Vì sao EVNHANOI không chốt công tơ điện sinh hoạt dù giá điện thay đổi?

(PLVN) - Tổng công ty điện Hà Nội (EVNHANOI) vừa ra thông cáo báo chí cho biết EVNHANOI sẽ không thực hiện chốt công tơ điện đối với khách hàng sinh hoạt dù giá điện vừa được quyết định điều chỉnh tăng.

EVNHANOI vẫn chốt công tơ điện sinh hoạt như bình thường dù giá điện tăng

EVNHANOI vẫn chốt công tơ điện sinh hoạt như bình thường dù giá điện tăng

Lý giải cho việc này, EVNHANOI cho biết, căn cứ khoản 3 điều 3 Thông tư 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 quy định về giá bán điện, EVNHANOI chỉ thực hiện việc chốt công tơ cho khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt. Còn khách hàng sử dụng sinh hoạt không cần phải chốt công tơ và được tính toán giá điện theo hướng dẫn tại Thông tư 16/2014/TT-BCT, đảm bảo cho khách hàng sinh hoạt không bị thiệt thòi sau khi Bộ Công Thương điều chỉnh tăng giá điện.

Theo đó, EVNHANOI đã triển khai chốt chỉ số công tơ vào ngày 20/3/2019 đối với khách hàng ngoài sinh hoạt, cụ thể như sau: Chốt chỉ số công tơ đo đếm điện với tất cả các khách hàng mua điện ngoài mục đích sinh hoạt, thông báo chỉ số chốt đến khách hàng trong vòng 24h.

Với khách hàng đã lắp công tơ thu thập dữ liệu từ xa, các công ty điện lực đã thực hiện chốt chỉ số vào 0h ngày 20/3/2019. Theo đại diện của ngành điện Hà Nội, khách hàng có thể xem chỉ số trên đo xa. Trường hợp đã lắp thu thập dữ liệu từ xa nhưng không lấy được dữ liệu chỉ số vào 0h để chốt thì căn cứ vào dữ liệu lấy được gần nhất sau 0h của ngày 20/3/2019 để chốt chỉ số đổi giá.

Riêng đối với khách hàng mua điện sinh hoạt, bên bán điện không thực hiện chốt chỉ số công tơ và đã có phương pháp tính toán tiền điện tháng 3 đảm bảo mọi quyền lợi của khách hàng đối với biểu giá điện cũ. Theo đó, đại diện EVNHANOI cho biết, Tổng công ty sẽ căn cứ vào số kWh điện mà khách hàng dùng trong tháng 3 để chia trung bình cho phần điện sử dụng theo giá mới và giá cũ.

Vị đại diện này ví dụ: Một khách hàng sử dụng 520 kWh điện trong tháng 3, ghi chỉ số công tơ vào ngày 12 hàng tháng thì sẽ được sử dụng 7 ngày theo giá điện cũ. Số lượng kWh điện tính theo giá cũ được chia trung bình số kWh điện sử dụng mỗi ngày và nhân thêm 7. Như vậy, khách hàng này sẽ có 117 kWh điện tính giá cũ và 403 kWh điện tính giá mới.

Sau đó, căn cứ vào biểu giá điện bậc thang đã quy định trong mỗi để tính trong 7 ngày sử dụng giá cũ, khách hàng được sử dụng 11 kWh điện theo giá bậc 1, 2; 23 kWh điện đối với bậc 3, 4, 5 và 26 kWh điện cho bậc 6. Cùng với cách tính này, với giá điện mới, khách hàng sẽ được tính 39 kWh điện theo bậc 1, 2; 77 kWh điện được tính theo giá điện bậc 3,4,5 và 94kWh điện sẽ được tính theo giá điện bậc 6.

Đại diện EVNHANOI khẳng định, cũng tương tự như cách tính giá điện vào dịp Tết, đây là cách tính đảm bảo đầy đủ quyền lợi của khách hàng cũng như của ngành điện. Do đó, theo vị này, khách hàng không phải lo lắng về việc quyền lợi của mình bị ảnh hưởng do thay đổi giá điện giữa chừng.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bạc Liêu quyết liệt ngăn chặn gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết

Bạc Liêu quyết liệt ngăn chặn gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết

(PLVN) - Để chủ động kiểm soát tình hình, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, Cục Quản lí thị trường tỉnh Bạc Liêu đã tuyên truyền, vận động các hộ sản xuất kinh doanh cam kết sản xuất, bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không tham gia vào các hành vi gian lận thương mại. Đồng thời, Cục tăng cường công tác kiểm tra, xử lí tình trạng nêu trên.

Đọc thêm