Đà Nẵng: Xác lập kỷ lục Bánh Xèo lớn nhất Việt Nam

(PLO) - Nhân hoạt động của Tháng công nhân năm 2018, chiều tối ngày 1/5, tại ngày hội “Giao lưu Thanh niên công nhân Đà Nẵng”, một chiếc Bánh Xèo lớn nhất Việt Nam đã được xác lập kỷ lục. 

Đà Nẵng: Xác lập kỷ lục Bánh Xèo lớn nhất Việt Nam

Chương trình do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Đà Nẵng, Cổng tri thức Thánh Gióng phối hợp với chuỗi nhà hàng Ẩm Thực Xèo tổ chức với sự tham gia của gần 1.000 thanh niên công nhân…

Chiếc bánh xèo kỷ lục là phiên bản phóng lớn của chiếc bánh xèo truyền thống, với kích thước lớn hơn, được làm từ khoảng 139 kg bột gạo xay, 50 kg tôm đất, 50 kg thịt heo, 100 kg tôm hùm, 20 kg giá đỗ, 50kg mực ống, 20kg chả bò, 20 lít dầu phụng, 80kg rau sống các loại, 100kg bánh tráng gạo, 100 lít nước sốt tương đậu và số lượng lớn các loại gia vị đi kèm. 

Khuôn đúc bánh xèo

Chiếc bánh có đường kính 3,68m, tuy được phóng lớn nhưng bánh xèo kỷ lục vẫn giữ nguyên thành phần nguyên liệu, hương vị của bánh xèo truyền thống. Những nguyên liệu của bánh cũng được Ban tổ chức chọn lựa kỹ càng từ nguồn nguyên liệu sạch từ những làng nghề truyền thống lâu đời xứ Quảng như: Rau sống từ làng rau Trà Quế, gạo Phong Thử, hải sản Cù Lao Chàm, bánh tráng Đại Lộc… 

Tác phẩm này được 30 đầu bếp hàng đầu Việt Nam, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thực hiện trong vòng 5 giờ đồng hồ từ khâu chế biến. Để thực hiện nên kỷ lục chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam, đội ngũ quản lý cũng như các đầu bếp, nhân viên của Ẩm Thực Xèo đã tập trung chuẩn bị trong vòng 5 tháng. 

Chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam có thể phục vụ khoảng 200 suất ăn. Đây là một trong những sự kiện lớn của Ẩm thực Xèo, nhằm thực hiện khát vọng “Nâng tầm ẩm thực dân dã Việt” đã được ấp ủ trong nhiều năm qua. 

Đặc biệt, chiếc khuôn đúc bánh xèo kỷ lục được đặt làm tại làng đúc đồng Phước Kiều, thị xã Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam thi công trong vòng 3 tháng. Chiếc nắp chảo được dập họa tiết mặt trống đồng Đông Sơn cầu kỳ, do các nghệ nhân làng thủ công mỹ nghệ Kim Hoàn Đồng Xâm, xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, Tỉnh Thái Bình chế tác. Tổng trọng lượng của bộ đôi chảo và nắp lên đến 668kg.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm