Giá vàng hôm nay 14/4: Tăng cao trở lại

(PLVN) -Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng mạnh trở lại trước áp lực giá tiêu dùng tăng lên trong tháng Ba.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Tại thị trường vàng trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 13/4:

Giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - chi nhánh Hà Nội được niêm yết ở mức 54,80-55,22 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 20.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với mở đầu phiên giao dịch ngày 13/4. Chênh lệch giá mua-bán vàng là 420.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC của Tập đoàn Phú Quý đang ở mức 54,85-55,20 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giữ nguyên mức giá cả 2 chiều mua vào và bán ra so với mở đầu phiên giao dịch ngày 13/4. Chênh lệch giá mua - bán vàng 350.000 đồng/lượng.

Còn tại Tập đoàn DOJI, giá vàng niêm yết ở mức 54,80-55,20 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với mở đầu phiên giao dịch ngày 13/4. Chênh lệch giá mua – bán vàng là 400.000 đồng/lượng.

Tại thị trường vàng thế giới, chốt phiên giao dịch ngày 13/4: Giá vàng được niêm yết ở mức 1.747,80 USD/ounce, tăng 15,10 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.160), tương đương 49,31 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước 5,91 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng thế giới đang chứng kiến đà tăng mới khi áp lực giá tiêu dùng tăng lên trong tháng Ba, khi Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết Chỉ số Giá Tiêu dùng Hoa Kỳ của họ đã tăng 0,6% trong tháng Ba, sau khi tăng 0,4% trong tháng Hai. Dữ liệu hơi mạnh so với dự kiến. Các dự báo về sự đồng thuận được kỳ vọng sẽ tăng 0,5%.

Báo cáo cho biết lạm phát hàng năm đã tăng 2,6% vào tháng trước. Loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng biến động, lạm phát cơ bản tăng 0,3%, cao hơn kỳ vọng. Các nhà kinh tế đã kỳ vọng mức tăng 0,2%. Báo cáo cho biết trong năm, CPI cốt lõi đã tăng 1,6%.

Theo phản ứng ban đầu, thị trường vàng đang đi sâu vào vùng tích cực. Tuy nhiên, thị trường đang bắt đầu thu hút một số sự chú ý tăng sau dữ liệu lạm phát. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giao dịch lần cuối ở 1.741,30 USD / ounce, tăng 0,50% trong ngày.

Các nhà kinh tế và phân tích thị trường lưu ý rằng áp lực lạm phát gia tăng sẽ giúp giảm bớt phần nào áp lực bán ra trên thị trường vàng khi lợi suất trái phiếu đã tăng mạnh kể từ đầu năm. Các nhà phân tích thị trường lưu ý rằng áp lực lạm phát cao hơn có nghĩa là lãi suất thực sẽ vẫn ở mức thấp trong lịch sử.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích thị trường lưu ý rằng rủi ro khi lạm phát cao hơn là nó có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Cục Dự trữ Liên bang đã nhiều lần nói trong vài tuần qua rằng họ sẽ không tăng lãi suất cho đến khi họ nhận thấy các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang trên đường phục hồi tốt sau đại dịch COVID-19.

Mặc dù lạm phát đang gia tăng, nhiều nhà kinh tế cảnh báo người tiêu dùng nên xem qua một số dữ liệu vì sự gián đoạn COVID-19 năm ngoái sẽ ảnh hưởng đến dự báo hàng năm. CIBC cho biết họ kỳ vọng CPI sẽ tăng lên 2,5% trong năm nay, nhưng điều này sẽ chỉ là tạm thời.

Tuy nhiên, Katherine Judge, chuyên gia kinh tế cấp cao tại CIBC, cho rằng các nhà đầu tư có thể thấy một đợt tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm