Vàng có thể vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 1.750 USD/ ounce vào tuần tới?

(PLVN) - Khép lại một tuần đầy biến động với mức tăng khoảng 1%, giá vàng hiện giao ở mức 1.744,20 USD/ounce. Theo các nhà phân tích sẽ còn nhiều cơ hội cho giá vàng, dự báo vàng có thể vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 1.750 USD/ ounce vào tuần tới.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Tại thị trường vàng trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần: Giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - chi nhánh Hà Nội được niêm yết ở mức 54,80-55,27 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giữ nguyên mức giá cả 2 chiều mua vào và bán ra so với mở đầu phiên giao dịch sáng ngày 10/4. Chênh lệch giá mua-bán vàng là 470.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC của Tập đoàn Phú Quý đang ở mức 54,90-55,20 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giữ nguyên mức giá cả 2 chiều mua vào và bán ra so với mở đầu phiên giao dịch sáng ngày 10/4. Chênh lệch giá mua - bán vàng 300.000 đồng/lượng.

Còn tại Tập đoàn DOJI, giá vàng niêm yết ở mức 54,80-55,25 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giữ nguyên mức giá cả 2 chiều mua vào và bán ra so với mở đầu phiên giao dịch sáng ngày 10/4. Chênh lệch giá mua – bán vàng là 450.000 đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng SJC giằng co giữa các phiên tăng giảm đan xen. Tuy nhiên, nhìn chung mức giá điều chỉnh không lớn, do đó chốt tuần vàng SJC trên thị trường cơ bản không thay đổi.

Theo nhận định của một số doanh nghiệp kinh doanh kim hoàn, thị trường vàng trong nước ít biến động giá hơn quốc tế là do tuần qua thiếu vắng nhà đầu tư tham gia vàng thị trường. Chỉ có vàng nhẫn tăng mạnh do nhu cầu mua tiêu dùng mùa cưới và làm quà biếu tặng của người dân.

Tuy nhiên, hiện nay mức giá chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới vẫn còn rất cao, hơn 6 triệu đồng/lượng vì vậy các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư không nên mua vào thời điểm này.

Tại thị trường vàng thế giới, chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng được niêm yết ở mức 1.744,20 USD/ounce. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.160), tương đương 49,21 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước 6,06 triệu đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng thế giới biến động cả chiều tăng và giảm xoay quanh việc Fed công bố báo cáo tháng 3. Đồng USD vì thế đã giảm sâu, giúp vàng tăng mạnh. Trong tuần, vàng thế giới đã tăng khoảng 1%.

Theo các nhà phân tích, vàng có cơ hội vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 1.750 USD/ ounce vào tuần tới.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, Edward Moya nói với Kitco News, sau khi bị tấn công dữ dội với tin tức về Cục Dự trữ Liên bang trong tuần này, các thị trường dường như hiểu rằng Fed sẽ chờ đợi cho đến năm sau để được chứng minh là sai về quan điểm lạm phát nhất thời của mình. Và sự thay đổi tâm lý này có thể giới hạn sự gia tăng nhanh chóng của lợi tức Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm.

“Điều khác biệt trong tuần này là Fed có vẻ bị thuyết phục rằng chúng ta sẽ phải đợi đến năm sau để được chứng minh là sai về lạm phát. Trước đó, các thị trường đã cố gắng phòng ngừa rủi ro lạm phát này”- Moya nói.

Sự thay đổi trong tâm lý có thể hỗ trợ cho vàng trong tương lai, đặc biệt là trước dữ liệu lạm phát của Mỹ vào thứ Ba, cũng có thể tăng sau dữ liệu PPI mạnh bất ngờ vào thứ Sáu.

Nhà kinh tế quốc tế James Knightley của ING cho biết: “PPI của Mỹ đã tăng 1% so với tháng trước để vượt qua mức lãi suất chính hàng năm ở mức 4,2% - mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2011. Con số này vượt xa dự báo đồng thuận là 0,5%. Điều này sẽ làm tăng thêm rủi ro tăng giá cho CPI”.

Chỉ số CPI mạnh hơn dự kiến có thể kích hoạt một đợt tăng lợi suất khác. Nhưng nếu vàng có thể giữ quanh mức 1.750 USD, thì kim loại màu vàng có khả năng phục hồi lên 1.800 USD/ounce, các nhà phân tích nói với Kitco News.

“Nếu chúng ta nhận được các chỉ số lạm phát nóng hơn vào tuần tới, nó có thể là chất xúc tác cho lợi suất trái phiếu kho bạc cao hơn, điều này sẽ có hại cho vàng. Nhưng một khi chúng ta vượt qua sự kiện đó và nếu vàng vẫn ở gần mức 1.750 USD, vàng có thể tăng cao hơn. Có thể có nhiều tiềm năng tăng giá hơn đối với vàng sau dữ liệu CPI “, Moya nói.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm