'Phải nghiêm khắc chấn chỉnh công tác trọng tài V- League 2020'

(PLVN) - Giải V-League năm nay mới diễn ra được 10 vòng đấu nhưng đã có những câu lạc bộ than thở về việc tiêu cực trọng tài. Tám vòng đấu đầu giải vòng nào cũng có sai sót của của trọng tài khiến người hâm mộ cũng như các cầu thủ và cả những huấn luyện viên tỏ ra lo lắng.

Ban huấn luyện đội Bình Dương phản ứng trọng tài gay gắt

Ban huấn luyện đội Bình Dương phản ứng trọng tài gay gắt

Tiêu cực trọng tài bóng đá Việt Nam mùa giải nào cũng có, thậm chí có thời điểm báo chí cho là “vấn nạn trọng tài”. Có người nhiều năm cống hiến cho bóng đá kêu gọi "làm trong sạch trọng tài, đừng để trọng tài phá hủy nền bóng nước nhà". 

Giải V-League năm nay, tại vòng 1 giữa đội Đà Nẵng làm khách trên sân Bình Dương, HLV có thâm niên Lê Huỳnh Đức cho rằng trọng tài Đỗ Thành Đệ “xử ép”. Ông nổi cáu khi trọng tài Đệ bỏ qua không cho đội Đà Nẵng được hưởng quả phạt 11 mét. Vòng 2 đội Bình Dương đá với SLNA trên sân Vinh tiền đạo Tiến Linh đứng trên hậu vệ SLNA mà trợ lý trọng tài Hà Văn Tuyên căng cờ việt vị. Nếu tình huống này không bị trọng tài cắt còi thì Tiến Linh có thể ghi bàn.

Hay tại vòng 5, trận đấu giữa Quảng Nam và Bình Dương trên sân Tam Kỳ ngày 17/6. Đội Quảng Nam cũng được cho là bị trọng tài Nguyễn Đình Thái xử ép trên sân nhà. Điểm đỉnh trong lúc hai đội đang hòa 1-1, phút 77 trọng tài Nguyễn Đình Thái cho đội khách Bình Dương hưởng quả phạt đền.

Cầu thủ Hedipo Gustavo sút ghi bàn nâng tỷ số lên 2-1 cho đội khách. Đội Quảng Nam phản ứng trọng tài quyết liệt, trong đó ông Chủ tịch CLB Quảng Nam Nguyễn Húp không kiềm chế được đã xông vào phòng của tổ trọng tài, giám sát.

 Cầu thủ đội Đà Nẵng khiếu nại trọng tài quyết liệt     

Vòng 6, trong trận thua đội Hà Nội 0-2 diễn ra ngày 24/6 đội chủ nhà Bình Dương phản ứng tổ trọng tài gồm ông Trần Khánh Hưng giám sát trọng tài, ông Nguyễn Minh Thuận trọng tài chính, ông Lê Hữu Cường giám sát trận đấu khi không được thay cầu thủ thứ 5 vào giữa 2 hiệp. Cũng vòng 6, trọng tài Vũ Khắc Hoan được cho là dung túng cho cầu thủ Hải phòng nhiều lỗi chơi thô bạo trên sân Thiên Trường.

Điển hình động tác thô bạo cầu thủ Mạnh Hùng và Văn Toản phạm lỗi với cầu thủ Nam Định đáng phải bị phạt thẻ trực tiếp nhưng lại được trọng tài cho qua. Nghiêm trọng hơn trọng tài Vũ Khắc Hoan và trợ lý trọng tài Phạm Hoài Tâm công nhận bàn bàn thắng cho đội Hải Phòng ghi bàn khi ở tư thế việt vị rõ ràng. Vì trọng tài, đội Nam Định đành chấp nhận thua Hải Phòng 0-2 trên sân nhà.      

Trận đấu sớm vòng 8 giữa Quảng Nam và SLNA trên sân Tam Kỳ. BHL đội khách SLNA phản ứng dữ dội với trọng tài Nguyễn Minh Thuận, cho rằng ông này thiên vị rất rõ cho đội chủ nhà Quảng Nam, không thổi phạt 11 mét cầu thủ Phan Văn Đức bị Văn Cường phạm lỗi trong vòng cấm. Chưa  dừng lại đó, phút 98 trong một pha lộn xộn trước khung thành SLNA bóng chưa qua vạch vôi mà trọng tài Nguyễn Minh Thuận và trợ lý trọng tài Trần Văn Hải cho công nhận bàn thắng.

Bức xúc với những quyết định phi lý của trọng tài Ban huấn luyện của SLNA đã viết đơn kiến nghị ngay trên sân, gửi đến giám sát  trận đấu Hoàng Ngọc Tuấn trước sự chứng kiến của đông đảo phóng viên. Nhưng kiến nghị này không được giám sát trận đấu đồng ý.   

Lý giải về "vấn đề trọng tài đang nổi cộm làm bức xúc giải V- League" hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng, do trình độ chuyên môn yếu, lỗi kỹ thuật.

Còn theo ông Nguyễn Hồng Thanh, Chủ tịch CLB bóng đá SLNA: Sai sót của trọng tài có khi làm hỏng cả một trận đấu, mất  hình ảnh đẹp của môn thể thao vua, ảnh hưởng lòng tin của người hâm mộ. Vấn đề cần phải làm sớm và làm nghiêm túc là chấn chỉnh Ban trọng tài. Nên thành lập Ban cố vấn chuyên môn trọng tài. Khi có vụ việc xảy ra, Ban này sẽ xử lý kịp thời, vừa có tính răn đe, vừa rút kinh nghiệm cho các trọng tài khác. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm