Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi lên tiếng về giá cát tăng

(PLVN) - Với việc siết chặt các hoạt động khai thác cát trái phép, giá cát tại các mỏ được chính quyền cấp phép trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tăng cao so với thời điểm cách đây vài tháng.

 Trên sông Trà Khúc vẫn diễn ra tình trạng khai thác cát trái phép.

Trên sông Trà Khúc vẫn diễn ra tình trạng khai thác cát trái phép.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Quảng Ngãi, thời gian qua lực lượng cảnh sát, thanh tra giao thông liên tục tuần tra, chấn chỉnh tình trạng khai thác cát tràn lan trên các dòng sông trên địa bàn Quảng Ngãi. Nhiều điểm khai thác cát trái phép buộc phải đóng cửa. Chính vì thế, cánh tài xế đổ xô về các mỏ trên sông Trà Khúc đã được chính quyền cấp phép để xếp hàng chờ mua cát. 

Hiện trên sông Trà Khúc, đoạn chảy qua TP Quảng Ngãi và huyện Sơn Tịnh có 3 mỏ cát được cấp phép, hoạt động hợp pháp. Chủ các mỏ cát này đã tham gia đấu và trúng thầu khai thác, do cấp thẩm quyền tỉnh tổ chức trước đó. Cụ thể ở khu vực TP Quảng Ngãi có 1 mỏ, nằm tại thôn 6, xã Nghĩa Dũng; khu vực huyện Sơn Tịnh có 2 mỏ nằm ở thôn Phước Lộc và thôn Diên Niên, cùng xã Tịnh Sơn.

Sở này xác nhận, một thời gian dài trước đó chỉ dao động ở mức 70-90.000 đồng/m3, hiện giá cát bán tại khu vực khai thác ven sông Trà Khúc, đoạn đi qua TP Quảng Ngãi và huyện Sơn Tịnh tăng dao động từ 120-155.000 đồng/m3

 Cát tặc khai thác lén lút vào ban đêm tại sông Trà Khúc.

Mặc dù vậy, tại văn bản 569/SXD-KT&VL ngày 5/4/2021 được Sở Xây dựng Quảng Ngãi công bố, giá bán là 154.922 đồng/m3 (giá xúc cát lên phương tiện vận chuyển tại mỏ, chưa bao gồm thuế VAT), nếu so với giá cả ở các mỏ trúng thầu, thì vẫn nằm trong mức cho phép, thậm chí thấp hơn. 

“Đơn giá cát mà các đơn vị đã tham gia đấu và trúng thầu khai thác cung cấp ra thị trường được tính toán phù hợp với các khoản chi phí đầu tư, khai thác và chưa bao gồm lợi nhuận của doanh nghiệp, nhằm ổn định giá vật liệu xây dựng tên địa bàn tỉnh”, đại diện một đơn vị khai thác mỏ trên sông Trà Khúc chia sẻ. 

Một số doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát nêu thêm, thời gian qua, do tình trạng cát trôi nổi, cát không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh hoạt động nên đơn giá cát làm vật liệu xây dựng trên thị trường có giá trị thấp, dưới 70.000 đồng/m3, làm ảnh hưởng đến quyền lợi các doanh nghiệp đã trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản do UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đấu giá, làm thất thoát tài nguyên khoáng sản của nhà nước. 

 Xe khai thác cát trái phép ngang nhiên hoạt động khiến chính quyền tỉnh này mạnh tay hơn với hiện tượng "cát tặc".

Sau khi UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp xử lý, ngăn chặn tình trạng cát trôi nổi, cát không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh, lượng phương tiện mua cát tại các mỏ cát trúng đấu giá rất cao. 

Theo quan sát thực tế, những ngày qua, tại mỏ cát thôn 6, xã Nghĩa Dũng, rất nhiều xe tải xếp hàng dài trên tuyến đường Trường Sa chờ mua cát. Về vấn đề này, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi cho thông tin, các công trình xây dựng khác (không sử dụng vốn nhà nước), tư nhân…. giá cát bán của các chủ mỏ cát được cấp phép khai thác, thì vận hành theo thị trường, nghĩa là không bị khống chế giá bán. Đối với các công trình sử dụng vốn ngân sách mới được áp giá mua tối đa (giá trần), như tại thời điểm này là 160.000 đồng/m3.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm