“Thiên đường đánh mất” sau những toan tính hôn nhân

(PLO) - Trong các trang web tư vấn về hôn nhân có yếu tố người nước ngoài, khi nói về hôn nhân giữa công dân Việt Nam  với công dân hay một thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ, thường có lời khuyên: “Đến Mỹ bằng đôi chân của mình - nước Mỹ là thiên đường! Đi nhờ chiếc vé hôn nhân giả - cạm bẫy ngọt ngào với cái giá phải trả có khi mất cả cuộc đời vẫn chưa hết nợ! Quyết định tùy thuộc vào bạn!”. 

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Bảo lãnh nhau sang Mỹ để kết hôn đồng tính

Cách đây 1 năm - tháng 5/2014 - báo chí đồng loạt đưa thông tin về việc nhiều cặp đồng tính bảo lãnh nhau sang Mỹ để kết hôn. Trong buổi tọa đàm về “Hệ thống cung cấp dịch vụ thị thực mới và visa bảo lãnh dành cho cặp vợ chồng đồng tính” diễn ra ngày 12/5/2014, ông David R.Mc Cawley, đại diện Lãnh sự cấp cao tại Việt Nam của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ TP.HCM-Việt Nam cho biết thông tin đã có 10 công dân Việt Nam được cấp thị thực định cư tại Hoa Kỳ theo diện kết hôn đồng tính. 

“Nguồn cơn” của sự cho phép này là theo quyết định của Tòa án Tối cao ban hành năm 2013, Hoa Kỳ cho phép người phối ngẫu đồng tính và vợ hoặc chồng cùng con cái dưới tuổi thành niên của họ được xem xét, áp dụng chung điều kiện, quyền lợi về việc định cư tại Hoa Kỳ như những diện vợ chồng dị tính. Cụ thể ngày 26/6/2013, Tòa án Tối cao cho rằng Mục 3 Luật Bảo vệ Hôn nhân (DOMA) là trái Hiến pháp. 

Sau phán quyết này, Tổng thống Obama đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phải đảm bảo quyết định này, cùng các vấn đề liên quan đến quyền lợi liên bang dành cho các cặp hôn nhân đồng tính được thực hiện một cách nhanh chóng và trôi chảy. 

“Vì Việt Nam chưa công nhận hôn nhân đồng tính nên công dân Việt Nam cần phải sang các tiểu bang của Hoa Kỳ, nơi cho phép kết hôn đồng tính để thực hiện việc kết hôn với người bảo lãnh”, ông David R.Mc Cawley giải thích tại buổi tọa đàm ngày 12/5/2014. Như vậy, mọi người đồng tính có quốc tịch Mỹ có thể xin cấp visa cho người hôn phối ở nước ngoài của mình. Trong trường hợp quốc gia sở tại chưa công nhận hôn nhân đồng tính, họ vẫn có thể xin cấp visa cho đối phương theo dạng “hứa hôn”. Sau đó cả hai có thể tiến hành mọi thủ tục và nghi thức kết hôn tại Mỹ nhằm hợp thức hóa thị thực di dân. 

Diễn biến này đã được nhiều đôi lứa đồng tính mừng rỡ chào đón và tính đến chuyện bảo lãnh nhau sang Mỹ kết hôn. “Với sự cởi mở của quy định cấp visa qua Mỹ như hiện nay, hy vọng nhiều bạn trẻ đồng tính Việt Nam sẽ có cơ hội tìm được hạnh phúc” – là tâm sự của rất nhiều người đồng tính.

Đừng đến Mỹ bằng “vé hôn nhân giả”

Đó là lời khuyên của những người am hiểu pháp luật Mỹ dành cho công dân của tất cả các quốc gia chứ không riêng gì Việt Nam. Được biết, để có thể đặt chân đến nước Mỹ, cách thường được nhiều người nghĩ tới là là kết hôn với một công dân hay một thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ. Những cuộc hôn nhân giả thường ký một hợp đồng hoặc thỏa thuận ngầm để khai thác lỗ hổng pháp lý hay kẽ hở của pháp luật với nhiều hình thức tinh vi khác nhau. Thường thì sau khi có thẻ xanh, hai người sẽ li hôn và kết thúc “hợp đồng hôn nhân”.

“Thiên đường đánh mất” sau những toan tính hôn nhân ảnh 1
 Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Tuy nhiên, vì có không ít “hợp đồng hôn nhân” kiểu như vậy nên nhân viên Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS)  kiểm tra rất chặt chẽ và mỗi năm có hàng trăm trường hợp người Việt bị trục xuất về nước và cấm vĩnh viễn nhập cảnh vào Mỹ khi bị phát hiện là hôn nhân giả. Không những bị trục xuất, người đến Mỹ bằng “chiếc vé hôn nhân giả”còn có thể bị Sở Di trú Hoa Kỳ phạt với một bản án tù giam đến 10 năm và buộc phải nộp tiền phạt lên đến $ 250.000 tiền phạt. 

Đối với công dân Mỹ, kết hôn giả sẽ phải chịu mức án là 10 năm tù giam và số tiền phạt lên đến 250.000 USD. Đối với công dân nước ngoài, kết hôn giả sẽ bị trục xuất ra khỏi nước Mỹ, phạt 250.000 USD và cấm nhập cảnh vĩnh viễn.

Quay lại với câu chuyện bảo lãnh nhau sang Mỹ để kết hôn đồng tính, được biết, tại Mỹ, các cặp hôn nhân đồng tính được hưởng các phúc lợi tương tự vợ chồng khác giới như quyền thừa kế tài sản thuế, tiền an sinh xã hội, y tế và trợ cấp thất nghiệp.Việc nhận con nuôi cũng được nhìn nhận thông qua hôn nhân đồng tính. Con nuôi của vợ chồng đồng giới có quyền tương tự như con nuôi của vợ chồng khác giới. Luật Bảo vệ hôn nhân bổ sung của Mỹ quy định, vợ chồng đồng tính và các con của họ có quyền như nhau đối với các loại thị thực di dân như các thành viên phụ thuộc khác trong gia đình…

Chính vì những quyền lợi hấp dẫn như vậy nên bên cạnh niềm vui và hạnh phúc thực sự của người đồng tính thì cũng có không ít kẻ đã và đang “toan tính” đến Mỹ bằng con đường này. M. là một thanh niên không thuộc cộng đồng đồng tính, tuy nhiên vì “giấc mơ Mỹ” quá hấp dẫn nên M. đã chấp nhận “giả đồng tính” để được bảo lãnh kết hôn và sang Mỹ. Sau một thời gian làm quen, tâm sự trên mạng, “người yêu đồng tính” Việt kiều của M. đã quyết định về Việt Nam gặp mặt M. xem có thực sự phù hợp không để tính đến hôn nhân. 

Về phần mình, nghe tin “người yêu” về Việt Nam để tính chuyện trăm năm thì trong bụng không khỏi khấp khởi vui mừng.Tuy nhiên, chỉ sau vài buổi “đi chơi tình cảm” với nhau, thì M. đành từ bỏ “giấc mơ Mỹ” của mình. Chỉ bởi một lý do đơn giản, anh không thuộc cộng đồng người đồng tính nên không thể quen nổi những cử chỉ tình cảm người đồng tính. 

Không may mắn như M., Th. một phụ nữ sống ở Sóc Trăng đang mếu dở khóc dở với cuộc hôn nhân “nửa nạc, nửa mỡ” của mình. Vốn có nhiều người thân trong gia đình định cư ở Mỹ, Th. đã đồng ý để người thân mai mối kết hôn giả với một Việt kiều có quốc tịch Mỹ, mục đích để được bảo lãnh xuất cảnh định cư sang Mỹ, chứ không chung sống thành vợ chồng và sau khi định cư, đủ thời hạn ly hôn theo pháp luật Mỹ thì sẽ ra tòa làm thủ tục chia tay. Việc kết hôn, làm thủ tục, vấn đề tiền bạc, chi phí đi lại cho “chú rể”... đều có thỏa thuận, lập thành “hợp đồng ngầm” với các điều khoản rõ ràng. 

Tuy nhiên, trong thời gian chuẩn bị các giấy tờ thủ tục thì “chú rể” đã thực sự phải lòng Th. Vì thế, sau đám cưới, “chú rể” đã kiên quyết phải sống thật với cô dâu chứ không sống giả vờ như thỏa thuận trong “hợp đồng ngầm”. Nhưng khổ một nỗi cho Th. là “chú rể” lại là người song tính, có nghĩa là có khả năng yêu cả người cùng giới và khác giới. 

Tuy sống ở Mỹ, nhưng cuộc sống thực sự là địa ngục với Th. vì thi thoảng cô lại chứng kiến “đức ông chồng” của mình tay trong tay âu yếm một người đàn ông nào đó. Rồi tối đến lại đòi “yêu vợ” như thường. Th. chỉ còn biết căn răng chịu đựng. 

Còn đòi ly hôn ư, Th. đã hơn một lần nói chuyện với “chồng” mình về nguyện vọng này. Nhưng tất cả những gì cô nhận được là sự khó chịu của “ông chồng”  và tuyên bố không chịu ly hôn. Trong cộng đồng người Việt tại Mỹ, Th. cũng đã nghe nhiều chuyện về việc nhiều người bị “đối tác” dọa sẽ tố cáo việc kết hôn giả tạo, vi phạm luật nhập cư. Mà như đã biết, hình phạt của Sở Di trú Hoa Kỳ thì nghiêm khắc vô cùng... 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm