Cựu phụ tá hàng đầu của ông Trump đối mặt hơn 24 năm tù giam

(PLVN) - Các công tố viên trong nhóm của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã thúc giục thẩm phán liên bang tại Virginia đưa ra mức án phạt tù nghiêm khắc đối với ông Paul Manafort - người từng giữ chức giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Paul Manafort.

Ông Paul Manafort.

Theo Reuters, trong một tài liệu gửi tới Tòa án Quận Đông Virginia ngày 15/2, văn phòng Công tố viên đặc biệt Mueller cho rằng ông Manafort, 69 tuổi, xứng đáng phải nhận mức án từ 19,6 tới 24,4 năm tù (235 đến 293 tháng tù giam) và khoản tiền phạt từ 50.000 USD đến 24 triệu USD.

Trước đó, hồi năm ngoái, ông Manafort đã bị một bồi thẩm đoàn buộc 8 tội danh gian lận thuế và lừa đảo ngân hàng.

“Manafort đã không phạm những tội danh này vì cần thiết hoặc gặp khó khăn. Ông ta được giáo dục tốt, thành công về chuyên môn và khá giả về tài chính. Tuy nhiên, ông ta đã lừa dối Bộ tài chính và công chúng Mỹ hơn 6 triệu USD tiền thuế ở thời điểm ông ta có nguồn lực đáng kể”, văn bản do các công tố viên trong nhóm làm việc của công tố viên đặc biệt giải thích lý do đề nghị phạt nặng.

Động thái trên diễn ra chỉ ít ngày sau khi Thẩm phán liên bang Amy Berman Jackson – người phụ trách giám sát việc xét xử ông Manafort tại một tòa án ở thủ đô Washington – đã ra phán quyết cho rằng ông Manafort đã vi phạm thỏa thuận nhận tội để được giảm án khi nói dối với các điều tra viên dù trước đó đã cam kết hợp tác với họ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm