Phong phú món ăn làm từ quả sa kê

(PLO) -Trái sa kê được trồng nhiều ở vùng Tây Nam Bộ, có giá trị dinh dưỡng cao, ngoài thành phần dinh dưỡng phong phú với các chất protein, lipid, tinh bột và các khoáng tố vị bùi ngậy, cộng thêm độ ngọt nhẹ và độ dẻo vừa phải, sa kê luôn là một nguyên liệu đầy hấp dẫn để các bà nội trợ chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho cả nhà.
Qủa sa kê
Qủa sa kê

Sa kê nấu sườn non

Nguyên liệu:

- 1 quả sa kê tầm 600g

- 500g sườn non

- Muối, hành lá, rau mùi, đường, hạt tiêu, hành khô.

Kết quả hình ảnh cho món ăn từ Quả Sa Kê

Cách làm:

- Sườn non chặt nhỏ, đun nồi nước sôi, chần sơ sườn qua nồi nước  trong vòng 3 phút, rửa lại sườn cho thật sạch.

- Sa kê lựa quả vỏ còn xanh, gọt sạch vỏ, bỏ phần lõi bên trong, rửa sạch.

- Cắt sa kê thành từng miếng vừa ăn, ngâm sa kê vào âu nước muối pha loãng để không bị thâm đen.

- Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho sườn non vào đảo khoảng 3 phút.

- Cho tiếp sa kê vào, dùng đũa đảo đều, rưới vào một ít nước mắm, muối, đậy kín vung khoảng 4 phút.

- Thêm vào nồi sườn từ 2 đến 3 bát con nước lọc, đủ để ngập mặt sườn và sa kê, tiếp tục đun sôi lửa nhỏ để sườn mềm.

- Đun từ 30 đến 45 phút, đến khi ăn thử phần sườn mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng  5 phút,  thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào. Tắt bếp, múc canh ra bát bên trên rắc một ít hạt tiêu, dùng làm món canh ăn với cơm.

Canh sa kê nấu tôm

Nguyên liệu:

1 trái sa kê cỡ vừa: gọt bỏ vỏ, cắt bỏ lõi, bổ làm bốn và cắt miếng nhỏ vừa ăn. 

250g tôm nõn

Ít hành lá

Gia vị: muối, hạt nêm...

Kết quả hình ảnh cho món ăn từ Quả Sa Kê nấu tôm

Cách làm: 

- Giã tôm nhuyễn và ướp với ít muối, hạt nêm, đầu hành lá thái nhỏ. Sau khoảng 10 phút thấm gia vị, bạn đem vắt viên tròn.

- Đổ vào nồi khoảng 1,5 lít nước và nấu sôi. Khi nước trong nồi sôi bùng, bạn cho viên tôm vào cùng phần sa kê và nấu thêm khoảng 10 phút. 

- Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và rắc hành nêm vào ngay sau khi vừa tắt bếp. 

Nếu muốn có vị cay cay, bạn có thể ướp ít ớt vào tôm. Đây cũng là cách khử mùi tanh của tôm nếu bạn nấu theo cách này thay vì phải xào tôm trước. 

Sa kê tẩm bột chiên giòn

Nguyên liệu:

2 trái sa kê: gọt bỏ vỏ, cắt làm tư và thái lát mỏng dọc theo miếng sa kê.

1 bát bột chiên giòn

1 quả trứng

Ít muối

Dầu ăn

Kết quả hình ảnh cho món ăn từ Quả Sa Kê nấu tôm

Cách làm:

- Cho bột chiên giòn ra tô, từ từ đổ nước vào và trộn đều để tránh bột bị quá nhão. Sau khi bột đều, đánh quả trứng vào, cho thêm ít muối và đánh đều thêm lần nữa để có được hỗn hợp bột chiên.

- Đun sôi chảo dầu. Nhúng đầu đũa vào nếu thấy bọt sủi, có thể bắt đầu chiên.

- Nhúng sa kê vào phần bột và lần lượt thả vào chảo dầu đang sôi. Chiên vàng mặt hai bên và vớt ra. Lần lượt làm tương tự cho đến hết phần sa kê và bột đã chuẩn bị. 

- Cho sa kê chiên bột ra giấy thấm dầu và dùng ngay khi còn nóng để cảm nhận độ giòn và vị bùi ngậy rất tuyệt của món ăn. 

Chúc các bạn thành công với ba món ăn ngon từ quả sa kê!