Nâng cao hiệu quả hợp tác ASEAN trong vấn đề Biển Đông

(PLVN) - Sáng 18/6, Học viện Ngoại giao, Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS), Đại sứ quán Australia tại Hà Nội và Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông đã đồng tổ chức Đối thoại biển lần thứ 5 với chủ đề “Hợp tác ASEAN trong vấn đề Biển Đông”. 

Các diễn giả tại Đối thoại. Ảnh: TTXVN

Các diễn giả tại Đối thoại. Ảnh: TTXVN

Gần 100 đại biểu từ gần 30 cơ quan đại diện nước ngoài và tổ chức quốc tế, các bộ, ngành liên quan của Chính phủ, chuyên gia, học giả và phóng viên đã tới dự Đối thoại.

Phát biểu trước khi diễn ra Đối thoại, Tiến sỹ Lê Hải Bình - Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao - chia sẻ, trong bối cảnh Việt Nam vừa được bầu là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2020, Đối thoại với chủ đề “Hợp tác ASEAN trong vấn đề Biển Đông” có giá trị thiết thực, góp phần tìm kiếm và đề xuất các ý tưởng mới cho các cơ quan hoạch định chính sách; đồng thời tăng cường nhận thức chung của cộng đồng về các hoạt động đối ngoại thời gian tới. 

Phó Đại sứ Australia, bà Rebbeca Bryant chia sẻ sự hài lòng của Đại sứ quán khi đồng tổ chức và tài trợ cho Đối thoại biển với nội dung hợp tác ASEAN tại Biển Đông. Đại sứ Bryant bày tỏ đánh giá cao việc Đại sứ quán Australia phối hợp cùng Học viện Ngoại giao và Quỹ KAS, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông tổ chức Đối thoại về các vấn đề khu vực quan trọng.

Đại sứ Australia cũng khẳng định cam kết của nước này trong việc ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, đánh giá cao những đóng góp quan trọng của ASEAN trong duy trì an ninh và ổn định trong 50 năm qua. 

Thay mặt các bên tổ chức sự kiện phát biểu khai mạc Đối thoại, ông Peter Girke - Trưởng Đại diện Quỹ KAS tại Hà Nội – cho biết, về mặt địa lý, Biển Đông nằm ở trung tâm Đông Nam Á. Tuy nhiên, các quốc gia có cách tiếp cận khác nhau về tranh chấp tại Biển Đông. Trong khi đó, vai trò của ASEAN còn tương đối hạn chế khi có những vụ việc xảy ra trên Biển Đông.

Vì vậy, chuỗi Đối thoại biển là diễn đàn nhằm bàn luận về chiến lược tiến hành từng bước đi nhỏ trong hợp tác khu vực, ưu tiên tìm điểm chung và xây dựng lòng tin thông qua việc giải quyết các vấn đề ít nhạy cảm, ví dụ như ô nhiễm môi trường và suy giảm nguồn cá.

“Tôi tin rằng nếu cách tiếp cận này đạt được tiến bộ, các nước trong khu vực sẽ dễ dàng hơn trong giải quyết các thách thức và xung đột dài hạn”, ông Girke nói.

Tại Đối thoại, các chuyên gia đã tập trung đánh giá vai trò của ASEAN trong việc quản lý tranh chấp và thúc đẩy hợp tác trong khu vực, xem xét thực trạng hợp tác biển trong khuôn khổ các cơ chế do ASEAN dẫn dắt thời gian qua, đồng thời nghiên cứu các đề xuất để nâng cao tính hiệu quả trong tham gia của ASEAN ở Biển Đông trong thời gian tới. Đây là sự kiện lần thứ 5 trong chuỗi Đối thoại Biển, bàn luận về nhiều chủ đề đa dạng liên quan đến Biển Đông.

4 lần Đối thoại trước tập trung vào các nội dung quản trị biển, hợp tác nghề cá, luật biển quốc tế và xử lý rác thải nhựa. Các cuộc Đối thoại Biển luôn nhận được sự chú ý và quan tâm của giới chuyên môn, truyền thông và công chúng.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm