Bộ Công an sẽ sát hạch, cấp giấy phép lái xe?

(PLVN) - Một trong những nội dung hiện được dư luận quan tâm là việc sát hạch, cấp giấy phép lái xe sẽ được giao cho Bộ Công an thực hiện, thay vì Bộ Giao thông Vận tải như hiện nay.

Bộ Công an sẽ sát hạch, cấp giấy phép lái xe?

Bộ trưởng Giao thông Vận tải thống nhất Bộ Công an chủ trì sát hạch

Chiều 7/9, Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội tổ chức phiên họp thường trực mở rộng để thẩm tra sơ bộ dự án Luật Đảm bảo an toàn giao thông do Bộ Công an thay mặt Chính phủ trình ra Quốc hội.

Dự án Luật Đảm bảo an toàn giao thông được tách ra từ Luật Giao thông đường bộ năm 2008, do Bộ Công an chủ trì soạn thảo. Song song với đó là dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) do Bộ Giao thông Vận tải chủ trì soạn thảo. Một trong những nội dung hiện được dư luận quan tâm là việc sát hạch, cấp giấy phép lái xe sẽ được giao cho Bộ Công an thực hiện, thay vì Bộ Giao thông vận tải như hiện nay.

 Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc. 

Trình bày tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết, đa số thành viên Chính phủ đồng ý phương án giao cho Bộ Công an sát hạch, cấp giấy phép lái xe thay Bộ Giao thông Vận tải. Tuy nhiên, do đây là vấn đề còn ý kiến khác nhau nên cơ quan chủ trì soạn thảo vẫn trình 2 phương án để xin ý kiến các cơ quan Quốc hội. 

Phương án 1: Đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe thuộc phạm vi điều chỉnh của Dự án Luật Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Phương án 2: Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) tiếp tục điều chỉnh vấn đề đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe. Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải xây dựng nội dung thuyết minh phù hợp cho từng phương án.

"Bộ trưởng Giao thông Vận tải đã có văn bản khẳng định thống nhất để Bộ Công an báo cáo Quốc hội phương án một (tức là Bộ Công an chủ trì sát hạch, cấp giấy phép lái xe", Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc thông tin.

Tướng Ngọc cho rằng, đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe và quản lý quá trình chấp hành pháp luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ là các nội dung quan trọng, xuyên suốt, quyết định kiến thức pháp luật, kỹ năng điều khiển và ý thức chấp hành pháp luật của người lái xe khi tham gia giao thông.

Xin ý kiến chỉ đạo Ủy ban Thường vụ Quốc hội 

Thẩm tra sơ bộ nội dung này, đa số ý kiến của Ủy ban Quốc phòng An ninh nhất trí với phương án Chính phủ đã thống nhất là giao Bộ Công an quản lý nhà nước. Tuy nhiên, một số ý kiến còn lo ngại việc tách luật. 

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Quàng Văn Hương, có những quy định bị chồng chéo. Vì thế, ông Hương đề nghị cần phải rà soát kỹ cả 2 luật để tránh tình trạng này. 

Bên cạnh đó, việc đào tạo sát hạch giấy phép lái xe giao về cho Bộ Công an là rõ trách nhiệm một đầu mối. "Nhưng giao về cho Bộ Công an tốt hơn như thế nào thì cần thuyết minh cho rõ để thuyết phục người dân và Quốc hội", ông Hương nói.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Lê Thị Nguyệt cũng khẳng định bà chưa thấy được sự thuyết phục khi tách luật. “Tôi nghĩ phải làm thế nào để người dân hiểu 2 Luật trên không nhầm lẫn, chồng chéo nhau, không dẫn đến tình trạng quyền anh, quyền tôi”, bà Nguyệt nêu quan điểm.

Vì vẫn còn có ý kiến khác nhau như trên, Ủy ban Quốc phòng - An ninh đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến chỉ đạo.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm