Để không ngừng vươn cao, Việt Nam cần những trụ cánh gì?

(PLVN) - Sáng nay (30/12), tại trụ sở Chính phủ, diễn ra Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; 11 Ủy viên Bộ Chính trị; các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các địa phương tại 63 điểm cầu cả nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, cùng lãnh đạo nhiều cơ quan Trung ương tham dự hội nghị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, cùng lãnh đạo nhiều cơ quan Trung ương tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sự hiện diện của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước đã trở thành một thông lệ, là một vinh dự lớn, khích lệ tinh thần của Chính phủ trong việc điều hành đất nước vượt qua mọi thách thức, giành được thắng lợi trên mọi mặt trận kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng và đối ngoại.

Thủ tướng khẳng định, hội nghị quan trọng này sẽ thảo luận, phân tích những kết quả đạt được trong năm 2019 – năm bứt phá, đồng thời chỉ ra những mặt còn hạn chế, yếu kém; phân tích những cơ hội và khó khăn, thách thức trong năm 2020 cũng như những năm tiếp theo; từ đó đề ra những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để hoàn thành tốt hơn nữa các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2020 cũng như Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị 

Những thành quả kinh tế xã hội năm 2019 đã chứng minh rằng, với ý chí nỗ lực, tinh thần đoàn kết cùng với quyết tâm lớn, chúng ta sẽ đạt được nhiều thành quả, trong đó có những mục tiêu tưởng chừng như rất khó đạt được, đồng thời thường có sự đánh đổi trong tiến trình phát triển cụ thể.

Thủ tướng cho rằng, nếu nói quy mô càng lớn khó có thể tăng trưởng nhanh là không đúng. Bởi nếu như năm 2016, nền kinh tế chỉ tăng trưởng 6,21% thì năm 2019 đã tăng trưởng đến 7,02%, đưa quy mô nền kinh tế năm 2019 đạt hơn 262 tỉ USD. Điều này cho thấy, quy mô càng lớn thì việc đạt được thêm 1 điểm phần trăm tăng trưởng sẽ càng khó hơn, nhưng không phải là không thể đạt được.

Thủ tướng cũng cho biết, nếu như trước đây chúng ta đã từng phải chấp nhận giảm tăng trưởng để giữ ổn định vĩ mô thì năm 2019, nền kinh tế không chỉ tăng trưởng nhanh hàng đầu khu vực cũng như trên thế giới mà còn duy trì được nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định.

Thủ tướng khẳng định lại thông điệp nhất quán của Chính phủ: Không đánh đổi, hy sinh môi trường để lấy tăng trưởng, xác định công thức 3 trong 1 của sự phát triển là Kinh tế - Xã hội và Môi trường. Rất nhiều địa phương thời gian qua cũng đã lồng ghép 3 trụ cột phát triển này trong phát triển. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương 2018, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi gắm niềm tin và kỳ vọng 2019 sẽ là năm thành công hơn nữa và chúng ta đã làm được.

 Toàn cảnh hội nghị

Có thể nói, 2019 là một năm đáng nhớ khi là năm thứ hai liên tiếp (mà đúng ra là năm thứ 3 liên tiếp, năm 2017 chúng ta cũng hoàn thành 12 chỉ tiêu, trong đó chỉ tiêu tiêu hao năng lượng chúng ta chưa đạt, nhưng sau này không sử dụng chỉ tiêu này) chúng ta giành được nhiều thành tựu quan trọng từ thành thị đến nông thôn, từ miền núi đến hải đảo… và trên hầu hết các lĩnh vực từ kinh tế đến xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Công tác phòng và chống tham nhũng, lãng phí; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đã được tăng cường, đáp ứng tốt nguyện vọng và niềm tin trong nhân dân. Thành quả của chúng ta đã được ghi nhận bởi các tổ chức quốc tế hàng đầu, với sự thăng tiến của các bảng xếp hạng, cũng như những dự báo tốt hơn về triển vọng phát triển Việt Nam 2020. Những kết quả đạt được không những góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta, mà còn góp phần nâng cao uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng dẫn lại lịch sử, Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn từng nói: “Chim hồng hộc muốn bay cao phải nhờ ở 6 trụ cánh. Nếu không có sáu trụ cánh ấy thì cũng chim thường thôi". Thủ tướng cũng nhấn mạnh, dân tộc chúng ta là con Lạc cháu Hồng, có khát vọng không ngừng vươn cao, bay xa như truyền thuyết chim Lạc. Do đó, người đứng đầu Chính phủ đề nghị hội nghị thảo luận trả lời câu hỏi lớn: Để đưa kinh tế - xã hội Việt Nam vươn cao, chúng ta cần những trụ cánh gì?.

Cùng chuyên mục
Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn

(PLVN) - Kỷ niệm 70 năm Đại hội Đại biểu lần thứ II của Đảng (2/1951 – 2/2021) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chiều qua (25/2), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề: “Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng- Giá trị lý luận và thực tiễn”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng. 
Đọc thêm