Các đối tác chủ chốt, nước lớn coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam

(PLO) - Thông tin này được Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đưa ra buổi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, QH khóa XIV tại Thái Nguyên ngày 23/6.
 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại buổi tiếp xúc cử tri.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo với cử tri những kết quả chủ yếu của kỳ họp và tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Thái Nguyên.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh công tác xây dựng pháp luật tiếp tục được QH xác định là một nội dung trọng tâm của kỳ họp. QH đã dành phần lớn thời gian để xem xét, thông qua 12 luật, 12 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật khác.

Tại buổi tiếp xúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cũng đã dành nhiều thời gian thông tin về tình hình thế giới, khu vực và công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua.

Theo Phó Thủ tướng, mặc dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, các nước lớn đang trong quá trình điều chỉnh chính sách, các trào lưu dân tộc, hướng nội vẫn tiếp diễn, bất ổn tại nhiều khu vực có chiều hướng gia tăng… nhưng với tinh thần “tích cực, chủ động”, chúng ta đã triển khai bài bản, có trọng tâm các hoạt động đối ngoại cấp cao với mục tiêu duy trì các khuôn khổ quan hệ đã được xây dựng trong thời gian vừa qua, nhất là khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với các nước lớn, đối tác chủ chốt và các nước láng giềng với tần suất chưa từng có. 

Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ cùng quốc phòng, an ninh bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; đưa đối ngoại đa phương trở thành trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, góp phần mạnh mẽ cho quan hệ song phương với các đối tác và nâng cao vị thế quốc tế của đất nước.

Phó Thủ tướng cho rằng, các hoạt động đối ngoại cấp cao đã góp phần “thúc đẩy cân bằng, đồng đều quan hệ với các nước lớn”, tăng cường lòng tin và tranh thủ nguồn lực bên ngoài cho sự nghiệp phát triển đất nước. 

Là nền kinh tế chủ nhà APEC -  một diễn đàn kinh tế quan trọng hàng đầu khu vực, có vai trò quan trọng về chiến lược, kinh tế, chính trị, an ninh và chỉ còn hơn 4 tháng nữa sẽ diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị khẩn trương, kỹ lưỡng về mọi mặt, theo đúng phương châm trọng thị, chu đáo, hiệu quả, tiết kiệm, an ninh và an toàn. 

Cho đến nay, các thành viên đều tham gia tích cực và khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để bảo đảm thành công của Tuần lễ cấp cao, qua đó cho thấy các đối tác chủ chốt, các nước lớn coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực và thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm