Quảng Nam: Vỡ cống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2, 2 công nhân mất tích, 22 người dân mất liên lạc

(PLO) - Tối ngày 13/9, ông Ngô Việt Hải, Tổng Giám đốc Tổng Công ty phát điện 2 (Genco2, chủ đầu tư dự án thủy điện Sông Bung 2, thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) xác nhận, sự cố vỡ cống dẫn dòng ở thủy điện Sông Bung 2 (Nam Giang, Quảng Nam) đã làm 2 công nhân mất tích.

Quảng Nam: Vỡ cống dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2, 2 công nhân mất tích, 22 người dân mất liên lạc

Theo đó, từ chiều cùng ngày, do nước đổ về hạ lưu nhiều khiến dư luận cho rằng đập thủy điện này bị vỡ. Tin đồn còn cho biết, nhiều người chết và mất tích.

Ông Hải cho biết, dự kiến thủy điện Sông Bung 2 sẽ tích nước ở cao trình 605m, trong các ngày từ 11-13/9. Do ảnh hưởng của áp thất nhiệt đới và bão số 4 nên mưa lớn trên vùng thượng nguồn, lưu lượng lũ về có lúc đạt 560m3/s.

Vào thời điểm 16h25 ngày 13/9, lúc nước dâng ở cao trình 572m, cống dẫn dòng đóng lại để tích nước thì bị một lượng nước khổng lồ “tống” qua cống dẫn dòng này (cống này ở cao trình 514,5m). Cống này có chiều cao 14m, rộng 12m. 

Ông Ngô Việt Hải (áo xanh) tại Thuỷ Điện Sông Bung 2

Khi đó, nhiều công nhân ở Ban A, tư vấn, nhà thầu… đang đứng ở hạ lưu cống dẫn dòng này để chỉ đạo bơm nước đổ bê tông trám hầm lại.

Bất ngờ, mọi người nghe một tiếng nổ rất to như tiếng nén khí, nước tuôn qua cống này rất mạnh, tất cả các công nhân đều bỏ chạy thoát thân.

Ông Hải cho biết, may mắn là có một nhóm 4 công nhân đi vào trong hầm đi kiểm tra đánh giá vừa ra ngoài chưa đầy 10 phút thì sự cố xảy ra. 

Tuy nhiên, lúc này có 2 công nhân vận hành máy đào của nhà thầu Tổng Công ty xây dựng thủy lợi 4 đang đào khơi thoát dòng sông để tiêu nước không chạy kịp nên mất tích.

“Từ khi xảy ra sự cố, chúng tôi đã đi kiểm tra hết toàn bộ. Đã kết nối với các nhà thầu, tôi khẳng định chỉ có 2 người mất tích”, ông Ngô Việt Hải nói. 

Danh tính 2 công nhân mất tích được xác định là 2 công nhân vận hành máy xúc của Tổng Công ty xây dựng thủy lợi 4 gồm: Đặng Văn Tuyền (SN 1979, quê Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Minh Luân (SN 1992, quê quán tỉnh Phú Thọ).

Ngay đêm qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn đã có mặt tại hiện trường (ảnh VOV)

Ngoài thiệt hại về con người, thiệt hại về máy móc cũng đang được các nhà thầu kiểm đếm. Tuy nhiên, chưa có số liệu thống kê cụ thể.

Trong khi đó, tại hiện trường, ông A Lăng Mai - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, Quảng Nam cho biết, đến 19 giờ tối qua, hàng chục triệu mét khối nước đã tràn về vùng hạ du, gây cô lập 2 thôn Pà Oi và Pà Lang, xã La Ê không ứng cứu được.

Lãnh đạo huyện Nam Giang đã điện thoại đề nghị Đồn Biên phòng La Ê, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 207 đóng chân trên địa bàn huyện cứu được toàn bộ số dân 2 thôn này.

Tuy nhiên có 3 ngôi nhà bị cuốn trôi. Hiện còn 22 người dân thuộc các xã: La Ê, La De, Chà Val, Cuchorun và xã Zuôi chưa liên lạc được. Trong đó 10 người dân thuộc xã La Ê.

Đây là số người đi trồng rừng cho dự án thủy điện Sông Bung 2.

Theo Trung tá Phạm Hồng Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Nam Giang, tỉnh Quảng, dân quân các xã đã tỏa về các vùng rừng để tìm kiếm người mất liên lạc được. Chủ đầu tư là Tổng Công ty Phát điện 2, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng tích cực tìm kiếm 2 công nhân mất tích, kiểm tra công trình, kiểm kê tình hình thiệt hại.

Trong sáng nay, ông Cao Quốc Hưng, Thứ trưởng Bộ Công thương và ông Đặng Hoàng An, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ có mặt tại hiện trường để phối hợp với chính quyền địa phương khắc phục hậu quả sự cố.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Xây dựng bộ máy hướng về người dân

Xây dựng bộ máy hướng về người dân

(PLVN) - Chiều 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng.
Đọc thêm