Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh tại Nghệ An

(PLO) - Sáng nay (11/9), Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm trưởng Đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh tại Nghệ An. 

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại cùng đại diện các sở, ban, ngành có liên quan cùng tham gia buổi làm việc.

Báo cáo về công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh trong các lĩnh vực Y tế, Tài nguyên môi trường, Lao động TB&XH trên địa bàn tỉnh thời gian qua, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An – Nguyễn Thi Quế Anh cho biết: Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tư pháp làm trưởng đoàn theo quyết định của UBND tỉnh đã tiến hành các hoạt động kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh tại 5 huyện Thanh Chương, Kỳ Sơn, Con Cuông, Hoàng Mai và TX Cửa Lò.

Năm 2018, tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra tình hình thi hành pháp luật theo dõi tình hình pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Lao động TB&XH và Y tế và có sự phối hợp tích cực của các sở, ban, ngành. 

Giám đốc Sở Tư pháp - ông Hoàng Quốc Hào báo cáo thêm về tình tình với Đoàn công tác

Từ 1/2/2016 đến ngày 30/8/2018, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành 56 Nghị quyết, 155 quyết định quy phạm pháp luật đảm bảo đúng trình tự, thủ tục soạn thảo. Trong lĩnh vực TN&MT, năm 2018 tỉnh tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về đất đai, môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước… thuộc thẩm quyền tỉnh ban hành 3 Nghị định, 3 quyết định, 1 kế hoạch.

Riêng với lĩnh vực Lao động TB&XH, tỉnh ban hành quy chế một cửa đối với thủ tục cấp phép, gia hạn giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh luôn được tỉnh Nghệ An chú trọng chỉ đạo kịp thời và nghiêm túc. Nhờ đó, năm 2018, không có phản ánh, kiến nghị nào từ các cá nhân, tổ chức đến thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh trong các lĩnh vực Y tế, Lao động TB&XH và TN&MT. Mức độ hài lòng cá nhân, tổ chức khi tiến hành đầu tư kinh doanh ngày càng nâng cao.

Toàn cảnh buổi làm việc

Trong năm 2018, đoàn đã tiến hành kiểm tra, thanh tra về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn, phát hiện xử phạt hành chính 19 tổ chức theo đúng quy định của pháp luật. Lĩnh vực Lao động TB&XH đã tiến hành xử kiểm tra việc chấp hành pháp luật về luật khoáng sản và an toàn lao động trong hoạt động khai thác khoáng sản tại 98 doanh nghiệp trên 12 huyện.

Đối với lĩnh vực Y tế, đã tổ chức thanh kiểm tra 7-10 lần theo kế hoạch và 4-6 lần đột xuất đối với các doanh nghiệp. Trên địa bàn phát hiện 678 cơ sở kinh doanh hành nghề y tế không phép, đã tiến hành xử phạt còn lại 158 cơ sở đang kinh doanh, trong tháng 9/2018 sẽ tiến hành xóa các cơ sở kinh doanh ngành nghề y tế trái phép… 

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nghệ An, ông Lê Xuân Đại phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cho biết,  mục đích của việc kiểm tra nhằm thu thập những thông tin chính xác về thực tiễn thi hành; đánh giá đúng, sát thực tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh; Làm rõ những ưu, nhược điểm, hạn chế, vướng mắc trong các quy định pháp luật và tổ chức thực thi pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh, tìm ra nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, vướng mắc, bất cập trong quy định và thực thi pháp luật trong lĩnh vực này; Kiến nghị thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thi hành và hoàn thiện pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp. 

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh của Nghệ An

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhất trí ghi nhận và đánh giá cao với những kết quả đạt được trong việc thực hiện thi hành pháp luật trong lĩnh vực điều kiện đầu tư kinh doanh. Thứ trưởng đánh giá cao những kiến nghị, những giải pháp của các sở, ban ngành trong việc thực hiện luật về điều kiện đầu tư kinh doanh trong thời gian tới, đề nghị tỉnh và các sở ban ngành chú trọng hơn trong việc khắc phục những tồn tại hạn chế trong việc thực hiện luật điều kiện đầu tư kinh doanh.

Thứ trưởng ghi nhận và cho biết sẽ báo cáo lại lãnh đạo Bộ Tư pháp những kiến nghị của địa phương với Bộ Tư pháp, trong phạm vi chức năng nhiệm vụ được giao sẽ tiếp tục chủ trì phối hợp với các bộ ngành có liên quan giải quyết những vụ việc hoặc kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành hỗ trợ các doanh nghiệp, tăng cường đối thoại kịp thời với các cá nhân, doanh nghiệp để giải quyết các vướng mắc, kiến nghị.

Trong buổi chiều cùng ngày Đoàn công tác tiến hành làm việc với Sở TN&MT và một số doanh nghiệp về việc thực hiện pháp luật trong đầu tư kinh doanh tại Nghệ An.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trong ngày làm việc thứ 2 của Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 hôm nay (29/9), Đại hội tiếp tục dành nhiều thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện của Quân ủy Trung ương và dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 
Đọc thêm