Quân đội Mỹ, Canada bay giám sát trên lãnh thổ Nga

(PLVN) - Từ ngày 16/9 đến ngày 21/9, một nhóm các thanh tra quân sự của Mỹ và Canada sẽ tiến hành chuyến bay giám sát trên lãnh thổ Nga trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời mở. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, tờ Krasnaya Zvezda ngày 16/9 dẫn lời ông Sergey Ryzhkov - Giám đốc Trung tâm Giảm thiểu rủi ro hạt nhân quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Nga - cho hay, nhóm các thanh tra viên của Mỹ và Canada sẽ thực hiện chuyến bay giám sát tại Nga trên máy bay OC-135V của Mỹ. Máy bay này sẽ cất cánh từ Sân bay Kubinka.

Cũng trong tuần này, Nga sẽ thực hiện các chuyến bay giám sát trên lãnh thổ Bỉ, Hà Lan, Luxembourg và Bồ Đào Nha.

Các chuyến bay này được thực hiện bằng máy bay An-30B và Tu-154MLK-1 của Nga.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký năm 1992, bao gồm 34 nước thành viên, có hiệu lực từ năm 2002.

Trong khuôn khổ hiệp ước này, các nước sẽ thực hiện các chuyến bay giám sát trên lãnh thổ Nga, Mỹ, Canada và các nước châu Âu.

Mục tiêu chính của việc này là nhằm thúc đẩy tính minh bạch, giám sát việc thực thi các thỏa thuận kiểm soát vũ khí, mở rộng năng lực ngăn ngừa khủng hoảng trong khuôn khổ Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) và các tổ chức quốc tế khác.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông

Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông

(PLVN) - Đoàn Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông đã được các Lãnh đạo ASEAN khẳng định tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa qua và khẳng định ASEAN sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác xây dựng với tất cả các đối tác, trong đó có Canada, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và duy trì hoà bình và ổn định tại khu vực. 
Đọc thêm