Làm việc tại Thái Nguyên, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết công tác THADS đang được đặc biệt quan tâm

(PLO) -  Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên, chiều nay (18/10), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Thái Nguyên.

Làm việc tại Thái Nguyên, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết công  tác THADS đang được đặc biệt quan tâm

Một miếng đất, 2 ngân hàng cùng nhận thế chấp!

Báo cáo về kết quả công tác THADS, hành chính năm 2018, ông Dương Văn Quyết, Cục trưởng Cục THADS Thái Nguyên cho biết, năm 2018, các cơ quan THADS trong tỉnh có số lượng thụ lý mới tăng 1.058 việc, tăng 13% về việc, 21% về tiền so với năm 2017.  Kết quả, lực lượng THADS Thái Nguyên đã đạt và vượt các chỉ tiêu cả về việc lẫn về tiền với 8.793 việc đã giải quyết xong, đạt tỷ lệ 89,94%, vượt chỉ tiêu được giao 17,94%.

Trong công tác THA hành chính, đến ngày 30/9/2018, có 5 bản án, quyết định của Toà án về án hành chính thuộc trách nhiệm theo dõi, các cơ quan THADS đã ra văn bản thông báo về trách nhiệm tự nguyện THA đối với 5 việc, đã tự nguyện thi hành được 4 việc.

Phản ánh thêm tới Bộ trưởng và Đoàn công tác, ông Dương Văn Quyết cho biết một trong những khó khăn hiện nay đối với công tác THADS Thái Nguyên là việc cưỡng chế bán tài sản là nhà, đất rất khó khăn, người mua ít hoặc ở những nơi không thể bán được. Mặc khác, trong thẩm định thế chấp những khoản vay liên quan đến tín dụng ngân hàng thẩm định không kỹ giữa hồ sơ và trên thực tế khiến công tác cưỡng chế gặp rất nhiều khó khăn. “Có khi xác minh tài sản thế chấp, miếng đất của ngân hàng này lại chồng lên miếng đất của ngân hàng kia, nên vụ việc cứ kéo dài, không sao thi hành được” - ông Quyết cho biết.

Thêm vào đó, một số vụ việc trong quá trình tổ chức thi hành án có tranh chấp tài sản kê biên khởi kiện ra Toà án, được Toà án thụ lý nhưng chậm xét xử ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả của cơ quan THADS.

Nhận xét về kết quả công tác của THADS Thái Nguyên, ông Nguyễn Văn Lực, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS cho biết, Thái Nguyên là một trong những địa phương có số lượng việc và tiền phải thi hành án cao nhưng đáng biểu dương là tỉ lệ hoàn thành về việc và tiền đã đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Tuy nhiên, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Lực cũng lưu ý THADS Thái Nguyên về tỷ lệ phải tiến hành cưỡng chế THADS còn nhiều.  

Phó Tổng cục trưởng THADS Nguyễn Văn Lực lưu ý THADS Thái Nguyên về số việc phải tiến hành cưỡng chế còn nhiều

Theo bà Lê Thị Kim Dung, Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Thái Nguyên, đơn vị đảm nhiệm tới hơn 40% về việc, hơn 70% về tiền trên địa bàn toàn tỉnh, trong năm 2018 này THADS Thành phố ra quyết định cưỡng chế đối với trên 50 việc và thực tế chỉ phải tiến hành huy động nhân lực để tiến hành cưỡng chế trên 10 việc. Trên địa bàn toàn tỉnh Thái Nguyên, THADS ra quyết định cưỡng chế 392 việc và thực tế chỉ phải tiến hành thực thi 117 việc.

Bên cạnh đó, khó khăn chung của các Chi cục THADS trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện nay như Chi cục THADS Thành phố Sông Công, huyện Võ Nhai, huyện Định Hoá…đều là số lượng công việc phải đảm nhiệm ngày càng nhiều mà biên chế không tăng.

Không tăng nhân sự nhưng phải giảm vụ việc tiến hành cưỡng chế

Trước đề nghị của các Chi cục THADS về thực trạng quá tải công việc, muốn xin thêm biên chế, cả bà Trần Phương Hoa, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục THADS và ông Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đều thẳng thắn cho biết không thể đáp ứng được nhu cầu về nhân sự cho cơ quan THADS địa phương. Lý do là tất cả các ngành, các cấp đều phải thực hiện chủ trương tin giản biên chế và ngành THADS không nằm ngoài guồng quay đó. Bởi vậy, THADS Thái Nguyên cần “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm” - bà Trần Thị Phương Hoa giải đáp.

Nhiều Chi cục phản ánh tình trạng thiếu cán bộ trong khi công việc phải đảm nhiêm ngày càng nhiều

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định, ở tầm bộ, ngành, công tác THADS được quan tâm đặc biệt. Với tất cả những gì Ban cán sự đảng, lãnh đạo BTP làm được đều làm cho công tác THADS  như: hoàn thiện thể chế, quan tâm tới sự phát triển của hệ thống THADS.

Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định: “đây là một lĩnh vực khó khăn và khó khăn ngày càng lớn” do đây là khâu cuối cùng của công tác tố tụng, trong khi hiệu quả của khâu này lại phụ thuộc vào rất nhiều quy trình tố tụng trước đó. Bộ trưởng cũng chia sẻ với những khó khăn này và cho biết không chỉ lãnh đạo Bộ mà toàn Ngành đều ý thức rõ về những thách thức mà ngành THADS đang phải đối mặt. Về phía Bộ, lãnh đạo Bộ cũng đang cố gắng phối hợp với các Bộ, ban, ngành chức năng giải quyết những thách thức đó sao cho có hệ thống.

Bộ trưởng ghi nhận kết quả và những cố gắng của THADS Thái Nguyên, đồng thời mong muốn THADS tiếp tục cố gắng để có thể “thăng hạn” trong năm nay.

Bộ trưởng đồng thời lưu ý THADS Thái Nguyên về lượng án chuyển kỳ sau còn nhiều; tỉ lệ phải thi hành cưỡng chế còn cao; một số vụ việc THADS còn để kéo dài…

Bộ trưởng Lê Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ Cục THADS Thái Nguyên

Gợi ý một vài giải pháp trong thời gian tới đối với THADS Thái Nguyên, Bộ trưởng cho rằng THADS Thái Nguyên cần phải chủ động, sáng tạo hơn trong thực thi nhiệm vụ, nên dàn đều công việc cần thực hiện ra các khoảng thời gian trong năm; chọn việc triển khai có trọng tâm trọng điểm để cuối năm có thể hoàn thành chỉ tiêu. Đối với những việc kéo dài, có thể thành lập Tổ công tác để giải quyết dứt điểm.

Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh THADS Thái Nguyên cần nghiêm khắc đối với những sai phạm, thiếu sót về mặt chủ quan. Đồng thời, cần tranh thủ sự quan tâm của lãnh đạo, chính quyền địa phương, sự phối hợp của các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh bởi "công tác THADS trước hết cũng là để thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương".

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
 Tiếp tục xây dựng, vun đắp cho tinh thần đại đoàn kết các dân tộc trường tồn

Tiếp tục xây dựng, vun đắp cho tinh thần đại đoàn kết các dân tộc trường tồn

(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ II, sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, một biểu tượng đặc biệt về khối đại đoàn kết các dân tộc, diễn ra sáng nay (4/12) tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đoàn kết chính là cội nguồn sức mạnh của đại dân tộc Việt Nam ta.
Đọc thêm