Những tháng cận Tết, các loại sản phẩm gia súc, gia cầm kém chất lượng lại tiếp tục được ngụy trang để “tuồn” vào TP.HCM tiêu thụ bằng nhiều con đường hết sức tinh vi.
Thịt heo không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu xuất huyết bị tịch thu |
Tính từ đầu năm đến nay, số trường hợp sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển từ các tỉnh về thành phố tiêu thụ khoảng 252 trường hợp. Trong đó, có 31.390 quả trứng, 8.626 con gia cầm sống, 713 con heo thịt, 726 con heo sữa, trên 5 ngàn kg thịt heo…
Theo Chi cục Thú y TP.HCM, từ đầu tháng 11 đến nay, Chi cục phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý hàng chục vụ vận chuyển gia súc gia cầm trái phép.
Gần đây, Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức phối hợp với Đội CSGT Rạch Chiếc đã kiểm tra xe tải 57H 5395 và phát hiện bên trong xe đang vận chuyển 15 con gà, vịt sống, 9.100 quả trứng vịt không rõ nguồn gốc, không giấy chứng nhận kiểm dịch.
Để tránh bị phát hiện, một số đối tượng vận chuyển đã ngụy trang hết sức tinh vi. Khoảng 9h30 ngày 17/11, Trạm Kiểm dịch Động vật Thủ Đức và cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện xe khách 53L - 8347 do tài xế Nguyễn Bình (ngụ tại Đồng Nai) vận chuyển trong khoang hành khách 526kg thịt heo và 20kg phụ phẩm heo từ Đồng Nai vào TP tiêu thụ.
Heo không rõ nguồn gốc bị tịch thu. |
Tất cả số hàng này đều không có giấy chứng nhận kiểm dịch, đã bốc mùi hôi thối, thịt có dấu hiệu tím tái, da với phủ tạng đã xuất huyết...
Theo thống kê, mỗi ngày TP tiêu thụ khoảng 1.100.000kg sản phẩm thịt động vật các loại và 3.500.000 quả trứng gia cầm. Trong đó, lượng sản phẩm động vật từ các tỉnh khác chuyển vào tiêu thụ chiếm khoảng 70-80%.
Trước đó, ngày 10/8, thú y đã phát hiện xe tải vận chuyển 40.000 quả trứng vịt và 10.000 quả trứng vịt lộn từ Tiền Giang về Đồng Nai, trốn tránh việc kiểm dịch tại các trạm kiểm dịch động vật đầu mối giao thông.
Qua kiểm tra, niêm phong kẹp chì của cơ quan Thú y Tiền Giang còn nguyên nhưng do vị trí niêm phong không đúng nên người vận chuyển phương tiện đã tự ý thêm vào 6.000 quả trứng vịt.
Theo ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú Y TP.HCM, lượng động vật, sản phẩm động vật qua kiểm dịch chiếm khoảng 90-95%, số còn lại không qua kiểm dịch khoảng 5-10% có nguồn gốc từ các tỉnh, nhất là các vùng ven.
Tuy nhiên, trên thực tế những vụ “lọt” trạm rất nhiều, bởi những thủ đoạn rất tinh vi. Trước khi “tuồn” vào TP tiêu thụ, các đối tượng thường đối phó bằng cách cho người theo dõi giờ giấc, hoạt động của lực lượng kiểm tra, chờ những lúc sơ hở là cho vượt trạm, hoặc vận chuyển hàng vào ban đêm.
Nhiều trường hợp né Trạm kiểm dịch động vật bằng cách cho xe đi vòng qua các tuyến đường khác, hoặc địa điểm giao hàng tại các địa bàn giáp ranh như Bình Dương, Đồng Nai… để tránh khỏi qua trạm ở TP.HCM.
Hiện tình trạng vận chuyển thịt heo trái phép từ các tỉnh về TP bằng các phương tiện xe khách, xe buýt nên gây khó khăn trong công tác phát hiện và xử lý.
“Công tác kiểm tra heo không rõ nguồn gốc, heo bệnh tại các chợ tự phát vẫn còn gặp nhiều khó khăn vì không có sự phối hợp với các ban ngành của địa phương. Trước tình trạng thịt bẩn gây nguy hại đến sức khỏe vận chuyển vào TP ngày càng tinh vi, các cơ quan chức năng cần tăng cường chốt chặn, kiểm tra các cửa ngõ vào TP gắt gao hơn”, ông Thao nói.
Thọ Lang