Vàng “bốc hơi” 1,6 triệu đồng/lượng trong 1 tuần, dự báo tiếp tục giảm

(PLVN) - Giá vàng đã trải qua một tuần tồi tệ, với mức giảm liên tục, theo ghi nhận giá vàng SJC đã bị thổi bay 1,6 triệu đồng/lượng so với đầu tuần. Trong khi đó, thị trường vàng thế giới cũng rơi xuống dưới mức 1.800 USD/ounce. Theo các chuyên gia, giá vàng còn tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Hình minh họa

Hình minh họa

Tại thị trường vàng trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần:

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Phú Quý niêm yết ở mức 54-54,50 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với mở đầu phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua - bán vàng là 500.000 đồng/lượng.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức 54-54,57 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 400.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 350.000 đồng/lượng chiều bán ra so với mở đầu phiên giao dịch ngày hôm qua. Chênh lệch giá mua - bán vàng là 570.000 đồng/lượng.

Tại Tập đoàn Doji, giá vàng niêm yết ở mức 54-54,50 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 350.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với mở đầu phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua - bán vàng là 500.000 đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng trong nước ghi nhận một tuần giảm mạnh, mức giảm khoảng 1,6 triệu đồng/lượng so với đầu tuần.

Tại thị trường vàng thế giới, chốt phiên giao dịch cuối tuần giá vàng được niêm yết ở mức mức 1.787,7 USD/ ounce. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.080), tương đương 50,27 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC trong nước khoảng 4,3 triệu đồng/lượng ở thời điểm hiện tại.

Theo giới phân tích, giá vàng sẽ còn tiếp tục giảm trong tuần tới. Cụ thể, trong 15 nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát chỉ có 6 người (thương đương 40%) dự báo giá vàng tăng vào tuần tới. Trong khi đó, 8 nhà phân tích (53%) khẳng định vàng sẽ giảm. Duy nhất một người (7%) đưa ra ý kiến trung lập.

Với tổng cộng 1.270 phiếu khảo sát trực tuyến đối với các nhà đầu từ nhỏ lẻ trên Main Street đã được thực hiện trong tuần qua, có 585 người (tương đương 48%) vẫn lạc quan về vàng vào tuần tới. Trong khi đó, 424 nhà đầu tư (33%) dự đoán giá vàng giảm, trong khi 261 người khác (21%) cho ý kiến trung lập với kim loại quý này.

Theo Marc Chandler, vị chiến lược gia thị trường của Bannockburn Global Forex,  triển vọng về một loại vaccine và lãi suất cao hơn đã thúc đẩy đà bán tháo vàng mạnh mẽ, từ các quỹ đàu tư ETF.

Một số nhà phân tích tiết lộ, họ có tâm lý tiêu cực đối với vàng còn vì các yếu tố mùa vụ. Thông thường, thị trường vàng thường khá phẳng lặng vào tháng 12, nhu cầu mua chỉ tăng lên khi gần đến tháng Giêng.

Chiến lược gia trưởng Gareth Soloway tại InTheMoneyStocks.com nhận định, một khi vàng chạm mức 1.750 USD vàng sẽ tìm thấy đáy và bắt đầu tăng trở lại. “Giao dịch mở cửa trở lại sẽ tiếp tục gây áp lực lên vàng khi mọi người thoát ra khỏi nơi trú ẩn an toàn”.

Mặc dù tâm lý nhìn chung là giảm, một số nhà phân tích lại coi việc bán tháo hiện tại là một cơ hội mua vào. Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo nói rằng, ông vẫn lạc quan về vàng trong ngắn hạn. Chuyên gia Hansen cho rằng, không có lý do cơ bản nào cho việc bán tháo vàng ở hiện tại, vì hai yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ cho thị trường vàng là USD và lợi tức trái phiếu đều đã giảm. Bởi vậy, vị chuyên gia này nói rằng, ông xem giá giảm đi là một cơ hội mua vào.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

(PLVN) - Mới đây, tại khu vực thôn Lạng Giai, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện trên thùng xe tải đang vận chuyển 80 bao tải dứa màu xanh chứa 2 tấn nầm lợn, không có nhãn mác, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.
Đọc thêm