“Chính quyền phải coi các thông tin báo chí chính là để chấn chỉnh mình”

(PLO) - Sáng nay (13/6), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã tới thăm và làm việc với Báo Hànộimới.

Bí thư Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với Báo Hànộimới.

Bí thư Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với Báo Hànộimới.

Thay mặt lãnh đạo TP, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải ghi nhận, cảm ơn những đóng góp của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Hànộimới đối với sự phát triển của Thành phố trong những năm qua. Đồng chí khẳng định: Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ TP tiếp tục cùng đồng hành với Báo Hànộimới để xây dựng, phát triển Báo thực sự là cơ quan của Thành ủy, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô.

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, nhiệm vụ thời gian tới của TP rất nặng nề, nếu không có lực lượng báo chí cùng tham gia thì các mục tiêu, chương trình đề ra sẽ khó hoàn thành. Bởi báo chí đóng vai trò kết nối giữa người dân với những chương trình này. 

“Như việc thực hiện văn minh đô thị, đã nói mãi rồi, nhưng nhiều người nói xong vẫn vô tư xả rác – hành động không thể chấp nhận được. Ai cũng cho rằng đó là việc của lãnh đạo, của TP thì chắc chắn không thể làm được”, Bí thư Thành ủy nói và cho rằng, báo chí Thủ đô bên cạnh nêu những tấm gương người tốt việc tốt, cũng phải đưa lên những việc xấu để kịp thời chấn chỉnh. Lãnh đạo TP rất ủng hộ, khuyến khích báo chí vào cuộc chống tham nhũng, có thể nêu đích danh những địa chỉ tiêu cực cụ thể, góp phần làm trong sạch bộ máy. 

Đồng chí cũng cho biết, Sở TNMT đã đưa ra những mục tiêu cụ thể về cấp “sổ đỏ” trong năm 2016, báo chí cũng phải tham gia giám sát xem công tác triển khai đến đâu. Hay trong công tác cải cách hành chính, dù đã có chuyển biến, tuy nhiên so với yêu cầu đặt ra vẫn là thách thức lớn. 

Đâu đó còn cán bộ gây khó dễ, vẫn còn “tiếng cò” khi giải quyết thủ tục hành chính, báo chí cần vạch ra những tiêu cực, giúp trong sạch bộ máy, góp phần cùng TP hoàn thành các mục tiêu đề ra, tránh tình trạng làm kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”, được một thời gian rồi đâu lại vào đấy. 

Để thực hiện được nhiệm vụ trên, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu báo chí Thủ đô nói chung và báo Hànộimới nói riêng phải tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhất là xây dựng chuẩn mực trong ứng xử, năng lực, bản lĩnh và sự gương mẫu, “bởi khi phê phán người khác mà chính mình cũng vi phạm thì nói được ai”. 

Bên cạnh đó, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, trong đó có việc tiếp tục triển khai đề án xây dựng toà soạn tích hợp điện tử hiện đại; nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí để phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của người dân Thủ đô cũng như những yêu cầu đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

Trước mắt, Bí thư Thành ủy chỉ rõ, Hà Nội phải thực hiện tốt Đề án Quy hoạch báo chí Thủ đô đang được Ban Cán sự Đảng UBND TP xây dựng và sẽ báo cáo với Thành ủy trong tháng 6 này, với mục tiêu báo chí Thủ đô tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của TP, gương mẫu, đi đầu trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam.

Bí thư Thành ủy cũng cho biết sẽ chỉ đạo, chấn chỉnh các cơ quan trong việc tiếp xúc, cung cấp thông tin cho báo chí, để làm sao báo chí tham gia nhiều hơn nữa vào quá trình lãnh đạo, chỉ đạo. “Trong hệ thống hành chính hay hệ thống Đảng, nếu chúng ta không thường xuyên tiếp thu những ý kiến trái chiều thì thể nào cũng dễ rơi vào bẫy quan liêu. Bên cạnh đó, các cơ quan Đảng, chính quyền phải coi các thông tin báo chí chính là để chấn chỉnh mình. Thời đại thông tin, chúng ta không thể che giấu bất cứ thông tin gì dù là nhỏ nhất, do đó, phải tiếp nhận thông tin báo chí trên tinh thần xây dựng để tự sửa mình”, Bí thư Thành ủy nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.
Đọc thêm