Hà Nội tiếp nhận hơn 7,2 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2019

(PLVN) - Tại Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019 do Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam - Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP Hà Nội tổ chức sáng nay (15/10), Quỹ “Vì người nghèo” TP đã tiếp nhận 7,2 tỷ đồng ủng hộ.

Hình ảnh tại buổi lễ.

Hình ảnh tại buổi lễ.

Lễ phát động trên là hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới chống đói nghèo” và “Ngày cả nước vì người nghèo”; phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, trong những năm qua, TP Hà Nội đã rất quan tâm thực hiện tốt các chính sách xã hội, đảm bảo an sinh xã hội nói chung và công tác giảm nghèo nói riêng.

Đặc biệt, năm 2018 TP đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa trên 4166 ngôi nhà cho hộ nghèo với tổng số kinh phí là 423,552 tỷ đồng. 

Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong năm 2018 và 9 tháng đầu năm 2019 đã nhận được ủng hộ trên 80 tỷ đồng, hỗ trợ xây mới  hơn 3.000 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, trị giá trên 50 tỷ đồng; sửa chữa trên 2.000 nhà xuống cấp cho hộ nghèo, trị giá gần 8 tỷ đồng; hỗ trợ giống, vốn, vật tư sản xuất cho hơn 5.000 hộ nghèo, trị giá trên 6 tỷ đồng; hỗ trợ hơn 3.000 hộ nghèo khám chữa bệnh, trị giá trên 3 tỷ đồng…

Các hoạt động này đã góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,16%, về đích trước 2 năm so với kế hoạch đề ra.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội, qua số liệu khảo sát cuối năm 2018, TP Hà Nội còn 23.289 hộ nghèo và 40.727 hộ cận nghèo, trong đó trên 1.000 gia đình còn khó khăn về nhà ở có nhu cầu được hỗ trợ xây, sửa; trên 9.000 gia đình cần được trợ cấp hàng tháng; trên 2.000 gia đình cần được hỗ trợ phương tiện sản xuất; trên 8.000 gia đình mong muốn được hỗ trợ kinh phí điều trị y tế...

Do vậy, để thực hiện mục tiêu Hà Nội cơ bản không còn hộ nghèo vào năm 2020, cùng với sự quan tâm và những chính sách rất thiết thực, nhân văn của TP rất cần có sự chung tay của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân.

Tại buổi lễ, bà Hương kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, các tầng lớp nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, “Tương thân, tương ái” của dân tộc, tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2019; chung tay cùng TP giúp đỡ người nghèo, không để người nghèo nào bị bỏ lại phía sau. 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội cũng đề nghị Ủy ban MTTQ các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để tập trung vận động các tầng lớp Nhân dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu vận động Quỹ. 

 Ban Tổ chức trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 5 nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình.

Việc vận động, quản lý, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” phải được thực hiện đúng quy định của pháp luật, của quy chế quản lý Quỹ, đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng, một đồng tiền vận động ủng hộ cho người nghèo phải đến được với người nghèo...

Tại lễ phát động, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội - Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” TP đã tiếp nhận hơn 7,2 tỷ đồng ủng hộ trực tiếp của các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân.

Cũng tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 5 nhà Đại đoàn kết, 3 bò sinh sản và 2 xe máy làm phương tiện kinh doanh cho 10 hộ nghèo trên địa bàn TP với số tiền 325 triệu đồng. 

Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019 tại TP Hà Nội diễn ra từ ngày 17/10 đến ngày 18/11.

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19

(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm...
Đọc thêm