Chất vấn đạt kỷ lục cả số người chất vấn và trả lời chất vấn

(PLO) - Hôm nay (11/12), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã tiến hành tổng kết kỳ họp thứ 6 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, kỳ họp thứ 6 có tính lịch sử, thành công và để lại dấu ấn quan trọng.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, kỳ họp thứ 6 có tính lịch sử, thành công và để lại dấu ấn quan trọng.

Đóng dấu mật chưa phù hợp

Trình bày Dự thảo báo cáo tổng kết kỳ họp thứ 6 QH khóa XIV, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau 22,5 ngày làm việc, QH đã hoàn thành nội dung chương trình kỳ họp thứ 6 và để lại những dấu ấn quan trọng, tạo đà cho đất nước phát triển bền vững trong những năm sắp tới. Kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao, ghi nhận những đổi mới trong công tác chuẩn bị và tiến hành kỳ họp của QH, Chủ tịch nước, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan.

Đáng chú ý, với sự tín nhiệm rất cao, QH đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước ta, đáp ứng mong muốn, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước, được dư luận trong nước và quốc tế quan tâm. Bên cạnh đó, QH đã phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về nhân sự thành viên Chính phủ.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc tổ chức kỳ họp thứ 6 vẫn còn một số hạn chế. “Việc đóng dấu mật một số tài liệu chưa phù hợp với mức độ mật của nội dung, gây khó khăn trong việc bảo quản và sử dụng tài liệu. Có nội dung được chuẩn bị với chất lượng còn hạn chế. Chưa khắc phục triệt để việc chậm gửi tài liệu của một số dự án luật, dự thảo nghị quyết, ảnh hưởng đến việc nghiên cứu và quyết định của đại biểu QH”, ông Phúc nói.

Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết vẫn còn hiện tượng đại biểu vắng mặt khá nhiều trong một số phiên họp, nhất là các phiên họp vào chiều thứ Sáu

Cũng theo Tổng Thư ký QH, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, một số câu hỏi nằm ngoài phạm vi chất vấn; có đại biểu nêu chất vấn còn dài, không đi thẳng vào trọng tâm, thông tin đưa ra thiếu chính xác; có Bộ trưởng, Trưởng ngành trả lời chung chung, chưa đi thẳng vào vấn đề, né tránh trách nhiệm cá nhân. Cùng với đó, vẫn còn hiện tượng đại biểu vắng mặt khá nhiều trong một số phiên họp, nhất là các phiên họp vào chiều thứ Sáu...

Không hỏi mà vào bình luận thì không nên

Thảo luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho rằng, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn được cử tri, nhân dân đánh giá cao, tuy nhiên trong kỳ họp tới cần cố gắng để khi tiến hành chất vấn theo hướng nhóm các vấn đề như kinh tế, xã hội, tư pháp, an ninh quốc phòng... để tập trung hơn. “Đặt ra 1 ngày các đại biểu hỏi về kinh tế thì Bộ trưởng sẽ trả lời, hôm sau hỏi về xã hội thì các Bộ trưởng trả lời. Kỳ sau cũng có thể đi theo các nhóm vấn đề hẹp hơn để tập trung cao hơn”, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nêu ý kiến.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho rằng, chất vấn là đại biểu đặt câu hỏi, người nhận câu hỏi phải trả lời. Trả lời không được thì người đặt câu hỏi có thể hỏi lại. Vừa qua cần rút kinh nghiệm về việc có những đại biểu không đặt câu hỏi nhưng lại bình luận, cuối cùng người nhận câu hỏi không trả lời, lại được người khác đứng lên trả lời hộ. “Tôi đề xuất, nếu chất vấn thì người hỏi, người trả lời. Nếu trả lời chưa đúng, người hỏi được đứng lên hỏi lại. Còn không hỏi mà vào bình luận thì không nên”- ông Định nói.

Cũng góp ý về chất vấn, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đề cập đến ý kiến đại biểu Nguyễn Hữu Cầu tranh luận với đại biểu Lưu Bình Nhưỡng về phát ngôn của ông Nhưỡng liên quan đến ngành công an. Ông Giàu cho rằng cần nghiên cứu để điều hành sao cho được việc mà không căng thẳng. Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh thì cho rằng hỏi nhanh đáp gọn là tốt nhưng chỉ dành cho Bộ trưởng ba phút để trả lời mỗi câu hỏi thì chưa nói được hết những vấn đề cần nói.

Kết luận nội dung làm việc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, kỳ họp thứ 6 có tính lịch sử, thành công và để lại dấu ấn quan trọng. Công tác nhân sự làm rất đúng trình tự, quy định, định hướng chính trị. Chất vấn đạt kỷ lục cả số người chất vấn và trả lời chất vấn. “Cử tri nói họ rất thích cách chất vấn như vừa rồi, dù điều hành vất vả”- Chủ tịch QH nói, đồng thời cũng đồng ý đưa ra quy tắc là khi đại biểu hỏi thì người bị chất vấn trả lời, “chứ còn người không có liên quan thì tôi không mời”.

Cũng tại phiên họp, 100% các thành viên UBTVQH tán thành quyết định về việc bổ sung kinh phí mua bù gạo dự trữ quốc gia và mua bù thuốc thú y dự trữ quốc gia; thông qua Dự thảo Nghị quyết về việc bổ sung kinh phí mua hàng dự trữ quốc gia đã xuất cấp.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.
Đọc thêm