Phó Thủ tướng yêu cầu “hỏa tốc” tìm kiếm cứu nạn: Lãnh đạo tỉnh Lào Cai vẫn làm việc khác

(PLO) - Phó Thủ tướng yêu cầu hỏa tốc: “Khẩn trương thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn, khắc phục hậu quả tai nạn, hỗ trợ gia đình người bị nạn sớm ổn định cuộc sống”. Nhưng “chủ vàng” đã đi trước một bước, thỏa thuận đền bù tính mạng cho gia đình bị nạn 130 triệu đồng để không đưa vụ việc ra pháp luật.

Ngầm chia cắt giao thông người dân đi lại. Ảnh: Xuân Hồng.

Ngầm chia cắt giao thông người dân đi lại. Ảnh: Xuân Hồng.

*. Số người chết vẫn tiếp tục tăng lên.

*. Những người tử nạn vẫn chưa được giám định pháp y để xác định rõ nguyên nhân.

*. "Chủ vàng" đã đi trước một bước, thỏa thuận đền 130 triệu đồng/1 nhân mạng.

*. Tại sao Bộ Công an chưa vào cuộc?

Như Báo Pháp luật Việt Nam điện tử đưa tin, đêm ngày (19/8) xảy ra vụ xảy ra vụ sập hầm khai thác vàng khiến 18 người tử nạn, trong đó có 15 người Việt Nam và 3 người Trung Quốc tại thôn Sa Phìn, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn (Lào Cai). 

Đến ngày 23/8, phóng viên các báo đã có mặt ở hiện trường thông tin phản ánh. Tại hiện trường,  ông Giàng A Khua người vận chuyển xác chết ở xã Nậm Xây cho biết, ông cùng đoàn trong xã đã đưa hơn 20 thi thể từ trong bãi vàng ra ngoài. Mỗi thi thể được đưa ra ngoài, chủ bưởng vàng trả ít nhất 20 triệu đồng từ bãi vàng ra ngầm Nậm Xây Luông...

Đường vào bãi vàng trở nên kinh hoàng sau lũ quét

Ngày 23/8, Văn phòng Chính phủ có công văn “hỏa tốc” số 7027/VPCP-KTN thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về việc kiểm tra thông tin báo nêu. Công văn này được gửi cho UBND tỉnh Lào Cai, nơi nhận là Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương. Nội dung công văn “hỏa tốc” nêu rõ yêu cầu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: “Ngày 22 tháng 8 năm 2016, Báo điện tử Pháp luật có đăng bài Lào Cai sập mỏ vàng, 18 người chết, thông tin bị cô lập”. Về việc này Phó Thủ tướng yêu cầu: UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh làm rõ thông thi như Báo điện tử Pháp luật nêu; đồng thời khẩn trương thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn, khắc phục hậu quả tai nạn, hỗ trợ gia đình người bị nạn sớm ổn định cuộc sống”.

Công văn "hỏa tốc" của VPCP chỉ đạo UBND tỉnh Lào Cai làm rõ việc Báo nêu.

Để tìm hiểu việc UBND tỉnh Lào Cai thực hiện yêu cầu “hỏa tốc” của Phó Thủ tướng, 8 giờ 22 phút, ngày 24/8 phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam điện tử điện thoại cho ông Đặng Xuân Phong – Chủ tịch UBND tỉnh thì ông Phong không nghe điện thoại.

Sau đó 8h30, PV nhận được cuộc điện thoại của ông Vương Trinh Quốc – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai.

Ông Quốc nói: “Bây giờ anh Phong (Chủ tịch UBND tỉnh) đang chỉ đạo họp, PV liên hệ với đồng chí Nguyễn Hữu Thể - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai”.

8h36p PV điện thoại đến Phó Chủ tịch Thể đặt vấn đề tìm hiểu việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng trong vụ sập mỏ vàng, số người chết được phát hiện tăng từng giờ, từng ngày; thông tin vẫn bị “cô lập”?

Ông Thể nói. “Tôi đang chỉ đạo diễn tập quân sự từ sáng, anh nói nhanh lên tôi không có thời gian. Tôi chưa nắm được cái đấy (ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng - PV)”.

Đến 8h28p PV nhận được thông tin tại vụ sập mỏ vàng đã có hàng chục người tử nạn.

Nước lũ vẫn cuồn cuộn đổ về

Chị Hạnh vợ nạn nhân Bách (trú tại bản Cam 1) chia sẻ: “Hôm 20/8, tôi đang làm ngoài vườn thì nghe một người thân nói, hầm vàng chỗ chồng tôi làm bị sập. Tôi vội vàng gọi điện cho chồng nhưng mãi không liên lạc được. Đến đêm, tôi nhận được tin báo là chồng mình đã tử vong và xác anh ấy đang được đưa về nhà. Sau khi xảy ra sự việc, chiều 22/8, đại diện một công ty vàng có đến gặp  tôi để thỏa thuận về việc đền bù tính mạng cho chồng. Họ nói, sẽ đưa cho tôi 130 triệu đồng để gia đình không đưa vụ việc ra pháp luật nhưng tôi chưa đồng ý. Trước đó, công ty này cũng đã đưa cho tôi 20 triệu đồng để lo hậu sự cho chồng”.

Số người chết được nhận định là đang tăng lên

Đến thời điểm này 11h42p ngày 24/8, theo ghi nhận của PV Báo Pháp luật Việt Nam điện tử số người tử nạn được phát hiện ở mỏ vàng Sa Phìn tiếp tục tăng... Những người tử nạn vẫn chưa được giám định pháp y để xác định rõ nguyên nhân sập mỏ vàng hay là do bão lũ?.

Nhưng vì nhiều lý do, chính quyền tỉnh Lào Cai đang né tránh báo chí và dư luận

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có yêu cầu “hỏa tốc” về tìm kiếm cứu nạn nhưng  lãnh đạo tỉnh Lào Cai vẫn đi làm việc khác?. Câu hỏi mà bạn đọc báo Pháp luật Việt Nam đặt ra là, tại sao vụ sập hầm vàng xảy ra từ ngày 19/8 đến 24/8 mà Bộ Công an vẫn chưa vào cuộc?.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm