Tinh hoa ẩm thực Canada đến với người tiêu dùng Việt

(PLO) - Canada xứ sở của lá phong đỏ còn được biết đến một quốc gia có sự phong phú về ẩm thực. Thịt bò, hải sản, rượu vang, bia thủ công, hoa quả, sy rô phong…là những đại diện cho thức ăn, đồ uống của xứ này. Trong khuôn khổ các hoạt động quảng bá thực phẩm Canada trong tháng Ba và tháng Tư 2018 tại Việt Nam, nhiều đặc sản xứ này đã đến với người tiêu dùng Việt.
Sản phẩm Siro phong
Sản phẩm Siro phong

Trong sự kiện “Tinh hoa Ẩm thực Canada” vừa được tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh, Tổng lãnh sự Canada Kyle Nunas đã xuất hiện và nồng nhiệt chào đón giới kinh doanh, và truyền thông đã và người tiêu dùng đến tham dự. Ngài Tổng lãnh sự phát biểu: “Chúng tôi tự hào giới thiệu đến các bạn những món đặc sản lừng danh của Canada. Nhờ có tài nguyên đất đai rộng lớn, đa dạng và nguồn nước lạnh tinh khiết, chúng tôi có thể phát triển ngành công nghiệp thực phẩm đẳng cấp thế giới với những sản phẩm chất lượng cao và hương vị tuyệt hảo và thân thiện môi trường.” 

Đó là nhiều loại cá và hải sản tươi sống từ các vùng biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương của Canada (tôm hùm, hàu, cá tuyết, cua tuyết, ốc vòi voi, nhím biển, cá hồi và cá bơn), thịt bò thượng hạng AAA từ tỉnh bang Alberta, hoa quả tươi và khô từ British Columbia, cùng với si rô phong, rượu vang và bia tươi. 

Hiện tại Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Canada trong các nước ASEAN. Nông sản thực phẩm và hải sản là những mặt hàng quan trọng trong quan hệ giao thương giữa hai nước. Xuất khẩu nông sản thực phẩm và hải sản từ Canada vào Việt Nam đã tăng hơn gấp đôi trong năm 2017, đạt 612 triệu đô la Canada.

Tổng Lãnh sự Canada Kyle Nunas cùng Bà Dương Vân Anh, giám đốc Công ty TNHH Stherb Việt Nam, đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm Siro phong tại sự kiện Tinh hoa Ẩm thực Canada
Tổng Lãnh sự  Canada Kyle Nunas cùng Bà Dương Vân Anh, giám đốc Công ty TNHH Stherb Việt Nam, đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm Siro phong tại sự kiện Tinh hoa Ẩm thực Canada

Năm 2018 là dấu mốc quan trọng trong quan hệ song phương Canada – Việt Nam khi hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Ngài Tổng lãnh sự chia sẻ: “Tôi rất vui mừng khi các sản phẩm thực phẩm và đồ uống của Canada ngày càng được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng. Chúng tôi mong chờ sẽ có thêm nhiều cơ hội giao thương hơn nữa được mở ra với Hiệp định CPTPP”.

Nhiều đối tác Canada và Việt Nam đã tham gia đóng góp tạo nên thành công của sự kiện “Tinh hoa Ẩm thực Canada”, bao gồm: chính quyền các tỉnh bang Alberta, British Columbia và Nova Scotia của Canada; các công ty của Việt Nam như Cfoods, Calisa Foods, Indoguna Vina Food Service, Oakland Seafood, TDfood, Sarimi Fruits, Monocle Group, Queen Food, Orana Vietnam, Stherb Vietnam, Minh Đăng và LIBIS.

Để hưởng ứng cho sự kiện này, trong cuối tháng Ba và tháng Tư, nhiều khách sạn và nhà hàng cao cấp có những chương trình giới thiệu thực phẩm Canada trong thực đơn. Cụ thể, từ ngày 26/3 đến ngày 8/4, khách sạn Sheraton Hà Nội sẽ giới thiệu thực đơn gọi món đặc biệt từ hải sản Canada. Trong tháng Tư, khách sạn Le Meridien Sài Gòn sẽ phục vụ nhiều món hải sản Canada trong các bữa trưa Chủ nhật (Sunday Brunch). Từ cuối tháng Ba đến hết tháng Tư, chuỗi nhà hàng SumoBBQ của tập đoàn Golden Gate và chuỗi nhà hàng lẩu “Hotpot Construction” sẽ chạy chương trình khuyến mãi với thịt bò Canada…

Đáng chú ý, một sản phẩm đồ uống độc đáo được chiết xuất từ nhựa cây phong là Siro phong (Jakeman's Maple Syrup), đặc sản tới từ bang Ontario Canada chuẩn bị xuất hiện tại thị trường Việt Nam. Sản phẩm này sẽ do Công ty TNHH STHERB VIỆT NAM nhập khẩu và phân phối độc quyền.