Hơn 75.000 thí sinh bước vào kỳ thi lớp 10

(PLO) - Sáng nay (8/6), hơn 75.000 thí sinh Hà Nội bước vào kì thi lớp 10 THPT. Trưởng Ban chỉ đạo thi TP Hà Nội yêu cầu, các cơ quan ban ngành phối hợp chặt chẽ để tránh ùn tắc giao thông, đảm bảo điện lưới và phương tiện y tế... sẵn sàng phục vụ các điểm thi.

Học sinh ổn định chỗ ngồi chuẩn bị nhận đề thi làm bài.

Học sinh ổn định chỗ ngồi chuẩn bị nhận đề thi làm bài.

Từ 8h hôm nay, thí sinh bắt đầu bước vào kỳ thi với hai môn Ngữ văn và Toán. Thi hệ chuyên diễn ra trong hai ngày 9-10/6 với chỉ tiêu là 1.750.

Kỳ thi tuyển sinh vào THPT năm nay, Thành phố Hà Nội có hơn 75.000 thí sinh dự thi, giảm khoảng 4000 thí sinh so với năm trước. Thành phố đã bố trí 154 điểm thi, với hơn 9.000 giám thị.

Trong 154 điểm thi của Hà Nội, có 105 điểm thi tại các trường THPT, 48 điểm thi đặt tại trường THCS, 1 điểm thi đặt tại trung tâm giáo dục thường xuyên. Trong số 9.000 giáo viên được huy động làm nhiệm vụ coi thi, có 50% là giáo viên dạy cấp THCS, 50% là giáo viên dạy cấp THPT và đều là những giáo viên không dạy các môn Ngữ văn, Toán. Sở sẽ tổ chức hơn 20 đoàn thanh tra lưu động đến các điểm thi trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi

Do kỳ thi có tính cạnh tranh cao, khâu coi thi được đặc biệt coi trọng. Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD& ĐT Hà Nội nhận định: Có hai yếu tố bắt buộc phải thực hiện nghiêm túc trong khâu coi thi, đó là thực hiện quy trình tổ chức coi thi và ý thức trách nhiệm của giám thị.

Chịu trách nhiệm cao nhất và cuối cùng ở mọi khâu tại điểm thi, trưởng điểm thi có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch chi tiết và chỉ đạo phân công nhiệm vụ cho các thành viên tại điểm thi theo đúng quy trình, đúng người đúng việc.

Ông Đại cũng đặc biệt lưu ý các điểm thi: “Sau khi thi xong, nếu có mưa lũ bất thường, tiên liệu đường về nhà có thể sẽ khó khăn, các giáo viên có thể giữ học sinh lại để đảm bảo an toàn, nhất là các trường vùng trũng”.

Theo kế hoạch thi lớp 10 THPT và tuyển sinh đầu cấp do UBND TP Hà Nội ban hành trước đó, để đảm bảo an toàn, đúng quy chế cho kì thi lớp 10 THPT, có 8 cơ quan đơn vị cùng phối hợp nhiệm vụ.

Theo đó, phải đảm bảo có điện lưới và có phương án đề phòng cung ứng điện cho Ban in sao đề thi, coi, chấm thi, phương án chống ùn tắc giao thông, chống ngập lụt cục bộ, phải có tường rào bao quanh và có phương án đề phòng thiên tai bất thường.

Về phía Sở GD&ĐT Hà Nội, theo phó Chánh thanh tra Sở, kết quả thanh kiểm tra cơ sở vật chất trước đó cho thấy, nhiều điểm thi còn thiếu máy phát điện dự phòng. Tuy nhiên, đến 18h ngày 3/6, các điểm thi này đã khắc phục đầy đủ trang thiết bị để phục vụ thi.

Giám thị bóc đề thi môn Ngữ văn thời gian làm bài 120 phút.

Để đảm bảo an toàn giao thông phục vụ cho các thí sinh tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT 2016, Trưởng Ban chỉ đạo thi UBND TP Hà Nội yêu cầu Công an Hà Nội đảm bảo an toàn, bảo mật việc ra đề thi, in sao đề thi, vận chuyển đề và bài thi.

Lực lượng công an tổ chức bảo vệ vòng trong vòng ngoài tại các Ban coi thi, Ban ra đề thi, in sao đề thi, chấm thi, phúc khảo. Phối hợp với UBND các quận huyện, thị xã, cảnh sát phòng chữa cháy... giải tỏa ách tắc giao thông trong những ngày thi và tuyển sinh.

Cụ thể, Ban chỉ huy Phòng PC67 – CATP Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ với lực lượng CA các quận, huyện, thị xã đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong thời gian trước, trong và sau các kỳ thi.

Bố trí, phân công lực lượng tăng cường tại các tuyến giao thông trọng điểm, phân luồng giao thông xung quanh khu vực các trường, các địa điểm thi, các bến xe, nhà ga, các nút giao thông có nguy cơ ùn ứ trong giờ cao điểm.

Không để xảy ra ùn ứ xung quanh các khu vực tổ chức thi, sẵn sàng giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi thí sinh, người nhà thí sinh và các giám thị đến đúng giờ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm