Ngon miệng với cá trê nướng riềng mẻ

(PLO) - Cá trê được xem là thực phẩm ngon, bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe, có công dụng chữa bệnh giúp bổ máu, giảm đau,... Hơn thế nữa, thịt cá thanh mát, ngọt thịt nên ăn rất ngon. Cá trê có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, mà ngon nhất là khi nướng với các loại gia vị. Cá trê nướng giềng mẻ là sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu, giúp bữa cơm gia đình trở nên ngon và hấp dẫn hơn.
Ngon miệng với cá trê nướng riềng mẻ

Hướng dẫn cách làm cá trê nướng đơn giản, trước hết các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần có để làm cá trê nướng như sau:

Nguyên liệu:

Cá trê: 1kg

Riềng: 1 củ

Sả: 1 củ

Mẻ: 2 thìa cà phê

Hành, thì là, ớt để trang trí

Hạt tiêu xay 

Bột nghệ 

Gia vị: dầu ăn, súp, mì chính, mắm, đường

Hướng dẫn cách thực hiện:

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, cùng bắt tay vào thực hiện các bước làm món cá trê nướng như sau các bạn nhé:

Bước 1:

Làm sạch cá, các bạn mổ cá trê rửa sạch ngâm với nước lã để khử mùi tanh rồi khứa thân.
Cho cá vào âu lớn, ướp với rượu trắng, mẻ, riềng, sả, hạt tiêu và bột nghệ (hoặc nghệ giã nát) khoảng 30 phút để cách làm cá trê nướng ngon, đậm đà hương vị hơn.

Bước 2:

Bật lò trước khi nướng cá khoảng 10 phút ở nhiệt độ cao nhất.
Gạt hết phần gia vị tẩm ướp còn dính trên thân cá.
Đặt cá lên vỉ nướng rồi cho vào rãnh giữa lò.
Dùng lửa trên của lò để nướng cá, khi mặt trên chín vàng, ta mở lò, lật mặt cá rồi nướng tiếp.

Hoặc bạn có thể nướng bằng giấy bạc: Trải giấy bạc vào khay phết một lớp dầu vào giấy bạc, cho cá trê vào để khi nướng cá không bị khô, rồi đặt khuôn vào lò đã được làm nóng sẵn, nướng trong khoảng thời gian 30 phút. Kiểm tra cá chín có màu sắc hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng là hoàn thành xong món cá trê nướng.

Bước 3:

Phi thơm sả thái lát rồi vớt riêng ra bát nhỏ.
Lấy phần nước ở khay hứng khi nướng cá cùng phần gia vị còn lại khi ướp cá cho vào chảo nấu sôi.
Nêm chút nước mắm, muối, đường đun thêm một lát rồi tắt bếp.
Trút nước mắm vừa nấu ra bát nhỏ, thả ớt và rắc tiêu vào.

Bước 4:

Cá chín, ta bày ra đĩa, cho hành, thì là và sả phi vàng lên trên để trang trí.
Dọn bún, bánh tráng cuộn và các loại rau ăn thơm ăn kèm ra cùng với cá là hoàn chỉnh món ăn.

Thành phẩm:

  • Bày cá trê nướng ra đĩa trang trí cùng rau thơm đẹp mắt.
  • Thịt cá trê nướng có màu sắc đẹp mắt, cá không bị cháy. Thịt cá có mùi thơm đặc trưng và dai ngon.
  • Thưởng thức món cá trê nướng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon.
  • Vậy là các bạn đã hoàn thành xong cách làm cá trê nướng tuyệt ngon cho ngày lạnh rồi đó. Cách nướng này làm cá trê vừa phát huy hết ưu điểm về độ thơm ngọt của thịt cá vừa kết hợp với hương vị của nhiều loại gia vị khác nhau khiến món ăn tuyệt vời hơn bao giờ hết! Cùng thưởng thức và cảm nhận ngay thôi!