Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội được đề cử bổ sung

(PLO) -Sau họp đoàn hôm nay, các ĐB dự Đại hội 12 đã đề cử thêm 62 nhân sự vào danh sách bầu Ban chấp hành TƯ khóa mới.

Ông Vũ Ngọc Hoàng trao đổi với báo giới chiều 24/1. Ảnh: Thế Dũng

Ông Vũ Ngọc Hoàng trao đổi với báo giới chiều 24/1. Ảnh: Thế Dũng

Trong danh sách các đoàn giới thiệu có các đồng chí: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Danh sách được giới thiệu đề cử còn có thêm Thường trực Ban Bí thư TƯ Đảng Lê Hồng Anh, Trưởng ban Tổ chức TƯ Tô Huy Rứa, Phụ trách Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị... 

Trao đổi với báo giới sau khi các đoàn tiến hành thảo luận về phương án nhân sự, ông Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết chỉ cần 1 đại biểu đề cử thì người được đề cử cũng được đưa vào danh sách. Gần một nửa trong số hơn 60 người vừa được giới thiệu nằm trong Ban Chấp hành Trung ương khóa XI. Trong những người được giới thiệu có nhiều người không dự Đại hội; hiện chưa có ai tự ứng cử. 

Ông Vũ Ngọc Hoàng cho rằng, đây chỉ là danh sách giới thiệu, số lượng đã vượt quá 30% số dư. Ngày 25/1, Đại hội sẽ bàn việc cho rút đối với những người xin rút và sẽ quyết định “chốt” danh sách ứng cử viên. 
“Tôi thấy cách làm chiều nay là rất dân chủ. Ý kiến của một người hay cả đoàn giới thiệu cũng được ghi vào danh sách. Người được giới thiệu ở ngoài Đại hội cũng được ghi danh sách. Nhìn chung, các đoàn thống nhất cao đề án nhân sự và danh sách giới thiệu của Trung ương”, ông Vũ Ngọc Hoàng nhấn mạnh.

Theo chương trình, sáng mai, Đoàn Chủ tịch thông báo tổng hợp danh sách ứng cử, đề cử (bổ sung) Ban chấp hành TƯ khóa 12 đến các đoàn.

Đại biểu sẽ ghi phiếu xin rút khỏi danh sách ứng cử, đề cử Ban chấp hành TƯ khóa 12.

Đoàn Chủ tịch họp để xem xét các trường hợp xin rút khỏi danh sách ứng cử, đề cử. Sau đó, Đoàn Chủ tịch sẽ báo cáo với Đại hội về việc bầu cử và danh sách ứng cử, đề cử các trường hợp xin rút khỏi danh sách đề cử Ban chấp hành TƯ khóa 12. 

Cuối cùng, Đại hội sẽ thực hiện quy trình để biểu quyết thông qua danh sách ứng cử, đề cử, các trường hợp xin rút khỏi danh sách đề cử.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Việt Nam - Lào: nhất trí có thêm  lối mở tại biên giới  ở tỉnh Điện Biên

Việt Nam - Lào: nhất trí có thêm lối mở tại biên giới ở tỉnh Điện Biên

(PLVN) - Ngày 12/4, tại khu vực mốc 65 biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào, Đoàn đại biểu tỉnh Điện Biên do ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn và Đoàn đại biểu tỉnh Phong Sa Ly (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do ông Khăm Lếch Chay I Sản – Phó Tỉnh trưởng làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực địa và hội đàm về việc mở lối mở khu vực mốc 65.
Đọc thêm