Mùng 2/9 đãi cả nhà các món từ tôm mũ ni

(PLO) - Bề bề nhiều nơi còn gọi là tôm mũ ni hay tôm tít . Nhìn bề ngoài nó có vẻ giống tôm nhưng nhiều chân hơn. Bề bề có thịt chắc, dai và ngọt, là một loại hải sản nổi tiếng. Từ bề bề người ta có thể chế biến bằng nhiều cách như hấp, nướng, rang me,…Cùng đãi cả nhà các món bề bề đổi gió cho bữa cơm gia đình ngày mùng 2 tháng 9 nhé!
Mùng 2/9 đãi cả nhà các món từ tôm mũ ni

Bề bề rang muối

Nguyên liệu:

Sả 5 củ

Bề bề 1 kg

Bánh phồng tôm 20 cái

Hành khô 50gam

Dầu ăn

Cách thực hiện:

Bề bề tươi rửa sạch và để cho ráo nước, dùng kéo sắc rạch 1 đường giữa sống lưng bề bề.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đun sôi, thả sả đã rửa sạch thái sợi vào chiên qua cho thơm rồi vớt sả ra.

Thả phồng tôm vào chảo nhiều dầu, rán nở phồng vớt ra rồi đập vụn.

Cho hành khô vào chảo phi vàng thơm, để cùng với sả.

Làm nóng dầu trong chảo rồi cho bề bề vào chiên cho chín giòn rồi vớt ra để ráo.

Đổ hết dầu ăn trong chảo ra, cho bề bề, hành khô, sả, bột phồng tôm vào rồi trộn đều trong chảo, vặn nhỏ lửa. Thêm chút muối cho vừa ăn, tất cả đảo đều để khoảng 15 phút, chờ đến khi phồng tôm, hành, sả, gia vị bám đều vào bề bề vàng ruộm là được.

Chuẩn bị tương ớt và rau thơm ăn cùng.  Khi ăn, bạn chỉ cần đưa đũa dọc sống lưng con bề bề rồi lột nhẹ là vỏ sẽ bong ra ngay.

Bề bề rim me

 Ngoài món bề bề rang muối thì bề bề rim me cũng là 1 món ngon từ bề bề mà bạn đừng bỏ lỡ nhé. Vị chua chua, cay cay hòa quyện với thịt bề bề thơm ngon tuyệt đỉnh sẽ khiến bạn muốn mút tay đến giọt nước sốt cuối cùng đấy. Cùng tìm hiểu bí quyết làm bề bề rim me ngon tuyệt vời này nhé

Nguyên liệu:

Bề bề: 1 kg

Sốt me: 100 gr (khoảng 3 thìa cafe đầy) (có thể tự làm hoặc mua tại hàng khô)

Sa tế: 2-3 thìa cafe (ít hoặc nhiều hơn tùy sở thích ăn cay)

Tỏi: 1 củ

Sả: 2 củ

Bột năng: 1 thìa

Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, bột canh, đường.

Cách thực hiện:

Hấp sơ bề bề, chọn những con bề bề còn tươi đang bơi tung tăng sẽ ngọt thịt, bề bề to thì thịt nhiều sẽ ngon.

Để món bề bề rim me mềm và ngọt thịt, hãy hấp sơ qua bề bề trước nhé. Để lên bếp hấp sơ qua chừng 5-7 phút, sau đó cắt riềm 2 bên và bóc bỏ 1 phần vỏ (hoặc cắt phần vỏ dọc sống lưng bề bề để gia vị ngấm sâu vào thịt bề bề ăn đậm đà hơn.

Bề bề hấp bia

Nguyên liệu:

- Bề bề tươi ngon: 500 g

- Bia: nửa lon

- Gừng (hoặc sả): 1 nhánh to

Cách thực hiện:

Cũng như những món ăn khác, bạn nên chọn những con bề bề chắc mình, tươi sống và có trứng thì càng ngon. Rửa sạch nó bằng cách xóc đều trong rổ và xả dưới vòi nước lạnh.

Gừng không cần phải làm sạch vỏ, bạn chỉ cần rửa sạch rồi thái thành sợi chỉ thôi nhé.

Bạn cho hết bề bề vào nồi, rắc gừng thái chỉ lên và cho thêm bia vào cùng rồi đun sôi chúng khoảng 8 – 10 phút là được.Thành phẩm thơm ngây ngất này:

Bề bề sau khi hấp, bạn vớt hết ra đĩa, dùng kéo cắt dọc hai bên cạnh để bóc vỏ dễ dàng hơn, có thể ăn nóng kèm với tương ớt hoặc muối tiêu chanh đều ngon cả. Món ăn này phải làm dậy được vị ngọt thơm của thịt bề bề, đồng thời dậy mùi bia và các gia vị đi kèm nữa nhé.

Bề bề xóc bơ tỏi

Nguyên liệu:

- Bề bề tươi ngon: 500g or 1000g tùy bạn

- Bơ: Hai thìa

- Tỏi: 2 củ

- Gừng: 1 củ

Cách thực hiện:

Bề bề chọn mua con chắc mẩy, còn nhảy tanh tách và có trứng là ngon nhất. Cho bề bề vào rổ xóc đều rồi xả dưới vòi nước để rửa sạch bề bề.

Dùng kéo cắt hai bên cạnh của con bề bề (để khi nấu bề bề được ngấm gia vị hơn và khi ăn cũng dễ dàng bóc vỏ hơn).

Tỏi, gừng bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

Phi thơm gừng, tỏi với bơ.

Cho bề bề vào đảo đều, thi thoảng dùng tay cầm cán chảo vừa hất vừa xóc cho bề bề ngấm đều bơ.

Khi bề bề đã chín thì cho ra đĩa ăn nóng cùng với tương ớt hoặc muối tiêu chanh.