Lễ ra mắt Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 phục vụ tại Phái bộ Nam Sudan

(PLVN) - Sáng 4/3, tại BV Trung ương Quân đội 175 (TPHCM), Bộ Quốc phòng tổ chức lễ ra mắt và giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Nam Sudan.

Thay mặt Quân ủy Trung ương và lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao quyết định thành lập và giao nhiệm vụ cho Bệnh viện (BV) Dã chiến cấp 2 số 3 (BV dã chiến 2.3).

 Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (phải) trao quyết định thành lập BV Dã chiến cấp 2 số 3 cho Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc BV 175. Ảnh: TTXVN

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, BV Dã chiến cấp 2 số 3 được thành lập thuộc BV 175 để tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc (LHQ), gồm 70 đồng chí, trong đó có 28 sĩ quan và 42 quân nhân chuyên nghiệp.

BVDC 2.3 được thành lập thuộc Bệnh viện Quân y 175 để huấn luyện, đào tạo, tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc. Lực lượng cán bộ, nhân viên BVDC 2.3 là những quân nhân ưu tú được lựa chọn từ các đơn vị: Bệnh viện Quân y 175, Cục GGHB Việt Nam, Quân khu 5, Quân khu 7, Quân khu 9…

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh biểu dương và đánh giá cao sự cố gắng của các cơ quan, đơn vị trong Bộ Quốc phòng, Cục GGHB Việt Nam và BV 175 đã tích cực, chủ động chuẩn bị mọi mặt cho BV Dã chiến cấp 2 số 3, nhất là công tác nhân sự và huấn luyện, sẵn sàng sang thay thế cho BV Dã chiến cấp 2 số 2 đang thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng yêu cầu BV 175 phối hợp chặt chẽ với Cục GGHB Việt Nam, các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, kiện toàn tổ chức biên chế BV Dã chiến cấp 2 số 3 theo đúng biểu biên chế ban hành. Tiếp tục triển khai theo đúng kế hoạch trong công tác huấn luyện về ngoại ngữ và các tiêu chí của LHQ về chuyên môn nghiệp vụ, trình độ ngoại ngữ, sức khỏe, đảm bảo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao theo tiêu chí đơn vị sau phải hoàn tốt nhiệm vụ hơn đơn vị đi trước.

Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng đánh giá cao, cảm ơn các quốc gia, đối tác quốc tế đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ trong quá trình xây dựng lực lượng, huấn luyện, triển khai lực lượng (GGHB của Việt Nam tham gia nhiệm vụ GGHB Liên hợp quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Axelle Nicaise, Phó Đại sứ EU tại Việt Nam chúc mừng và đánh giá cao những kết quả tích cực mà lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, góp phần nâng cao vị thế, củng cố uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bà Axelle Nicaise khẳng định sẽ luôn sẵn sàng ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động gìn giữ hòa bình; mong muốn BV Dã chiến cấp 2 số 3 và các đơn vị sau này của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tiếp tục nhận được sự tương tác, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có EU.

Các quân nhân thuộc BV Dã chiến cấp 2 số 3 chụp ảnh lưu niệm với các vị khách quốc tế trong lễ ra mắt. Ảnh: TTXVN

Trước đó, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chủ trì phiên họp Tổ công tác liên ngành, Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB LHQ, trao đổi về tình hình thực hiện nhiệm vụ của BV Dã chiến cấp 2 số 2 và rà soát công tác chuẩn bị của BV Dã chiến cấp 2 số 3.

Báo cáo tại cuộc họp, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết, cán bộ, chiến sĩ BV dã chiến cấp 2 số 3 là những quân nhân ưu tú, nòng cốt được lựa chọn từ BV 175, Cục GGHB Việt Nam, Quân khu 5, Quân khu 7, Quân khu 9… và đang từng bước được kiện toàn về tổ chức, biên chế theo chuẩn của LHQ.

Hiện lực lượng tham gia BV Dã chiến cấp 2 số 3 đã được tập trung tại BV 175 để tham gia các chương trình huấn luyện theo yêu cầu của LHQ. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động huấn luyện có thể không được triển khai theo đúng như kế hoạch.

Tuy nhiên, các đơn vị liên quan quyết tâm chuẩn bị tốt nhất để BV dã chiến cấp 2 số 3 sẵn sàng lên đường, thực hiện nhiệm vụ. Các cán bộ, nhân viên của BV dã chiến cấp 2 số 3 đã được huấn luyện về chuyên môn y tế, trình độ ngoại ngữ…

Trong thời gian tới, Cục GGHB Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Quân y 175 để huấn luyện về chuyên môn, kỹ năng sinh tồn và các khóa huấn luyện tiền triển khai theo yêu cầu của LHQ cho cán bộ, nhân viên BV dã chiến cấp 2 số 3.

BV Dã chiến cấp 2 số 2 sau khi tiếp nhận nhiệm vụ GGHB tại Phái bộ Nam Sudan đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chỉ trong 3 tháng thực hiện nhiệm vụ tại Bentiu (Nam Sudan), BV đã tiếp nhận 527 lượt bệnh nhân khám và điều trị, thực hiện thành công 4 ca tiểu phẫu, 1 ca trung phẫu và 1 ca đại phẫu; vận chuyển đường không thành công 3 bệnh nhân nặng lên BV Dã chiến cấp 3 tuyến trên.

Tổng số lượt bệnh nhân khám và điều trị nội trú tại BV dã chiến cấp 2 số 2 là gần 530 ca. Trong đó, số bệnh nhân nội trú là 12 ca, bệnh nhân khám ngoại trú là 515 ca. Đến nay, cán bộ, nhân viên BVDC 2.2 luôn đoàn kết, quyết tâm, phát huy trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cùng chuyên mục
Tăng cường kiểm soát quyền lực thông qua kiểm tra, giám sát

Tăng cường kiểm soát quyền lực thông qua kiểm tra, giám sát

(PLVN) - Việc tự kiểm tra, tự phát hiện và xử lý vi phạm trong nội bộ vẫn là khâu yếu; có nhiều khuyết điểm, sai phạm của tổ chức đảng, đảng viên chậm được phát hiện, xử lý kéo dài. Chất lượng công tác giám sát thường xuyên còn nhiều hạn chế, có những vi phạm của tổ chức đảng, đảng viên diễn ra trong thời gian dài nhưng chậm được phát hiện...
Đọc thêm