Bia cốm – Thức uống mới được làm “thủ công” của người Việt

(PLO) -“Bia cốm” là sản phẩm bia tươi được truyền cảm hứng từ mùa thu của Hà Nội. Thông qua bàn tay sáng tạo của nghệ nhân nấu bia (brewmaster), “bia cốm” mang đậm đà hương vị tinh hoa từ hạt cốm - đặc trưng thứ thiệt của mùa thu Hà Nội se se lạnh.
Bia cốm – Thức uống mới được làm “thủ công” của người Việt

Việt Nam nổi tiếng với các loại nguyên liệu nhiệt đới, là xứ sở gia vị với đủ các loại nguyên liệu tuyệt vời trong đó là hương vị cốm đặc trưng của mùa thu. Và khi nhắc đến thứ “bia cốm”, người ta không khỏi cảm thấy hơi thở nồng nàn mùa thu đang hiện hữu trong hương vị của bia.

“Bia cốm” có hương vị lạ, đậm vị đậm mùi, man mát, nhẹ nhàng, thanh thanh, đặc biệt là có hương của cốm nguyên chất. Màu sắc có sự khác biệt với bia công nghiệp là màu vàng xanh.

“Bia cốm” được nấu thủ công tại Việt Nam với công thức độc quyền tại xưởng bia nổi tiếng của Séc, Bỉ. Kết hợp sự sáng tạo của người Việt khi sử dụng cốm làm hương liệu mới lạ cho sản phẩm bia tươi thay vì sử dụng gạo nếp.

Sự “sáng tạo” khi nấu bia cốm cần có nguyên liệu chính từ lúa mạch, hoa bia, nước và cốm là không thể thiếu cho hương liệu chính, người nghệ nhân phải mất gần 1 tháng để nấu xong một mẻ bia, mỗi mẻ là dưới 200 lít bia.

Anh Đỗ Giang Vinh - cha đẻ với ý tưởng “bia cốm” đã có niềm đam mê về bia thủ công (craft beer) từ lâu, anh dành nhiều thời gian nghiên cứu cùng bạn bè có am hiểu về bia, sáng tạo và đã thành công với “bia cốm” xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam. Hiện tại anh đang là chủ sở hữu của Công ty cổ phần sản xuất bia IBIERO tại quận Tây Hồ, Hà Nội.

Món “bia cốm” được anh ấp ủ dự định từ năm 2016, khi được hỏi về lý do anh làm “bia cốm”, anh Vinh chia sẻ: “ Ban đầu, tôi làm bia cốm xuất phát là để tặng vợ, sau là để tặng cho chị em phụ nữ nói chung”. “Bia cốm” nhẹ nhàng, nồng độ là 4,5-5 độ nên rất phù hợp với phụ nữ.

Ý tưởng đã có trong đầu, nhưng khi thực hiện anh Vinh gặp không ít khó khăn bởi ngay lần đầu bắt tay vào quy trình nấu bia Craft đã thất bại vì vị bia không đúng chuẩn hương cốm. Nỗ lực không từ bỏ, sau hơn chục lần làm đi làm lại, cuối cùng anh Vinh cùng các nghệ nhân đã cho ra lò mẻ bia tươi mang hương vị cốm chuẩn.

Anh Vinh lựa chọn sản xuất bia thủ công với mong muốn phát triển thị trường ở Việt Nam cùng với trào lưu uống bia thủ công đang phát triển từ đầu năm 2017, “bia cốm” do chính nghệ nhân là người Việt Nam, am hiểu và tôn trọng khẩu vị của người Việt nên rất an toàn và đảm bảo cho sức khỏe.

“Khi mà ra đời sản phẩm thì đặt tên là “Hà Nội mùa thu”, sản xuất vào mùa thu để có nguyên liệu cốm ngon nhất ở Cốm làng Vòng cho xưởng nấu. Nhưng sau đó, mọi người cũng có góp ý cho tôi là đặt “bia cốm” cho nó dân dã và tên gốc mĩ miều của nó vẫn là “Hà Nội mùa thu”, bia craft của sự sáng tạo”, anh Vinh cho biết.

“Bia cốm” được ra mắt và bán vào đúng dịp mùa thu Hà Nội là 13/9/2017 tại nhà hàng bia thủ công (craft beer) Ibiero (số 99, Lê Duẩn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). 

Chắc hẳn sẽ rất nhiều người còn lạ lẫm và cảm thấy thích thú được thưởng thức “bia cốm” bởi từ cái tên cho đến hương vị đều rất lạ và đậm chất thu.