Formosa “phủi sạch” trách nhiệm vụ chôn chất thải điểm đầu nguồn nước

(PLO) - Formosa vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng, “phủi sạch” trách nhiệm của mình trong vụ chôn lấp chất thải tại trang trại được cho là của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh).
Formosa vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng, trong văn bản này “phủi sạch” trách nhiệm của mình trong vụ chôn lấp  chất thải ở trang trại được cho là của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Formosa phủi cho rằng mình vô can trong vụ chôn lấp chất thải tại trang trại

Formosa phủi cho rằng mình vô can trong vụ chôn lấp chất thải tại trang trại

Văn bản của Formosa khẳng định, tại điểm 6, điều 11 trong Hợp đồng “thu gom, vận chuyển, và xử lý bùn bánh của tổ xử lý nước thải công nghiệp Formosa Hà Tĩnh (bên A) ký với Cty Môi trường đô thị Kỳ Anh (bên B) đã viết rõ “Giấy chứng nhận bùn bánh của xưởng xử lý nước thải công nghiệp Cty Formosa là chất thải công nghiệp thông thường do Sở TN&MT Hà Tĩnh cấp”.

Dựa vào đó, văn bản này khẳng định: Chất thải đổ ở trang trại là chất thải công nghiệp thông thường. Văn bản tiếp tục viện dẫn, tại điều 6 trong hợp đồng giữa bên A và bên B ghi rõ: Bên B phải đưa bùn bánh đến xử lý ở nơi khu xử lý chất thải trên địa bàn Hà Tĩnh đã được Sở TN&MT Hà Tĩnh cung cấp. Nghiêm cấm tự ý vứt bỏ, hoặc xử lý không đúng trong hợp đồng. Bùn bánh khi ra khỏi xưởng thì sẽ do bên Cty môi trường chịu trách nhiệm. Nên để xảy ra điều gì sẽ do bên B chịu trách nhiệm.

Hợp đồng giữa Công ty Môi trường - Đô thị  Kỳ Anh và Formosa

Trong công văn trả lời này, Formosa cũng nêu rằng: Tại điều 9 về xử lý vi phạm hợp đồng, bùn bánh đã đưa ra khỏi nhà máy của Formosa, nếu phát hiện vi phạm ô nhiễm môi trường thì sẽ do bên B chịu toàn bộ trách nhiệm.

"Bên B phải đưa bùn bánh đến xử lý ở nơi khu xử lý chất thải trên địa bàn Hà Tĩnh đã được Sở TN&MT Hà Tĩnh cung cấp. Nghiêm cấm tự ý vứt bỏ, hoặc xử lý không đúng trong hợp đồng. Bùn bánh khi ra khỏi xưởng thì sẽ do bên công ty môi trường chịu trách nhiệm. Nên để xảy ra điều gì sẽ do bên B chịu trách nhiệm", văn bản này nêu.

Văn bản "phủi" trách nhiệm của Formosa

Formosa thừa nhận rằng do biết bên B không có chức năng xử lý chất thải nên hợp đồng đã ghi rõ “bên B phải đưa bùn bánh đến xử lý ở nơi khu xử lý chất thải trên địa bàn Hà Tĩnh đã được Sở TN&MT Hà Tĩnh cung cấp”. Tại công văn này, Formosa kính mong các cơ quan hữu quan xem xét lại, trước khi có những bình luận về sự việc này.

Trước đó như báo PLVN đã phản ánh,  phía  Sở TN&MT Hà Tĩnh khẳng định, hợp đồng này được kí trái luật.Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh không có chức năng xử lý chất thải công nghiệp.

Và để nhận được “hoa lợi” từ việc kí hợp đồng vận chuyển, xử lý chất thải với Công ty Formosa thì Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh cũng phải nhận về phía mình nhiều điều khoản “bất lợi”, nhiều người đã dự đoán dựa vào bản hợp đồng này Formosa sẽ đẩy trách nhiệm phía đối tác. Nhưng phía lãnh đạo Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh đã không hay biết hay biết nhưng vẫn cố tính thực hiện vì khoản lợi nhuận từ hợp đồng vận chuyển xử lý, chất thải.

Hiện tại, dựa vào những căn cứ trong hợp đồng, Formosa “phủi sạch” trách nhiệm của mình, và “quả đắng” lại đẩy cho Công ty Môi trường - Đô thị Kỳ Anh hưởng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

(PLVN) - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Đọc thêm