Đối phó dịch Covid-19 cần lưu ý "phòng hơn chống"

(PLVN) - Kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng yêu cầu cơ sở cần đẩy mạnh công tác “phòng hơn chống”, nghĩa là ccông tác tuyên truyền là vô cùng quan trọng.

Chiều 3/3, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, cùng Ban chỉ đạo đã kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch Covid-19, tại xã Lản Nhì Thàng và Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú.
Theo báo cáo nhanh của ông Trịnh Khắc Tấn - Chủ tịch UBND xã Lản Nhì Thàng, Phong Thổ - Trưởng Ban chỉ đạo phòng  chống dịch Covid-19, sau khi có văn bản chỉ đạo của cấp trên, xã đã thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch phòng chống dịch; thành lập 9 tổ tự quản phòng chống dịch.

Xã đã chỉ đạo Trạm Y tế  xuống từng hộ gia đình hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế số 694/BYT-DP ngày 16/2/2020. Đến nay, trên địa bàn xã chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19. 

Ban chỉ đạo cũng đã tiến hành cho các hộ gia đình trên địa bàn ký cam kết không đi Trung Quốc làm thuê và không đi làm trong vùng có dịch, đồng thời tiến hành tiêu độc khử trùng tại các trường học và những nơi cần thiết. 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại cơ sở kiểm tra. 

Trao đổi về tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng nhấn mạnh mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và yêu cầu Ban chỉ đạo cấp xã không được phép chủ quan, phải thực hiện quyết liệt trong công tác phòng chống và đẩy mạnh công tác kiểm tra, tuyên truyền tới tận các điểm bản, rà soát, theo dõi, giám sát chặt chẽ công tác cách ly phải thực hiện bài bản, tránh tình trạng bỏ trốn không kiểm soát được.

Tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh, ông Vũ Đức Hiền – Phó Hiệu Trưởng nhà trường đã báo cáo về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Nhà trường đã thành lập tổ phòng chống dịch Covid-19 và lên phương án lịch trực cơ quan đối với Ban Giám hiệu, giáo viên, nhân viên trong những ngày học sinh nghỉ học sau Tết để đảm bảo công tác vệ sinh, công tác an ninh, phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng để tiến hành tiêu độc khử trùng tại nhà trường.

Cùng với đó, Ban Giám hiệu Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh còn xin ý kiến và đề xuất với Hội cha mẹ học sinh tặng 3 khẩu trang vải/1 học sinh khi trở lại trường. Giáo viên chủ nhiệm thường xuyên nắm bắt tình hình sức khoẻ và sỹ số học sinh để báo cáo tổng hợp với nhà trường để có phương án xử lý khi tình huống đột xuất xảy ra.

Nhà trường đã chủ động mua sắm một số vật tư như: Nước rửa tay khô, xà phòng diệt khuẩn, làm pano, áp phích, tờ rơi; mua 1 máy đo thân nhiệt, 20 cặp nhiệt độ…, không cho người lạ vào trường khi không thực hiện nhiệm vụ, thường xuyên tuyên truyền trên loa về công tác phòng, chống dịch trong thời gian đầu giờ và giữa giờ.

Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh 

Chủ tich UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đã biểu dương sự tích cực, chủ động của nhà trường trong việc phòng chống dịch Covid-19, nhất là chủ động dọn vệ sinh phòng ở, thực hiện cho học sinh ăn riêng.

Nhắc tới mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh dặn dò thầy và trò nhà trường cần đẩy mạnh công tác “phòng hơn chống” chính vì vậy công tác tuyên truyền là vô cùng quan trọng. Các thầy cô giáo phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng thông tin tốt tới học sinh, đồng thời làm sao để mỗi học sinh lại là một tuyên truyền viên tới chính gia đình và người thân tại địa phương sinh sống cũng chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh./

Cùng chuyên mục
Chính phủ ủng hộ đề xuất dán tem phân biệt đào rừng

Chính phủ ủng hộ đề xuất dán tem phân biệt đào rừng

(PLVN) - Ngày 17/1, trả lời thông tin một số tỉnh miền núi phía Bắc kiến nghị dán tem truy xuất nguồn gốc cây đào, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cho hay sẽ chuyển đến cơ quan chuyên môn là Bộ NN&PTNT xem xét, giải đáp cụ thể.
Đọc thêm