẩm của “Bộ tứ sông Hồng” bởi nhiều lẽ: Với một số lượng tác phẩm đồ sộ, sẽ rất khó để chắt lọc, sắp xếp đưa vào trong một đêm nhạc chỉ gói gọn có 2-3 tiếng đồng hồ. 4 nhạc sĩ là 4 cá tính âm nhạc khác nhau, việc 1 ca sĩ thể hiện tác phẩm của 4 người là thử thách mà không phải ai cũng có can đảm thực hiện. Thêm vào đó, cũng rất khó để cả 4 nhạc sĩ cùng gật đầu giúp sức cho một đêm nhạc. 

Tuy phấn khích là vậy, nhưng Tùng Dương cũng không khỏi có những lo lắng và hồi hộp bởi với concept âm nhạc độc đáo, với tầm vóc lớn cho một đêm nhạc chỉ diễn ra trong khán phòng Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội), sẽ có thể thành công hoặc thất bại.

Trái với sự lo lắng của Tùng Dương, nhạc sĩ Phó Đức Phương đầy lạc quan: “Với sự chuẩn bị kỹ càng, trừ khi thành phố mất điện, còn đêm nhạc của Tùng Dương sẽ thành công. Bởi Tùng Dương luôn là nghệ sĩ dám nghĩ, dám làm, dám đào sâu tìm tòi và dám “liều lĩnh” thử sức với những khía cạnh mới trong âm nhạc.”

Cùng chuyên mục
Đọc thêm