Bí quyết nấu canh khổ qua ngon nhất

(PLO) - Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.
Bí quyết nấu canh khổ qua ngon nhất

Canh khổ qua là món ăn rất thú vị, canh khổ qua nhồi thịt là sự kết hợp giữa rất nhiều nguyên liệu với nhau,  món ăn đặc biệt này xuất hiện nhiều hơn hẳn và những dịp lễ tết với ý nghĩa sâu sắc là cầu mong những khó nhọc sẽ qua đi. Không những thế đây còn là món canh rất thơm ngon, bổ dưỡng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả đặc biệt là những ngày hè nắng nóng. Và trong bữa cơm hàng ngày, bạn hoàn toàn có thể nấu canh khổ qua nhồi thịt để đổi vị cho bữa cơm gia đình. 

Nguyên liệu:

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng là loại quả mang tính hàn vị đắng, thanh nhiệt giải độc, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, có tác dụng rất tốt trong việc thanh nhiệt giải độc cho cơ thể. Tận dụng được tác dụng của loại quả này, người Việt đã sáng tạo ra món canh khổ qua nhồi thịt vừa ngon lại vừa bổ.

Để nấu canh khổ qua nhồi thịt, bạn đi chuẩn bị những nguyên liệu sau

- 500g khổ qua

- 8 tai nấm mèo

- Hành lá, rau mùi

- 300g thịt nạc vai 

- Nước mắm, tiêu, bột ngọt, muối

Cách chế biến:

Sơ chế nguyên liệu để nấu canh khổ qua nhồi thịt

Với trái khổ qua: bạn dùng dao cắt thành khúc bằng nhau, dài khoảng 5cm rồi khoét xung quanh ruột trái lấy hết hạt ra, rửa sạch và để ráo.

Nấm mèo ngâm nước sôi, cho nở tai nấm. Sau đó thái nhuyễn hoặc thái chỉ nhỏ.

Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Rau mùi rửa sạch để ráo.

Thịt heo bỏ phần da và băm nhỏ. Sau đó ướp thịt heo với tiêu , muối , bột ngọt vào vừa ăn. Sau đó trộn đều với nấm mèo, trứng vịt ,hành lá để làm nhân cho canh khổ qua nhồi thịt

Tiếp sau đó bạn dồn hỗn hợp thịt vừa trộn vào từng miếng khổ qua cho vừa đầy, đặt riêng ra đĩa.

Bắc một nồi nước lên bếp, lượng nước trong nồi tùy thuộc vào nhu cầu ăn canh của gia đình bạn. Với số nguyên liệu trên sẽ cho khoảng 1 lít nước vào là đủ độ ngọt.

Bạn cho vào nồi nước ít muối và lần lượt cho khổ qua vào, để lửa to cho nước sôi lên, vớt bọt và bắt đầu để lửa nhỏ cho khổ qua mềm.

Chú ý:  trong quá trình nấu canh khổ qua nhồi thịt, bạn cần vớt bọt thường xuyên và không đậy nắp nồi để nước dùng trong, khổ qua mềm vừa ăn.

Khi thấy khổ qua mềm rồi, bạn nêm lại nước dùng bằng nước mắm, bột ngọt, muối cho vừa ăn.

Cuối cùng bạn cho rau mùi, hành lá thái nhỏ vào, bắc ra và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm:

Với kiểu nấu nhồi thịt ở giữa, món canh trong ngọt thanh, khổ qua mềm đậm đà và chín đều.

Phần nhân thịt nhồi  thơm ngon hòa quyện vào vị đắng đặc trưng sẽ khiến canh  vô cùng thơm ngon.

Khổ qua khi dùng chấm với nước mắm trong hoặc nước mắm tỏi ớt thì rất ngon bạn nhé!