Ẩm thực mùa thu Hà Nội

(PLO) - Hà Nội nghìn năm văn hiến, mảnh đất kinh kì có bao điều để ta khám phá nhất là ẩm thực Hà Nội vào mùa thu.
Ẩm thực mùa thu Hà Nội

Nhắc tới mùa thu là ta nghĩ về Hà Nội không chỉ bởi mùi hương hoa sữa mà còn bởi nền ẩm thực mang đậm hơi thu.

Ô mai xấu

Ô mai nổi tiếng ở phố Hàng Đường với giá cả phong phú. Các bạn nên chọn mua những loại ô mai được nhiều người Hà Nội ưa thích như: ô mai mơ gừng, mơ xào gừng, mơ cay, ô mai mơ cam thảo, mơ chua cay mặn ngọt, mơ mặn ngọt  và đặc biệt ở Hà Nội mùa thu a phải thưởng thức ô mai xấu thơm giòn và có vị hơi hơi cay nhẹ của gừng.

Kết quả hình ảnh cho ô mai xấu
Kết quả hình ảnh cho ô mai xấu

Bánh cốm

Bánh cốm xanh mướt, thơm nhẹ hương cốm đặc trưng của đất kinh kì, được bán ở phố Hàng Than, hương cốm say nồng du khách mỗi độ thu về.

Kết quả hình ảnh cho bánh cốm

Tất nhiên là bánh cốm có thể được tìm thấy ở nhiều nơi nhưng bánh cốm Hà Nội có những đặc trưng riêng không thể thay thế. Cốm tươi xào với đường trong một chiếc chảo lớn cho cốm, đường quyện vào nhau.

Kết quả hình ảnh cho bánh cốm

Đậu xanh hấp chín, nghiền mịn, trộn đều cùng với đường cát, mứt bí, mứt hạt sen. Phết một lớp dầu ăn lên tấm lá chuối tươi, trải một lớp cốm, một lớp nhân, 1 lớp cốm nữa, ép chặt lại, thế là thành món bánh cốm ngửi thôi đã thấy mê rồi.

Kết quả hình ảnh cho bánh cốm

Cốm làng vòng

Nhắc đến bánh cốm lại nhớ đến cốm làng Vòng đã gắn liền với người Hà Nội, là tinh túy ẩm thực của Hà Nội.

Kết quả hình ảnh cho cốm làng vòng

Trải qua nhiều bước làm công phu từ sàng, rang, giã, người dân làng Vòng mang đến những hạt cốm xanh mềm, thơm hương lúa nếp.

Kết quả hình ảnh cho cốm làng vòng

Được đến Hà Nội vào mùa thu và gắng tìm mua một gói cốm tươi gói trong chiếc lá sen, mở gói ra, hít hà một hơi dài để hương cốm hòa quyện cùng không khí lành lạnh, nhón vài hạt cốm, chầm chậm thưởng thức trong miệng mới cảm hết được cái tinh hoa của cốm. Vì vậy, cốm không chỉ là một thức quà ngon mà còn đậm hương vị Hà thành.

Kết quả hình ảnh cho cốm làng vòng

Bánh chè lam

Bánh chè lam được làm từ những nguyên liệu tự nhiên như: bột bỏng của thóc nếp rang, đường, gừng, vừng, lạc, mạch nha theo phương thức gia truyền bao đời nay của làng nghề Thạch Xá, Thạch Thất, Hà Nội.

Kết quả hình ảnh cho chè lam

Hương vị bánh truyền thống đậm hương vị Hà Nội với sự dẻo dai, mềm thơm của bột bánh, vị cay cay của gừng, thơm bùi của lạc, vừng, rất hài hòa được chế biến dưới bàn tay đầy sự kỹ lưỡng, công phu của những người thợ lành nghề.

Kết quả hình ảnh cho chè lam

Những món ngon ở Hà Nội chỉ nghe thôi đã muốn tìm mua rồi, bạn có thể đem làm quà cho người thân ở quê nhà hay những người bạn nước ngoài cũng rất ý nghĩa đấy.