Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đạt 65,3 tỷ USD

(PLVN) - Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam được công bố mức tăng trưởng hàng quý mạnh mẽ ở mức 11,6% vào cuối tháng 9 năm nay, là tốc độ tăng trưởng hàng quý cao nhất trong khu vực Đông Á mới nổi, đạt 65,3 tỷ USD.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thông tin trên được đưa ra trong ấn bản hàng quý mới nhất của báo cáo Giám sát Trái phiếu Châu Á của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) được công bố ngày 25/11.

Báo cáo cho hay, mức tăng trưởng của thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam được hỗ trợ bởi sự mở rộng trong cả phân khúc trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

Phân khúc trái phiếu chính phủ của Việt Nam đã tăng 9,1% so với quý trước vào cuối tháng 9 năm 2020 đạt 54,7 tỷ USD, chiếm 83,8% tổng lượng trái phiếu của cả nước. 

Trong khi đó, trái phiếu doanh nghiệp vẫn duy trì được đà tăng trưởng, tăng 26,9% so với quý trước vào quý III năm 2020, đạt 10,6 tỷ USD. 

Tăng trưởng hàng năm của trái phiếu doanh nghiệp đạt mức 129,1% vào cuối tháng 9 năm nay.

Khu vực Đông Á mới nổi bao gồm Trung Quốc; Hongkong (Trung Quốc); Indonesia; Hàn Quốc; Malaysia; Philippines; Singapore; Thái Lan và Việt Nam. 

Theo báo cáo, tổng giá trị trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành trên thị trường Đông Á mới nổi đạt 18,7 nghìn tỉ USD vào cuối tháng 9, cao hơn 4,8% so với thời điểm cuối tháng 6 và cao hơn 17,4% so với năm ngoái. 

Lượng trái phiếu phát hành của thị trường Đông Á mới nổi trong Quý III đã tăng lên tới 2,2 nghìn tỉ USD, cao hơn 6,4% so với quý trước và 39,8% so với cùng kỳ năm trước, do các chính phủ vay tiền để hỗ trợ những chương trình kích thích quy mô lớn.

Nếu tính theo tỉ lệ phần trăm của tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi đã tăng từ 91,6% vào cuối tháng 6 lên tới 95,6% vào cuối tháng 9. 

Tỉ lệ trái phiếu đang lưu hành trên GDP gia tăng chủ yếu do các chính phủ trong khu vực tăng tài trợ để đẩy lùi những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. 

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB Yasuyuki Sawada cho hay, ADB nhận thấy có sự cải thiện trong tâm lý của các nhà đầu tư toàn cầu nhưng diễn biến rất khó lường của đại dịch Covid-19 vẫn đè nặng lên triển vọng kinh tế của khu vực. 

Theo ông Sawada, các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ lớn và đang tăng trưởng của khu vực có thể giúp tài trợ cho sự phục hồi hậu Covid-19 bền vững và bao trùm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm