Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Tư duy nhiệm kỳ rất tinh vi!

(PLO) - “Tư duy nhiệm kỳ rất tinh vi, có thể vì lợi ích nhóm, có thể vì muốn thể hiện mình cho nhiệm kỳ tới, cũng có thể thấy mình đã hết nhiệm kỳ nên không quyết tâm nỗ lực”, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại QH chiều nay (15/6).

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

Tại buổi chất vấn, ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) đề nghị Phó Thủ tướng cho biết giải pháp để khắc phục tình trạng “tư duy nhiệm kỳ” mà theo ĐB đã và đang tồn tại ở các ngành, các cấp, dẫn tới có sự cắt khúc trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng ngành, từng cấp cũng như có sự phân tán trong đầu tư, dẫn tới kém hiệu quả và lãng phí nguồn lực. 

Trả lời ĐB, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng tư duy nhiệm kỳ rất tinh vi, có thể vì lợi ích nhóm, có thể vì muốn thể hiện mình cho nhiệm kỳ tới, cũng có thể thấy mình đã hết nhiệm kỳ nên không quyết tâm nỗ lực. “Để khắc phục tình trạng này đòi hỏi pháp luật phải tăng cường xây dựng thể chế, quy chế, tăng cường kiểm tra và kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng chung trăn trở về công tác cán bộ, ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) cho rằng công tác quy hoạch, bổ nhiệm và lợi ích nhóm ngày càng có xu hướng tương đồng về đặc tính “đảm bảo theo quy trình của pháp luật nhưng yếu tố người nhà, giọt máu đào hơn ao nước lã mới là yếu tố quyết định”.

“Những tiêu cực, sai phạm, kỷ cương phép nước đẩy thực trạng khó khăn của người dân không giảm mà còn có chiều hướng phức tạp hơn. Chính phủ trừ việc ban hành những văn bản chỉ đạo hỏa tốc cần có những giải pháp căn cơ để làm chìa khóa mở những “từ khóa” như đúng quy trình, bổ nhiệm thần tốc đang bòn vét lòng tin của người dân. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có những cam kết gì về lộ trình thực hiện các giải pháp trong vấn đề này?”, ĐB đặt câu hỏi.

Trả lời tại phiên họp, Phó Thủ tướng cho biết, thời gian qua, báo chí đã phản ánh lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng bổ nhiệm người nhà vào các vị trí do mình phụ trách gây phản ứng trong dư luận. Với quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, phát triển, hành động, phục vụ người dân thì Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành địa phương tập trung làm tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao. 

Thủ tướng đã cho Bộ Nội vụ trong chức năng nhiệm vụ tiến hành kiểm tra các vụ việc báo chí phản ánh; tiến hành thanh tra công vụ để báo cáo Thủ tướng. Bộ Nội vụ cũng đã khẩn trương thực hiện kiểm tra, rà soát tại 11 địa phương và đã phát hiện một số sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm. 

Thủ tướng đã có yêu cầu xử lý nghiêm, yêu cầu thu hồi những quyết định trái pháp luật, xem xét miễn nhiệm chức vụ hoặc chấm dứt hợp đồng với các trường hợp qua kiểm tra phát hiện có sai phạm và kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý đối với các tổ chức cá nhân có sai phạm theo quy định của pháp luật. 

“Tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ là yêu cầu các bộ, ngành, các cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác cán bộ, trước mắt tập trung thực hiện các quy định về tuyển dụng, nâng ngạch công chức, thăng hạn công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo, quản lý và thanh tra, kiểm tối thiểu là 30% các đơn vị trực thuộc trong năm 2017”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thông tin.

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm