Thanh Hóa chính thức công bố bà Quỳnh Anh được bổ nhiệm khi chưa đủ tiêu chuẩn

(PLO) - Hôm nay (30/3), UBND tỉnh Thanh Hoá chính thức có Thông báo về kết quả thanh tra, kiểm tra việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng từ năm 2010 đến 2015, trong đó có trường hợp bà Trần Vũ Quỳnh Anh được dư luận quan tâm thời gian qua.

Thanh Hóa chính thức công bố bà Quỳnh Anh được bổ nhiệm khi chưa đủ tiêu chuẩn

Được tuyển dụng công chức đúng quy định

Thông báo của Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, ngày 7/5/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành Quyết định 1469/QĐ-UBND phê duyệt kết quả kỳ thi tuyển công chức ngạch chuyên viên năm 2012 - 2013 trong đó có danh sách trúng tuyển đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Ngày 13/9/2013, Chủ tịch UBND tỉnh có Quyết định số 3212/QĐ-UBND phê duyệt kết quả tuyển dụng công chứ ngạch chuyên viên năm 2012 - 2013, trong đó bà Trần Vũ Quỳnh Anh trúng tuyển công chức vào Sở Xây dựng.

Ngày 27/9/2013, Giám đốc Sở Xây dựng có Quyết định số 2991/QĐ-SXD tuyển dụng công chức đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh, công tác tại Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, kể từ ngày 30/9/2013.

“Như vậy, việc tuyển dụng bà Trần Vũ Quỳnh Anh vào công chức là đúng quy định” - Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết.

Nhưng được bổ nhiệm khi chưa đủ tiêu chuẩn

Về việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh giữ chức vụ Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Thông báo của Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết:

Ngày 18/4/2014, Giám đốc Sở Xây dựng ban hành Quyết định số 1634/QĐ-SXD bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản.

Ngày 7/11/2014, Giám đốc Sở Xây dựng tiếp tục ban hành Quyết định số 6216/QĐ-SXD bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh, Phó Trưởng phòng giữ chức Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản.

“Việc Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh giữ chức vụ Phó phòng, rồi Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khi chưa đủ các tiêu chuẩn: thời gian công tác ở lĩnh vực mình phụ trách về chuyên môn nghiệp vụ ít nhất từ 3 năm trở lên; có trình độ Trung cấp lý luận chính trị trở lên; đã qua lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý nhà nước là không đúng quy định” của Quy chế bổ nhiệm công chức, viên chức lãnh đạo của UBND tỉnh - Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá khẳng định.

Thông báo số 197/VP-THKH của Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá

Bà Quỳnh Anh tự nguyện xin thôi việc

Về việc cho thôi việc với và Quỳnh Anh, Thông báo của Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, kết quả thanh tra cho thấy, ngày 20/9/2016, bà Trần Vũ Quỳnh Anh có đơn gửi Giám đốc Sở Xây dựng xin thôi việc tự nguyện. Ngày 23/9/2016, Giám đốc Sở Xây dựng ban hành Quyết định  số 5406/QĐ-SXD cho thôi việc đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Như vậy, việc Giám đốc Sở Xây dựng cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh thôi việc là đúng quy định tại Điểm g, Khoản 2, Điều 20, Quyết định 685/QĐ-UBND ngày 2/3/2007 của UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành Quy định phân công, phân cấp quản lý tổ chức bộ máy và cán bộ, công chức.

Tuy nhiên, việc Giám đốc Sở Xây dựng chưa báo cáo Sở Nội vụ là không đúng theo quy định tại Quyết định số 685/QĐ-UBND ngày 2/3/2007 của UBND tỉnh; không thông báo công khai cho cán bộ, công chức trong cơ quan biết là không đúng với Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 9/1/2015 của Chính phủ về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính.

Hồ sơ công chức đã…không còn!

Một thông tin được Thông báo của Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hoá tiết lộ là hồ sơ công chức (hồ sơ gốc) của bà Trần Vũ Quỳnh Anh đã không còn lưu giữ tại Sở Xây dựng vì ngày 23/9/2016, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng đã bàn giao cho bà Quỳnh Anh khi bà Quỳnh Anh nhận quyết định thôi việc.

Về việc này, UBND tỉnh Thanh Hoá nhận định: “Giám đốc Sở Xây dựng quản lý không chặt chẽ, để Chánh Văn phòng Sở giao hồ sơ công chức cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh khi thôi việc là không đúng quy định tại Khoản 4, Điều 9, Thông tư số 11/2012/TT-BNV ngày 17/12/2012 của Bộ Nội vụ về chế độ báo cáo thống kê và quản lý hồ sơ công chức”. 

Không đủ cơ sở để xác minh tài sản

Về việc xác minh tài sản đối với bà Quỳnh Anh, UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, trong quá trình công tác của bà Trần Vũ Quỳnh Anh, chưa phát hiện được bà Quỳnh Anh có hành vi tham nhũng. Đến thời điểm thanh tra, bà Quỳnh Anh không còn là cán bộ, công chức, vì vậy, chưa đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản của bà. 

UBND tỉnh Thanh Hoá cũng cho hay, trong quá trình khai lý lịch đảng viên, khai phiếu đảng viên và khai phiếu bổ sung đảng viên hàng năm, bà Quỳnh Anh ngoài việc vi phạm quy định "kê khai lý lịch, lịch sử bản thân không trung thực", còn vi phạm quy định không "khai hoàn cảnh kinh tế của bản thân và gia đình". Những vi phạm này, tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể Đảng uỷ Sở Xây dựng và cá nhân bà Quỳnh Anh, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Thanh Hoá sẽ làm rõ và xử lý trách nhiệm theo quy định. 

Sở Xây dựng Thanh Hoá còn thừa 6 Phó phòng

Không chỉ có sai phạm trong việc bổ nhiệm bà Quỳnh Anh, kết quả thanh tra việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo tại Sở Xây dựng Thanh Hoá từ năm 2010 - 2015 cũng cho thấy Sở này đang bổ nhiệm thừa tới 6 Phó trưởng phòng so với quy định của Tỉnh. 

Cũng trong giai đoạn 2010 - 2015, Sở Xây dựng đã bổ nhiệm một số trưởng, phó trưởng phòng chưa có trình độ trung cấp lý luận chính trị, chưa qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước, không đúng với quy định tại Quyết định số 1138/2002/QĐ-UB ngày 16/4/2002 của UBND tỉnh. 

Sẽ xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân sai phạm

Từ kết quả thanh tra, kiểm tra tại Sở Xây dựng, ngày 23/9/2017, Ban thường vụ tỉnh Thanh Hoá đã có văn bản giao Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể và cá nhân các lãnh đạo và cán bộ Sở Xây dựng trong việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo tại Sở Xây dựng từ năm 2010 đến 2015.

Về làm rõ trách nhiệm trong việc quy hoạch, bổ nhiệm đối với bà Quỳnh Anh, Ban thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá cũng đã yêu cầu lãnh đạo Sở Xây dựng, lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh uỷ nghiêm túc làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc tham mưu để xảy ra sai sót trên và xử lý nghiêm theo quy định của Đảng. 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

(PLVN) - Theo PGS.TS Phan Hữu Tích, giảng viên cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Trung ương, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “xây” và “chống” là hai mặt gắn bó hữu cơ, kết hợp nhuần nhuyễn, trong đó “chống” phải kiên quyết. 
Đọc thêm