Giá xoài tiếp tục giảm mạnh do ảnh hưởng của Covid -19

(PLVN) - Nhiều hộ nông dân Đồng Tháp đang gặp phải khó khăn vì giá xoài giảm mạnh, kèm với đó là khó khăn về nguồn đầu ra, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Thu hoạch xoài ở Đồng Tháp

Thu hoạch xoài ở Đồng Tháp

Đồng Tháp là tỉnh có diện tích trồng xoài lớn nhất ở miền Tây. Theo thống kê của Sở Công thương Đồng Tháp, toàn tỉnh hiện có 9.736 ha trồng xoài (bao gồm 2.045 ha xoài cát Hòa Lộc, 4.381 ha xoài Cát Chu và 3.310 ha xoài khác) với tổng sản lượng hơn 77.000 tấn.

Đến thời điểm hiện tại, nhà vườn đã thu hoạch hơn 37.000 tấn, còn khoảng 40.000 tấn đang chuẩn bị thu hoạch. Tuy nhiên, do những khó khăn trong hoạt động xuất khẩu bởi tác động của Covid-19 nên nhiều loại nông sản rớt giá liên tục trong đó có giá xoài.

Tính đến ngày 10/04), tại Đồng Tháp, xoài Cát Chu (được thu mua tại vườn) chỉ còn 3.500 đồng – 4.500 đồng/kg và từ 15.000 đồng – 20.000 đồng/kg đối với xoài cát Hòa Lộc. 

Một số chủ vườn xoài ở Đồng Tháp chia sẻ: “Giá xoài năm nay có thể xem là giá thấp kỷ lục từ trước đến nay, mặc dù năm nay xoài tại địa phương cho năng suất cao. Nhiều hộ dân đang lo lắng tìm nguồn tiêu thụ, có những hộ dù thương lái đã đặt cọc nhưng hiện nay không đến mua dẫn đến việc xoài bị neo lâu và chín trên cây nên bị hao hụt về sản lượng”.

Xoài chín rụng nhưng chưa tìm được nơi tiêu thụ 

Trước đây, nếu 1 tấn xoài Cát Chu bán cho thương lái, người dân có thể thu về trung bình 10 – 15 triệu đồng thì giờ chỉ được 3,5 – 4,5 triệu đồng/tấn. Với giá xoài hiện nay thì cũng không đủ để chi phí cho phân bón, thuốc phun, thuê nhân công bao trái, hái xoài… Nhưng nếu không bán thì sẽ mất trắng.

Cùng kì năm ngoài, Hợp tác xã (HTX) xoài Tân Thuận Tây (TP Cao Lãnh) thu mua cho bà con nông dân là 9.000 đồng/kg. Năm nay, giá xoài giảm mạnh nhưng do đã có ký kết, nên giá mua của HTX vẫn cao hơn các thương lái ngoài thị trường khoảng 1.000 đồng/kg. Hiện HTX cũng đang cố gắng để giúp đỡ bà con nhân dân.

Theo thông tin được biết, để hỗ trợ nông dân tiêu thụ xoài, Sở Công thương và các ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp cũng đã có những phương án như ký kết tiêu thụ với các hệ thống siêu thị như Big C, Sài Gòn Co.op, … Tuy nhiên, các siêu thị chỉ bán lẻ và lúc này người dân cũng đang “thắt chặt” chi tiêu, nên không tiêu thụ được nhiều như trước

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm